Ý nghĩa hoành phi câu đối Đức Lưu Quang là gì?

Từ xa xưa, bộ 3 chữ Đức Lưu Quang đã được sử dụng nhiều để khắc trên những bộ cuốn thư, hoành phi câu đối trên bàn thờ họ, bàn thờ tổ nghiệp. Vậy ý nghĩa hoành phi câu đối Đức Lưu Quang là gì? Cùng Đồ Đồng Việt tìm hiểu chi tiết ý nghĩa của 3 chữ này trong bài viết sau.

Ý nghĩa chữ Đức Lưu Quang nghĩa là gì?

Nhiều người còn hay nhầm là Phúc Lưu Quang, đọc ngược Lưu Quang Đức hay Quang Lưu Đức nghĩa là gì. Vậy Đức Lưu Quang, hay Quang Lưu Đức (光流德) là gì? Cách việt chữ Đức Lưu Quang ra sao? Dễ nhận thấy mẫu chữ Đức Lưu Quang được ứng dụng nhiều nhất là trên những bộ cuốn thư câu đối hay hoành phi câu đối. Hoành phi câu đối Quang Lưu Đức hay Đức Lưu Quang là vật phẩm chứa đựng những ý nghĩa tốt đẹp mà ông bà, tổ tiên muốn truyền lại cho con cháu đời sau.

Ý nghĩa hoành phi câu đối Đức Lưu Quang là gì?
Ý nghĩa hoành phi câu đối Đức Lưu Quang là gì?

Bộ chữ hán Đức Đức Lưu Quang dùng nhiều để treo trên các bàn thờ họ, tổ nghiệp hay trong đền chùa, đình, miếu,….Vậy ý nghĩa của chữ Quang Lưu Đức là gì? Rất nhiều con cháu khi nhìn thấy đều thắc mắc về ý nghĩa Đức Lưu Quang.

Bộ cuốn thư câu đối Đức Lưu Quang chữ nho được dùng rất phổ biến tại Việt Nam những không phải ai cũng hiểu hết được ý nghĩa câu Đức Lưu Quang này chính xác là gì. 

Chữ Đức trong Đức Lưu Quang là gì?

Đức (德 nghĩa là gì?) nghĩa là đức độ, cao cả. Ám chỉ con người cần cố gắng tu dưỡng đạo đức để sống bao dung, hiền lương, làm những điều tốt đẹp và thiện lành. Người xưa coi “Đức” là thước đo về nhân phẩm con người. Và ngay cả ở thời hiện tại, người ta vẫn luôn coi trọng chữ này. Những người sống có đạo đức, phẩm hạnh sẽ luôn được người khác yêu mến, nể phục. 

Trong ý nghĩa của chữ Đức Lưu Quang thì Đức là ở trong tâm hướng ta sống lối sống chuẩn mực, hòa nhã, bao dung, hướng thiện. Tâm thanh tịnh tự khác vạn sự tốt lành. 

Ông bà ta cũng có câu “Có đức mặc sức mà ăn”. Ý nghĩa từ đức lưu quang là người sống đức độ sẽ gặp được những điều tốt lành. Ăn ở có đức thì tiếng thơm lưu lại mãi đến mai sau để con chau đời đời được hưởng phúc ông bà, tổ tiên để lại. 

Chữ Lưu 

Chữ “Lưu” là động từ chỉ việc lưu giữ và bảo tồn. Từ ngày bổ nghĩa cho “Đức” chỉ việc sống trên đời phải có tấm lòng độ lượng, đức hạnh để lưu giữ mãi được tiếng thơm cho muôn đời. 

Đời người rất ngắn, sống được mấy mươi năm là phải trở về với đất mẹ. Còn đọng lại trong lòng chỉ có là cách người đó đối nhân xử thế ra sao. Đạo đức có tốt đẹp không, có giúp ích gì cho đời không. 

Chữ Quang 

Ý nghĩa của Đức Lưu Quang hay ý nghĩa Quang Lưu Đức thì “Quang” là hào quang ánh sáng soi rọi. Cái “Đức” ví như ánh dương soi chiếu muôn đời, như nguồn ánh sáng dẫn đường chỉ lối cho con cháu luôn đi đúng hướng.

Ý nghĩa câu đối Đức Lưu Quang 

Lưu Quang Đức nghĩa là gì? Sau khi điểm qua ý nghĩa từng từ thì có thể giải thích đầy đủ ý nghĩa 3 chữ Đức Lưu Quang chính là đức độ giống như ánh hào quang soi tỏ, lưu danh đến muôn đời. Ông bà, tổ tiên tích đức, tích thiện thì con cháu sẽ được hưởng tiếng thơm và phúc ấm mà ông cha để lại. 

Đức có cao dày thì con cháu muôn đời được hưởng hồng phúc. Ngược lại có câu “đời cha ăn mặn đời con khát nước”. Đây chính là lời cảnh tỉnh đời ông cha ác đức thì con cháu sẽ phải gánh nơi gánh tội thay, bao giờ trả được hết thì mới thôi. 

Ý nghĩa hoành phi câu đối bằng đồng Đức Lưu Quang 

Bức hoành phi Đức Lưu Quang được viết bằng chữ Hán với đường nét mềm mại và dứt khoát. Các chữ đều được sơn son thiếp vàng như lời răn dạy, chỉ bảo con cháu phải biết sống mẫu mực.  Với bộ câu đối Đức Lưu Quang:

“Tổ tông công đức thiên niên thịnh

Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh”

Ý nghĩa của câu đối Đức Lưu Quang là công đức từ ông bà tổ tiên còn lưu giữ mãi đến ngàn đời. Con cháu nếu sống nhân đức, thảo hiền sẽ được hưởng phúc của cha ông, cả đời sống hưng thịnh ấm no. 

Hoành phi câu đối chữ Hán Đức Lưu Quang hay ý nghĩa của từ Đức Lưu Quang nhắc nhở con cháu sống là phải có tâm, có đức, biết uống nước nhớ nguồn, ghi nhớ công ơn của ông bà, tổ tiên. 

Sống phải tu tâm, dưỡng tính, tích đức, làm việc thiện lành, chỉ nói điều hay, lẽ phải như vậy thì phúc mới dày, sống mới bình yên, trong lòng mới an. 

Những mẫu Đức Lưu Quang được yêu thích nhất 

Hoành phi câu đối Đức Lưu Quang hay những vật phẩm Đức Lưu Quang đều mang đậm giá trị văn hóa truyền thống từ xa xưa. Được ông bà ta trân trọng trưng bày tại những không gian linh thiêng như từ đường, nhà thờ tổ, bàn thờ gia tiên,… 

Những vật phẩm này được làm chủ yếu bằng gỗ hay đồng, chạm khắc tinh tế với tất cả tâm huyết và sự thành kính. Tiêu biểu nhất phải kể đến những vật phẩm sau: 

Cuốn thư câu đối Đức Lưu Quang 

Cuốn thư câu đối chữ Đức Lưu Quang được nhiều gia chủ chọn lựa bài trí tại không gian thờ tự. Không chỉ tăng thêm sự sang trọng, ý nghĩa mà còn là vẻ đẹp bắt mắt, gây ấn tượng mạnh cho gian thờ. 

Cuốn thư câu đối Đức Lưu Quang 
Cuốn thư câu đối Đức Lưu Quang

Dòng chữ hán “Đức Lưu Quang” được sơn son thiếp vàng sang trọng, đúc nổi trên nền đỏ rực rỡ nổi bật với họa tiết Song long chầu nguyệt. Tượng trưng cho sự cân bằng âm dương và phú quý viên mãn. 

Bên cạnh đó, dòng cuốn thư Đức Lưu Quang còn được mạ vàng tinh xảo để tăng thêm giá trí của vật phẩm và uy thế của gia chủ. Mong ước lưu giữ những giá trị tốt đẹp đến muôn đời. 

Đại tự câu đối Đức Lưu Quang 

Không toát lên vẻ hào nhoáng, rực rỡ như hoành phi câu đối, đại tự câu đối Đức Lưu Quang nền tô điểm thêm vẻ đẹp mộc mạc, gần gũi cho gian thờ vốn trang nghiêm, bề thế.

Nền tranh đen càng làm nổi bật lên dòng chữ Đức Lưu Quang màu vàng đồng ánh kim sắc sảo. Bên cạnh những dòng thông thường, đại tự câu đối còn có những mẫu khảm tam khí tạo vẻ đẹp ấn tượng, hài hòa, sung túc. 

Tranh chữ Đức Lưu Quang Hán Tự 

Tranh chữ Đức Lưu Quang chữ Hán hay được lồng trong khung tranh hình chữ nhật tạo cảm giác kiên cố, vững chắc. Tranh treo tại không gian thờ tự như lời nhắc nhở con người sống phải biết tu nhân tích đức, chuyên làm điều thiện. 

Chữ đức lưu quang tiếng Hán chính là lời răn dạy con cháu nên biết đối nhân xử thế, làm gì cũng đúng chuẩn mực, ghi nhớ công đức của tổ tiên. 

Cách treo Đức Lưu Quang là ngay chính giữa bàn thờ phía trên cùng, hướng thẳng ra phía cửa chính.

Tham khảo các mẫu hoành phi câu đối Đức Lưu Quang cao cấp tại Đồ Đồng Việt

Địa chỉ mua hoành phi câu đối Đức Lưu Quang bằng đồng đẹp

Nếu đã biết ý nghĩa của chữQuang Lưu Đức hay ý nghĩa hai câu đối Đức Lưu Quang có nghĩa là gì thì chắc chắn gia chủ sẽ có mong muốn được mua các vật phẩm có 3 chữ ý nghĩa này về treo cho không gian thờ.

Đồ Đồng Việt - Địa chỉ mua hoành phi câu đối Đức Lưu Quang bằng đồng đẹp
Đồ Đồng Việt – Địa chỉ mua hoành phi câu đối Đức Lưu Quang bằng đồng đẹp

Không chỉ nhắc nhở con cháu mà bản thân khi thấy 3 chữ nho Đức Lưu Quang cũng sẽ tự động điều chỉnh cách đối nhân xử thế, luôn coi trọng đạo đức để con cháu đời sau được hưởng phúc lành.

Hoành phi câu đối Đức Lưu Quang tại Đồ Đồng Việt được chế tác tinh xảo, giúp mọi không gian thờ trở nên sang trọng, trang nghiêm và ý nghĩa hơn.

 

ĐỒ ĐỒNG VIỆT

www.dodong.com.vn, [email protected]    

ĐỒ ĐỒNG WWW.DODONG.VN – Trung tâm mua sắm đồ đồng lớn nhất Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *