Ý nghĩa tâm linh của đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên

Thờ cúng và chọn đồ thờ cúng là một nét đẹp tâm linh trải qua nhiều thế hệ khác nhau. Thể hiện cho việc hiếu lễ với tổ tiên, những người đi trước với đạo lý “Con người có tổ có tông”. Vì thế, bao đời nay người Việt Nam luôn coi trọng việc thờ cúng tổ tiên và sắp đặt bàn thờ cho gia đình. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách bố trí đồ thờ và ý nghĩa của đồ thờ cúng trên bàn thờ:

Ý nghĩa tâm linh của đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên
trang trí bàn thờ gia tiên ,bày trí đồng đồng trên bàn thờ

Bát hương

Được xem là trung tâm của bàn thờ. Nơi mà người xưa cho là nơi các cụ đi và về. Bát hương thể hiện cho sự tụ họp, ngôi nhà của những người đã khuất. Vì thế, luôn được giữ sạch sẽ. Là nơi cắm hương để thờ cúng trong gia đình. Một bàn thờ thường có 1 hoặc 3 bát hương.

Tủ thờ

Tủ thờ thường được làm từ các loại gỗ khác nhau với các hình chạm khắc điêu luyện của những người thợ lành nghề. Nơi đây, chứa tất cả các đồ dùng thờ cúng của gia đình. Vì thế, tủ thờ mang ý nghĩa chiều sâu tâm linh giúp tổ tiên và con cháu được gần nhau hơn.

Hoành phi câu đối

ý nghĩ hoành phi câu đối thờ gia tiên
đại tự câu đối treo phòng thờ,cách treo hoành phi câu đối

Bộ hoành phi câu đối giúp cho bàn thờ gia đình và không gian căn nhà trở nên trang trọng và đẹp hơn. Hoành phi câu đối này không chỉ được treo ở bàn thờ mà còn được treo ở các nhà thờ dòng tộc, các chùa… Trên bộ câu đối thường có các dòng chữ “Tổ tông công đức thiên niên thịnh/ Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh” hoặc “Phúc sinh lễ nghĩa gia đình thịnh/ Lộc hiển vinh hoa phú quý xuân” Đây là những câu đối thể hiện đạo đức con người và những mong muốn đạt được.

Hoành phi thường được viết bằng chứ Hán hoặc Việt với các chữ như Đức Lưu Quang, Đại Tự, Chân Thảo Triện, Phúc Lộc Thọ…Hoành phi câu đối thể hiện ước mong cũng như là một đồ vật không thể thiếu trong các bàn thờ.

Bộ hoành phi câu đối thường được làm bằng đồng, với những nét chạm khắc tinh tế, vào khuôn đẹp của những người thợ. Bạn có thể mua tại những địa điểm bán đồ thờ cúng như Đồ Đồng Việt (235 Lê Duẩn, Hai Bà Trưng, Hà Nội) để trang trí cho không gian thờ cúng của gia đình.

Đĩa hoa quả

Đĩa hoa quả có thể bằng nhiều chất liệu khác nhau như sứ, đồng… Là một vật dụng dùng để đặt các loại quả trên bàn thờ. Mang ý nghĩa tôn trọng và biết ơn tổ tiên. Đĩa hoa quả trên bàn thờ thường to để có thể đặt được ngũ quả thờ cúng.

Tam sự, ngũ sự

Tam sự bao gồm lư hương, đôi hạc hoặc đôi chân nến. Ngũ sự bao gồm cả hạc, chân nến và lư hương. Tam sự, ngũ sự thể hiện cho sự đón nhận những điều tốt đẹp trong gia đình. Đồ thờ ngũ sự có nhiều kích thước và kiểu dáng khác nhau. Sự kết hợp của bộ tam sự, ngũ sự này mang nhiều ý nghĩa tâm linh và phong thủy.

Trong đó lư hương thể hiện sự mong sự hòa thuận, hiếu thảo trong gia đình. Ước muốn tài lộc và trí tuệ đình cao. Bên cạnh đó hạc trên lưng rùa thể hiện cho khát vọng trường thọ, sự may mắn, chở che của tổ tiên với con cháu. Đôi chân nến thể hiện cho mong ước phát triển, sinh sôi. Mong ước tài lộc và sức khỏe cho gia đình. Vì thế, trên bàn thờ của các gia đình không thể thiếu bộ đồ thờ cúng này. Nó thể hiện cho sự biết ơn và hiếu lễ của con cháu với ông bà tổ tiên.

Các đồ thờ cúng khác

Bên cạnh các vật dụng thờ cúng chính trên, bàn thờ tổ tiên của nhiều gia đình còn có các vật dụng khác. Những vật dụng như lo lục bình dùng để bỏ hoa. Khung ảnh thờ bằng đồng hoặc các hình chạm khắc chân dung… Bạn có thể tham khảo thêm các loại đồ thờ cúng khác tại đồ đồng đại bái. Nơi đây có những làng nghề đồ đồng truyền thống, nổi tiếng xa gần với nhiều kiểu dáng khác nhau.

Thờ cúng tổ tiên là một việc làm thiêng liêng. Vì thế, cần phải hiểu rõ và biết được những lưu ý cơ bản về đồ thờ cúng. Hãy luôn thể hiện lòng thành và đón nhận những điều tốt đẹp nhất đến với gia đình bạn. Đừng quên theo dõi những sản phẩm và chia sẻ của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *