Tìm hiểu về trống đồng Đông Sơn – Giá trống đồng Đông Sơn

Nguồn gốc Trống đồng Đông Sơn? Hình ảnh trống đồng Đông Sơn có ý nghĩa như thế nào trong phong thủy? Nên mua mặt trống đồng treo tường, tranh trống đồng ở đâu? Trải qua bao thời kỳ, trống đồng Đông Sơn vẫn là biểu tượng tiêu biểu của nền Văn hóa Đông Sơn và văn minh sông Hồng. Cùng tìm hiểu về đặc điểm, ý nghĩa của trống đồng Đông Sơn, địa chỉ mua tranh trống đồng và mặt trống đồng uy tín nhất trong bài viết sau.

Tìm hiểu về trống đồng Đông Sơn cổ

Cùng giải mã trống đồng Đông Sơn thông qua những thông tin giới thiệu về trống đồng Đông Sơn cổ sau đây:

Trống đồng Đông Sơn cổ
Trống đồng Đông Sơn cổ

Trống đồng Đông Sơn có từ khi nào?

Trống đồng Đông Sơn được phát hiện năm nào? Theo nhiều nghiên cứu ghi lại, trống đồng Đông Sơn xuất hiện từ khoảng thế kỷ thứ 7 TCN. Đây là sản phẩm đại diện cho trí tuệ, sự phát triển của kỹ thuật đúc đồng và chạm khắc hoa văn của người Việt xưa.

Trống đồng Đông Sơn được tìm thấy ở đâu?

Về niên đại, trống đồng được tìm thấy đầu tiên tại miền Bắc Việt Nam và Vân Nam Trung Quốc. Tại đồng bằng sông Hồng, các nhà khảo cổ đã tìm thấy mô hình trống đồng Đông Sơn niên đại 850 năm YCN. Đây chính là phiên bản sơ khai sớm nhất của trống đồng Đông Sơn được các nhà khảo cổ tìm thấy được. Mở ra những thông tin hữu ích về lịch sử trống đồng Đông Sơn.

Trống đồng Đông Sơn được tìm thấy nhiều nhất tại miền Bắc Việt Nam và Vân Nam Trung Quốc
Trống đồng Đông Sơn được tìm thấy nhiều nhất tại miền Bắc Việt Nam và Vân Nam Trung Quốc

Dựa vào số lượng trống đồng loại I Heger được tìm thấy, có thể suy đoán ra phần nào trung tâm của nền văn hóa Đông Sơn. Cụ thể theo số liệu thống kê được năm 2015, số lượng trống đồng loại I Heger tìm thấy là Việt Nam: 137, Trung Quốc: 73, Thái Lan: 8, Lào: 9, Campuchia: 2, Malaysia: 4, Indonesia: 12, Myanmar: 5. Tổng số là 250 chiếc trống đồng loại I.

Qua đây có thể thấy phân nửa trong tổng 250 chiếc trống đồng Heger loại I lớn và đẹp nhất được tìm thấy ở Việt Nam. Những vùng khác trống đa phần là nhố với loại Đông Sơn tại Việt Nam. Những trống lớn hơn loại I mà xuất hiện tại các vùng khác đều là trống thuộc các giai đoạn muộn. 

Điều này càng tăng thêm cơ sở nguồn gốc trống đồng Đông Sơn là ở Việt Nam chính là trung tâm của nền văn hóa trống đồng. Thêm nữa, Việt Nam cũng chính là nơi duy nhất tìm thấy khuôn đúc trống đồng Đông Sơn, hình vẽ trống đồng Đông Sơn loại truyền thống.

Mời bạn tham khảo những thông tin hay về trống đồng tại Việt Nam nhé:

Trống đồng Đông Sơn ở tỉnh nào?

Người ta tin rằng quê hương của trống đồng Đông Sơn là ở Phú Thọ, và các tỉnh vùng Bắc bộ, Bắc Trung bộ Việt Nam.

Đặc điểm của trống đồng Đông Sơn

Để giúp khách hàng hiểu hơn về trống đồng Đông Sơn, Đồ Đồng Việt xin được chia sẻ một số đặc điểm tiêu biểu của loại trống này:

Tìm hiểu đặc điểm của trống đồng Đông Sơn
Tìm hiểu đặc điểm của trống đồng Đông Sơn

Trống đồng Đông Sơn được làm bằng gì?

Trống đồng được làm từ đồng, có kích thước đa dạng. Chiếc trống đồng lớn nhất có đường kính lên đến 90cm, cao gần 60cm và cân nặng khoảng 100kg.

Mặt trống đồng Đông Sơn có những họa tiết gì?

Chắc hẳn có nhiều người tò mò không biết chính giữa mặt trống đồng Đông Sơn có hình gì. Họa tiết trên trống đồng Đông Sơn nổi bật nhất chính là ngôi sao ngay vị trí trung tâm mặt trống đồng. Chủ yếu có 12 cánh tượng trưng 12 tháng trong năm. Xen giữa những cánh sao là những đường vạch chéo hình tam giác lồng vào nhau hoặc là những họa tiết lông công. Có hình người săn bắt, thờ cúng, giã gạo; trẻ con chơi đùa. 

Họa tiết trên mặt trống đồng Đông Sơn
Họa tiết trên mặt trống đồng Đông Sơn

Xung quanh ngôi sao là hình tượng trang trí trên trống đồng Đông Sơn gồm động vật , người hay các hoa văn hình học. Hoa văn này có thể là đường chấm nhỏ, vòng tròn chấm giữa, hoa văn răng cưa, vạch ngắn song song,…

Hoa văn trống đồng Đông Sơn trên thân trống có hình chim, thú, hình thuyền,…Còn bình thường thì chỉ chủ yếu có hoa văn hình học.

Cấu tạo trống đồng Đông Sơn ra sao?

Trống đồng Đông Sơn có 3 bộ phận chính là Tang trống nở phình gồm mặt trống; thân trống có hình trụ đứng; và chân trống hình nón cụt hơi choãi ra. 

Kích thước trống đồng Đông Sơn phổ biến nhất?

Trống đồng Đông Sơn có kích thước đa dạng. Đường kính thường từ 30 đến 80cm, chiều cao từ 30 đến 70cm.

Hình ảnh trống đồng Đông Sơn

Có rất nhiều bản trống đồng Đông Sơn có quy mô lớn, hình dáng cân đối, chạm khắc hài hòa. Qua các chi tiết trên trống đồng Đông Sơn, có thể thấy trình độ cao trong kỹ năng và óc thẩm mỹ của người Việt cổ.

Những hình ảnh trên trống đồng Đông Sơn, hoa văn trên trống đồng rất phong phú, được khắc họa sinh động và chân thật về đời sống sinh hoạt của con người thời kỳ dựng nước. Thông tin về trống đồng Đông Sơn đã hé lộ phần nào đời sống người Việt cổ. Thời kỳ mà rất nhiều người chỉ biết đến qua những truyền thuyết thêu dệt được lưu giữ lại.

Ý nghĩa của trống đồng Đông Sơn theo phong thủy, tâm linh

Theo phong thủy, trống Đông Sơn là nhân tố mang đến nhiều may mắn và tài lộc. Có thể nói, đây là thành tựu đáng nể của người Việt cổ. 

Theo phong thủy, trống Đông Sơn là nhân tố mang đến nhiều may mắn và tài lộc
Theo phong thủy, trống Đông Sơn là nhân tố mang đến nhiều may mắn và tài lộc

Ngay từ thuở sơ khai, ông cha ta đã cho ra đời rất nhiều những sản phẩm xuất sắc. Dù trải qua biết bao thăng trầm thì những chiếc trống đồng này vẫn được tôn vinh, mang tầm vóc của cả một dân tộc hay đất nước. Như vậy, bản thân hình tượng trống đồng đã là linh khí của non sông, là nguồn cổ vũ tinh thần to lớn. 

Xét về những yếu tố phong thủy Ngũ hành, do làm từ nguyên liệu chính là đồng nên thuộc hành Kim. Mặt trống có hình tròn, nên biểu tượng trống đồng Đông Sơn là dương, thuần dương, hay cực dương. 

Quan sát từ tổng thể đến chi tiết, dễ nhận thấy hình trống đồng là hình Mandala. Miêu tả trạng thái vận đồng của vũ trụ và ẩn chứa thông điệp về sự sinh sôi và tín ngưỡng phồn thực của văn minh lúa nước. Do đó, trống đồng được đánh giá cao về giá trị tinh thần và phong thủy.

Tiếng trống đồng Đông Sơn khi đánh lên cũng khá vang. Mặt trống đồng giàu ý nghĩa về tâm linh do các họa tiết trên mặt trống tỏa ra sinh khí tốt do được làm từ đồng và vàng. Tác dụng của những loại kim loại này là xua đuổi tà ma, xua tan khí xấu trong nhà, văn phòng hay nơi làm việc.

Ý nghĩa phong thủy, tâm linh của họa tiết, hình ảnh trống đồng Đông Sơn

Cùng tìm hiểu ý nghĩa họa tiết trống đồng Đông Sơn qua những hoa văn chính sau:

Ý nghĩa họa tiết trống đồng Đông Sơn qua những hoa văn chính
Ý nghĩa họa tiết trống đồng Đông Sơn qua những hoa văn chính

Hình ảnh ngôi sao

Hình ảnh ngôi sao nơi bề mặt trống chính là đại diện cho mặt trời. Người xưa rất tôn sùng mặt trời vì đây là nguồn năng lượng tự nhiên vô biên. Giúp người dân rất nhiều trong việc sản xuất lương thực. 

Mặc dù thời đó chưa có nhiều kiến thức về khoa học. Tuy nhiên, người ta đã biết đến vai trò quan trọng của mặt trời đối với cuộc sống và mùa màng. Không chỉ giúp soi sáng, con người còn cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Hình ảnh con chim

Chim trên trống đồng là chim Lạc với thân hình mảnh mai và đại diện cho sự bền bỉ và sức sống mãnh liệt. Ngoài ra, loài chim này còn mang đến cảm giác của sự thoải mái, tự do và nhiệt huyết cháy bỏng.

Ngày nay, hình ảnh chim Lạc vẫn được sử dụng rộng rãi, được xem là biểu tượng cho nét đẹp của văn hóa dân tộc Việt. Những chú chim chạy chiều ngược kim đồng hồ cũng chính là hướng trái đất quay từ Tây sang Đông. Chứng tỏ từ xa xưa, người Việt cổ đã có tìm hiểu và biết nhiều kiến thức về thiên văn.

Hình ảnh chim Lạc trống đồng
Hình ảnh chim Lạc trống đồng

Hình ảnh nhạc cụ trên bề mặt trống đồng Đông Sơn

Nhạc cụ chủ yếu là kèn và trống, những loại nhạc cụ xuất hiện và chơi nhiều trong các dịp lễ hội. Trống đánh trong nhà hay trên thuyền. Ngày nay, hình ảnh trống đặt trên giá sát đất, có người cầm gậy dài đánh theo chiều đứng vẫn có thể được nhìn thấy trong những ngày hội của dân tộc Mường tại Hòa Bình. 

Hình ảnh nhà sàn dân tộc

Họa tiết nhà sàn trên mặt trống là 2 ngôi nhà có đặc điểm chung là có 2 cột bên ngoài và 1 cột ở giữa chính là chiếc thang đi lên nhà. Người xưa thường phải làm nhà sàn để tránh thú dữ. 

Còn điểm khác biệt chính là một ngôi nhà có mái cong chính là nhà dân. Ngôi nhà còn lại có mái tròn liên quan đến tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên và các vị thần linh có từ rất lâu đời.  

Hình người trên mặt trống đồng 

Người dân xuất hiện trên mặt trống đồng thực hiện những hoạt đồng khác nhau như thực hiện nghi lễ hiến tế, đánh chống, đánh chiêng, giã gạo, làm ruộng, đánh cá, có cả tục nam nữ ngồi đối diện hát đối đáp. 

Đây đều là những hoạt đồng sinh hoạt thường ngày của người dân từ đời thường cho đến dịp lễ hội. Mỗi người lại mặc trang phục khác nhau gồm áo 2 vạt, mũ lông chim, khố, váy. Các họa tiết trên trống đồng Đông Sơn này chứng tỏ thời đó đã có nghề trồng dâu nuôi tằm, trang phục khá đa dạng và phù hợp tất cả mọi người.  

Cách treo và vị trí đặt trống đồng Đông Sơn hợp phong thủy

Trống đồng Đông Sơn có thể sử dụng làm quà biếu, tặng hay trưng bày trong nhà, cơ quan, văn phòng làm việc. Vừa mang giá trị thẩm mỹ, gìn giữ truyền thống văn hóa dân tộc lại tăng tính phong thủy tốt cho không gian. 

Tranh trống đồng, mặt trống đồng treo tường nên đặt tại vị trí trang trọng
Tranh trống đồng, mặt trống đồng treo tường nên đặt tại vị trí trang trọng

Trống đồng có thể đặt trên bàn làm việc, tủ kính, bàn tiếp khách. Còn tranh mặt trống đồng Đông Sơn thì treo tại vị trí trang trọng trong phòng khách, phòng làm việc.

Khi treo cần tìm hiểu kỹ thông điệp trên mặt trống để xác định được phương Bắc Nam và Đông Tây. Khi mua tranh tại Đồ Đồng Việt, khách hàng sẽ được tư vấn về cách xác định phương hướng để treo tranh đúng. Từ đó, phát huy tối đa giá trị của trống đồng Đông Sơn là mang đến may mắn, tài lộc, vượng khí tốt cho gia chủ.

Một số sản phẩm Trống Đồng bán chạy nhất 2022 tại Đồ Đồng Việt:

Giá trống đồng Đông Sơn là bao nhiêu?

Giá trống đồng Đông Sơn phụ thuộc kích thước và chất liệu làm trống. Dưới đây là bảng giá trống đồng Đông Sơn Việt Nam cho khách hàng tham khảo:

  • Trống làm từ đồng thau, màu nguyên bản hoặc hun giả cổ, đường kính 10cm, 15cm, 20cm, 30cm, 40cm, 50, 60cm sẽ có giá từ 1 đến 19 triệu/chiếc.
  • Trống đồng mạ vàng đường kính 10cm, 12cm, 15cm, 20cm sẽ có giá từ 1,8 đến 7 triệu/chiếc.
  • Trống đồng dát vàng đường kính 30cm, 40cm, 50, 60cm có giá 25 đến 42 triệu/chiếc.
Trống đồng mạ vàng có rất nhiều kích thước khác nhau, phù hợp làm quà biếu, tặng
Trống đồng mạ vàng có rất nhiều kích thước khác nhau, phù hợp làm quà biếu, tặng

Địa chỉ mua mặt trống đồng đông sơn treo tường, tranh về trống đồng Đông Sơn, trống đồng Đông Sơn Việt Nam đẹp

Qua bài viết đã sáng tỏ phần nào trống đồng Đông Sơn có ý nghĩa gì. Hiện nay có rất nhiều đơn vị chế tác trống đồng Đông Sơn. Do kỹ thuật, tay nghề, chất liệu làm trống tại mỗi đơn vị khác nhau nên chất lượng sản phẩm cũng có sự khác biệt.

Hình ảnh trống đồng Đông Sơn qua bàn tay của những người nghệ nhân
Hình ảnh trống đồng Đông Sơn qua bàn tay của những người nghệ nhân

Để tạo ra những sản phẩm trống đồng Đông Sơn đẹp, tinh xảo, có hồn, khách hàng nên lựa chọn những đơn vị chế tác gia truyền, xuất thân từ những làng nghề đúc đồng danh tiếng. 

Toàn bộ sản phẩm của chúng tôi đều được các nghệ nhân đúc thủ công
Toàn bộ sản phẩm của chúng tôi đều được các nghệ nhân đúc thủ công

Đồ Đồng Việt xuất phát từ làng nghề đúc đồng nổi tiếng Đại Bái ở Bắc Ninh nên mỗi sản phẩm tạo ra đều được nghệ nhân chau chuốt, tỉ mỉ, đáp ứng được những yêu cầu khắt khe nhất đến từ khách hàng.

Trống dù làm ở kích thước nào cũng được đúc thủ công, đa dạng mẫu mã, có thể chọn để trưng bày hay là món quà biếu tặng sang trọng, nhiều ý nghĩa.

Đồ Đồng Việt có hệ thống showroom chuyên trưng bày các sản phẩm đồng chế tác theo trống đồng Đông Sơn đẹp
Đồ Đồng Việt có hệ thống showroom chuyên trưng bày các sản phẩm đồng chế tác theo trống đồng Đông Sơn đẹp

Hiện chúng tôi có hệ thống showroom chuyên trưng bày và bán các sản phẩm đồng tinh xảo do chính mình tạo ra. Khách hàng có thể đến tận nơi để chiêm ngưỡng tận mắt những phiên bản trống đồng Đông Sơn đẹp và có giá hợp lý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *