Văn hóa thờ đại đồ đồng ở Việt nam

Văn hóa thờ đại đồ đồng ở Việt nam

Văn hoá Đồng Đậu là nền văn hóa thuộc thời kỳ đồ đồng ở Việt Nam cách ngày nay khoảng 3.000 năm, sau văn hóa Phùng Nguyên, trước văn hóa Gò Mun. Tên của nền văn hóa này đặt theo tên khu di tích Đồng Đậu ở thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc, nơi các nhà khảo cổ học đã khám phá ra một nền văn hóa đồ đồng phong phú năm 1962. Người Đồng Đậu sống ngoài trời trên các đồi gò trung du Bắc Bộ với một nền kinh tế khá ổn định và phát triển dựa trên nông nghiệp trồng lúa và các cây hoa màu.

Các dấu tích luyện kim như xỉ đồng, các mảnh khuôn đúc (bằng đá) cho thấy nghề đúc đồng đã có và phát triển thời kỳ này. Các vật dụng bằng đồng cùng với di chỉ những khu luyện đúc đồng thời xa xưa trên đất Việt cổ. Thời kỳ đầu của văn hóa Đông Sơn, đồ đồng là những dụng cụ sinh hoạt không thể thiếu trong nét văn hóa cộng đồng người Việt cổ, tiêu biểu là sản phẩm trống đồng biểu tượng của Văn hóa đông sơn cổ.

m
Mặt trống đồng đúc 4 cóc,hoa văn tinh xảo

Con người đã biết đúc các công cụ, vũ khí và đồ trang sức bằng đồng thau. … Nhưng các chế phẩm bằng đồng thau tinh mĩ là đặc trưng của văn hoá này  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *