Top những mẫu chữ cuốn thư câu đối đẹp giá rẻ nhất thị trường

Từ xa xưa, ông cha ta đã rất chú trọng trong việc làm tăng tính thẩm mỹ, cũng như sự nghiêm trang cho không gian thờ cúng bằng việc sử dụng những đồ vật mang giá trị phong thủy. Trong số này, cuốn thư câu đối đóng một vai trò quan trọng và được rất nhiều gia chủ yêu thích. Cùng tìm hiểu về những mẫu chữ cuốn thư câu đối qua bài viết của Đồ Đồng Việt nhé!

Định nghĩa mẫu chữ cuốn thư câu đối là gì?

Mẫu cuốn thư câu đối được thiết kế theo dạng tấm bảng nằm ngang để treo ở phía trên của bàn thờ với nội dung được ghi bởi chữ Hán. Hai bên của cuốn thư câu đối bàn thờ sẽ bao gồm một bên là kiếm, bên còn lại là bút, với ý nghĩa là biểu tượng cho cả sức mạnh thể chất và trí tuệ.

Định nghĩa mẫu chữ cuốn thư câu đối là gì?
Định nghĩa mẫu chữ cuốn thư câu đối là gì?

Mẫu cuốn thư câu đối đẹp không chỉ ở những họa tiết này, mà còn nổi bật nhờ những nét chạm trổ xoay quanh hình ảnh rồng phượng. Qua đó có thể làm toát lên vẻ đẹp sang trọng, tinh tế và quyền quý cho không gian thờ cúng.

Ý nghĩa chữ trên cuốn thư

Các mẫu cuốn thư câu đối có thể được coi như một dạng bình phong, được thiết kế từ xa xưa chủ yếu để giúp ngăn cách giữa những phòng khác nhau trong nhà.

Định nghĩa mẫu chữ cuốn thư câu đối là gì?

Dựa theo ý nghĩa của hình ảnh cuốn thư câu đối, đây là món quà, cũng như lễ vật dùng trong các buổi lễ, tiệc quan trọng như mừng thọ, cúng gia tiên, mừng tân gia,… Hoa văn rồng phượng được chạm khắc tinh xảo trên cuốn thư. Nhiều người yêu thích nó, kể cả từ phía người cho và người nhận.

Ý nghĩa chữ trên cuốn thư
Ý nghĩa chữ trên cuốn thư

Ngày nay, mẫu câu đối cuốn thư được sử dụng chủ yếu để treo ở hai bên của bàn thờ. Cuốn thư câu đối giúp làm toát lên vẻ đẹp của sự sang trọng, nhưng cũng thể hiện nét truyền thống, nghiêm nghị. Đồng thời, mẫu chữ cuốn thư câu đối cũng làm nổi bật lên sức mạnh để ngăn chặn tà ma và mang lại sự thanh tịnh cho không gian thờ cúng.

Mẫu chữ câu đối đẹp như thế nào thì gần như cũng không quan trọng bằng việc chữ viết trên nó mang lại ý nghĩa như thế nào. Một số câu đối trên mẫu chữ cuốn thư câu đối, thường là 3 chữ thuộc tiếng Hán, phổ biến nhất để treo trong nhà bao gồm:

Mẫu chữ cuốn thư câu đối Phúc Lộc Thọ

Chữ thể hiện mong ước của gia chủ được phù hộ cho cuộc sống gặp nhiều may mắn, hạnh phúc (Phúc), giàu có (Lộc) và sống lâu (Thọ).

Ý nghĩa chữ trên cuốn thư

Đức Lưu Quang

Chữ Đức Lưu Quan trong mẫu chữ cuốn thư câu đối cho thấy ước nguyện cho con cháu, cũng như tự răn dạy bản thân phải sống có đức. Giữ tâm thanh tịnh, làm nhiều việc thiện để danh lợi muôn đời. Sống đúng, lương thiện chính là để lại phước phần cho con cháu.

Phúc Mãn Đường

Chữ viết này trên cuốn thư câu đối mang ý nghĩa tượng trưng cho một gia đình êm ấm, hòa thuận và tràn ngập tình yêu thương. Mãn Đường có nghĩa là ngôi nhà và những người sống trong đó, với ý hiểu đơn giản nhất là ngôi nhà tràn đầy hạnh phúc.

Thiện Tối Lạc

Ý nghĩa của mẫu chữ cuốn thư câu đối này chính là lời nhắc nhở rằng nếu bạn làm việc thiện thì sẽ luôn gặp được những điều bình an trong cuộc sống.

Phụng Gia Tiên

Đây là lời nhắc nhở con cháu phải biết thờ phụng, nhớ ơn ông bà, tổ tiên, những người đã có công lao sinh thành và dưỡng dục.

Ngũ Phúc Lâm Môn

Mẫu chữ cuốn thư câu đối Ngũ Phúc Lâm Môn là lời cầu mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với gia đình bạn, bao gồm 5 yếu tố, Phúc, Lộc, Thọ, Khang, Ninh tượng trưng cho sự phú quý, giàu sang, hạnh phúc, may mắn và bình yên, có nhiều sức khỏe.

Một số mẫu chữ khác
Một số mẫu chữ khác

Cách chọn mẫu chữ cuốn thư câu đối thích hợp

Để chọn được mẫu chữ cuốn thư phù hợp nhất, bạn không chỉ cần dựa vào việc mẫu đó có đẹp hay không, mà còn phụ thuộc vào một số yếu tố đặc biệt quan trọng như sau:

Chất liệu mẫu chữ cuốn thư câu đối

Trên thị trường có rất nhiều loại mẫu cuốn thư được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, phổ biến nhất là làm từ đồng hoặc gỗ. Mỗi chủng loại sẽ dùng cho những mục đích khác nhau và các bạn cần lưu tâm để chọn được mẫu phù hợp cho không gian thờ cúng.

Những mẫu chữ cuốn thư câu đối thờ cúng gia tiên bằng gỗ sẽ phù hợp với những gia đình chủ yếu nghiêng về tín ngưỡng thờ cúng tâm linh truyền thống. Các bạn nên chọn các loại cuốn thư làm từ gỗ mít, gỗ gụ hay gỗ hương để có độ bền, chắc cao hơn.

Chất liệu mẫu chữ cuốn thư câu đối
Chất liệu mẫu chữ cuốn thư câu đối

Ngược lại, nếu bạn đang cần tìm mua cuốn thư câu đối với mục đích sử dụng trong không gian nhà thờ họ, các bạn nên tìm mua những mẫu làm bằng đồng. Mẫu chữ cuốn thư câu đối có chất liệu đồng vàng, đồng đỏ cũng sở hữu chất lượng vô cùng hoàn hảo từ tính thẩm mỹ đến độ bền hay giá thành.

Cách chọn mẫu chữ cuốn thư câu đối thích hợp

Kích thước

Khi bạn tìm mua mẫu chữ cuốn thư câu đối để thờ gia tiên hay cho nhà thờ họ, cần hết sức lưu ý xem có phù hợp với kích thước của không gian thờ cúng hay không. Treo sao cho cân xứng, hài hòa để không làm mất mỹ quan và nét trang nghiêm đặc trưng trong không gian thờ cúng. Cần tránh những mẫu chữ cuốn thư câu đối quá phô trương hoặc quá nhỏ bé.

Treo chữ cuốn thư như thế nào cho hợp phong thủy?

Các mẫu chữ cuốn thư câu đối đẹp, ý nghĩa thường được treo trong phòng thờ của nhà thờ họ, nhà thờ tổ hoặc không gian thờ cúng tại gia. Cuốn thư câu đối khắc họa bằng chữ Việt, chữ Hán, chữ Nôm nên treo ở chính giữa bàn thờ.

Muốn có được vị trí treo chính xác thì lấy bát hương làm tâm và kéo thẳng lên mặt của cuốn thư. Khoảng cách từ mép dưới cuốn thư đến bàn thờ nên trong khoảng từ 80cm đến 100cm và nên treo nghiêng từ 20 đến 30 độ để quan sát dễ dàng và vừa mắt hơn.

Treo chữ cuốn thư như thế nào cho hợp phong thủy?
Treo chữ cuốn thư như thế nào cho hợp phong thủy?

Các câu đối phải treo thấp hơn so với vị trí cuốn thư và được đặt sát vào 2 cột nhà hoặc sát tường. Như vậy thì mẫu chữ cuốn thư câu đối mới có thể phát huy được hết giá trị phong thủy và mang lại tính thẩm mỹ cao nhất cho không gian thờ cúng.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Đồ Đồng Việt muốn chia sẻ xoay quanh các mẫu chữ cuốn thư câu đối. Hãy liên hệ cho chúng tôi để chọn mua được những mẫu cuốn thư, cũng như các loại đồ vật phong thủy khác làm bằng đồng với giá phải chăng nhất trên thị trường nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *