Thời gian đúc một bức tượng đồng, đúc tượng đồng trong bao lâu?

Đúc tượng đồng bao gồm nhiều công đoạn khác nhau. Một bức tượng đồng đảm bảo chất lượng, thẩm mỹ là một bức tượng được đúc từ phương pháp đúc thủ công, tỉ mỉ trong tất cả công đoạn. Nếu một trong các công đoạn không cẩn thận đều ảnh hưởng đến chất lượng tượng sau này. Thời gian đúc một bức tượng đồng khoảng 10 – 30 ngày tùy công trình và loại sản phẩm:

Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu đúc đồng

Lựa chọn nguyên liệu quyết định đến chất lượng của tượng. Cần kỹ lưỡng sao cho chất liệu được sạch, được tốt và không có nhiều tạp chất để cho ra những sản phẩm ưng ý nhất. Và còn một yếu tố quan trọng nữa đó chính là tỷ lệ pha chế đồng trong một sản phẩm sao cho hợp lý.

Bước 2: Tạo mẫu cho sản phẩm

Đối với các bức tượng bao giờ việc tạo mẫu cũng hết sức quan trọng. Nếu là tượng chân dung các nghệ nhân sẽ tiến hành tạo mới. Nếu là tượng Phật thường dựa vào các mẫu tượng có sẵn. Mẫu ở đây có thể được tạo bằng gỗ, thạch cao hoặc đất sét. Ngoài ra bước này cũng là bước để tạo ra một sản phẩm có những đường nét hoa văn tinh xảo cho nên các nghệ nhân đã mất rất nhiều thời gian để có những kiệt tác để đời tạo nên thương hiệu.

tuong-dong-thai-su-tran-thu-do

Bước 3: Tạo khuôn đúc cho sản phẩm

Cách tạo khuôn mẫu như sau: chọn những loại đất tốt pha trộn với vỏ chấu và giấy gió để làm khuôn âm bản. Sau đó dùng bùn đất, chấu và bột chịu nhiệt làm cốt lõi bên trong sản phẩm. Tiếp theo chúng ta mang khuôn vừa tạo xong mang đi phơi. Trong vòng 10 – 20 ngày rồi mới có thể làm tiếp.

Quy trình tạo khuôn là công đoạn khó khăn nhất. Bởi nó đòi hỏi từ tính thẩm mỹ đến kỹ thuật đúc đồng cho nên các nghệ nhân cần phải có tay nghề cao. Các nghệ nhân cần phải có năng khiếu về tính tạo hình, tính tỉ mỉ. Để có thể làm được những sản phẩm như đỉnh đồng, hoành phi câu đối đồng…

Bước 4: Nung khuôn và nấu đồng

Với những khuôn bằng đất sét đúc tượng đồng sau khi phơi xong, lau nhẵn, quét sơn chịu nhiệt chúng ta sẽ tiến hành mang khuôn đi nung lại lần nữa. Trong lúc chờ đợi nung lại khuôn chúng ta sẽ bắt đầu nhóm lò luyện đồng lấy nước. Lúc này đồng sẽ được nung ở nhiệt độ rất cao khoảng 1200 độ C. Sau khi đồng được nung nóng chảy ra các nghệ nhân sẽ pha thêm một chút kim loại khác vào như chì, kẽm hoặc thiếc. Để có thể làm cho các kim loại nóng chảy hoàn toàn. Lúc này nhiệt độ sẽ được tăng lên khoảng 1250 độ C và quá trình này sẽ được kéo dài trong vòng 10 tiếng đồng hồ. Sau đó đem dung dịch bằng đồng đã được nung mang đi rót vào khuôn.

Trong quá trình nung luyện đồng cần phải chú đến một điều nữa là khuôn đồng cũng phải được nung đỏ đều nếu không để nguội sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sản phẩm. Và đây cũng là công đoạn khó nhất cho nên cần phải đòi hỏi những người nghệ nhân có nhiều kinh nghiệm làm việc này để dung dịch đồng có thể chảy hết vào khuôn.

Bước 5: Rót đồng vào khuôn

Đúc tượng đồng sau khi được nung 10 tiếng đồng hồ ở nhiệt độ cao. Chúng ta sẽ bắt đầu tiến hành rót đồng vào khuôn một cách nhẹ nhàng và nhanh chóng. Các sản phẩm sẽ có kích thước nhất định cho nên sau khi rót xong sẽ cần phải đợi thêm mất vài ngày rồi mới được mang đi dỡ khuôn.

Bước 6: Dỡ khuôn, sửa nguội

Sau khi các sản phẩm nguội đi rồi chúng ta sẽ chuyển qua dỡ khuôn và sửa nguội. Để các sản phẩm này trở lên hoàn thiện hơn. Bình thường sau khi dỡ khuôn xong chúng ta sẽ phải mài sạch, đánh bóng, chảm khảm các nét hoa văn. Lấy màu theo yêu cầu của khách hàng đã đưa ra.

Bước 7: Hoàn thiện sản phẩm

Tuỳ theo yêu cầu, kích thước, mẫu mã của sản phẩm mà hoàn thành nhanh chóng giúp cho khách hàng có thể thích thú và ưa chuộng các sản phẩm nhiều hơn.

Một bức tượng đồng đảm bảo chất lượng được làm đầy đủ các công đoạn trên. Tại Đồ đồng Việt tuân thủ nghiêm ngặt các công đoạn làm tượng. Ra thành quả các sản phẩm tượng chất lượng tốt nhất. Khách hàng liên hệ để có được những tư vấn chi tiết về đúc tượng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *