Ý nghĩa tranh mừng thọ

Ý nghĩa lễ mừng thọ

Tục mừng thọ là nghi lễ thể hiện đạo lý truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “kính trọng người già”, sự biết ơn công sinh thành dưỡng dục của con cháu đối với bề trên. Đó là nét văn hóa đẹp.

 Lễ mừng thọ là nghi lễ trang trọng dành cho những người có tuổi tác cao. Độ tuổi tổ chức mừng Thọ được chia làm các cấp bậc:

  • Hạ Thọ: Từ 61 đến 69 tuổi
  • Trung Thọ: Từ 70 đến 79 tuổi
  • Thượng Thọ: Từ 80 đến 100 tuổi

 Lễ mừng thọ thường được tổ chức vào đầu xuân năm mới hoặc sinh nhật của người cao tuổi, là dịp con cháu quây quần sum họp bên ông bà cha mẹ thể hiện niềm vui của gia đình có người sống lâu, cao tuổi. Đồng thời cũng thể hiện tình cảm ấm áp, trân trọng mà con cháu, làng xóm mang lại niềm vui để người già không cảm thấy cô đơn.

Tranh mừng thọ thường được sử dụng như một món quà đặc biệt để tặng cho người tròn tuổi, đánh dấu sự kiện sinh nhật hay lễ kỷ niệm tuổi tác. Tranh thường được trang trí với các hình ảnh đầy màu sắc và ý nghĩa như hoa, động vật, phong cảnh và các biểu tượng tượng trưng cho sự trường thọ, sức khỏe, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

Tranh mừng song thọ làm bằng đồng

Trong văn hóa Á Đông, việc trang trí phòng khách hoặc nhà ở với tranh mừng thọ cũng được xem là một cách để tăng thêm may mắn, sức khỏe và tài lộc cho gia chủ. Tranh mừng thọ thường được coi là một món quà đặc biệt, đầy ý nghĩa và giá trị tinh thần, và thường được tặng trong các dịp lễ tết, đám cưới, khai trương, hay các dịp đặc biệt khác.

Tranh mừng thọ là bức tranh được chuẩn bị bằng cả tâm huyết và tấm lòng dùng tặng ông bà, cha mẹ nhân dịp lễ Mừng Thọ thể hiện tình cảm yêu thương, tấm lòng hiếu thảo của con cháu với ông bà, cha mẹ với mong muốn ông bà cha mẹ sống vui, sống khỏe, sống lâu bình an bên con cháu.

  Bức tranh Mừng Thọ thường lựa chọn hình ảnh cụ ông, cụ bà râu tóc bạc phơ đang vui cùng đàn cháu nhỏ cùng với hình ảnh cây tùng, cây đào,chim hạc…

  • Cây Tùng hay cây Đào – là biểu tượng của trường sinh, sống lâu, sống khỏe.
  • Hình ảnh chim Hạc với ý nghĩa Tùng Hạc trường xuân-thể hiện mong mong muốn trường sinh bách lão.
  • Trên mỗi bức tranh lại có những câu đối như: Phúc như Đông Hải-Thọ tỷ Nam Sơn với mong muốn ông bà cha mẹ có nhiều phúc lộc như nước ngoài biển Đông không bao giờ vơi cạn, và sống thọ vững chắc trường tồn như dãy núi không gì có thể làm gục ngã.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *