Thờ tượng gì trong nhà và trên xe ô tô cho phong thủy

Việc thờ tượng gì cho tại gia hoặc trên xe ô tô từ lâu đã trở thành thói quen của rất nhiều tín đồ phong thủy. Mỗi người có thể lựa chọn đúc tượng phù hợp tùy vào mong muốn và nguyện vọng.

Các bức tượng được thờ cúng trong nhà và trên ô tô phổ biến

Các bức tượng được thờ cúng trong nhà phổ biến
Các bức tượng được thờ cúng trong nhà phổ biến

Tượng Bác Hồ

Bác Hồ là vị cha già của tất cả người dân Việt Nam. Tượng Bác Hồ đa phần được đúc bằng đồng tinh xảo, thể hiện lòng thành kính và biết ơn đến Người. Vị lãnh tụ tối cao của đất nước, cả một đời cống hiến cho sự nghiệp thống nhất Tổ quốc. Hình ảnh của Bác được trong nhà, đặt trên bàn thờ tại mỗi gia đình.

Hiện nay có khá nhiều mẫu tượng Bác như tượng bán thân, tượng ngồi, tượng Bác vẫy tay chào. Vị trí đặt phòng thờ bác nên chọn không gian trang nghiêm, đặt ở những nơi thanh tịnh, tránh ồn ào.

Tượng chú tiểu

Tượng chú tiểu cũng được khá nhiều người yêu thích đặt trên xe ô tô và bày trí tại nhà. Chú tiểu là hình tượng đại diện cho người muốn xuất gia và đang trong thời gian tu tập.

Phổ biến hiện nay là tượng 4 không, với 4 chú tiểu bịt mắt, bịt miệng, bịt tai, bịt thân. Truyền đạt ý nghĩa nhắc nhở mọi người cách đối nhân xử thế, không nói lỗi người, không nghe, không thấy, không làm điều thị phi. Một bộ tượng chú tiểu cũng rất được ưa chuộng là tượng chú tiểu cầm kỳ thi hoạ. Biểu pháp cho tài năng vừa được xem là công cụ rèn luyện đức hạnh.

Tượng Công giáo

Đối với gia đình theo đạo Thiên Chúa, tượng Công giáo không thể thiếu trên bàn thờ tại gia. Tượng Công giáo mang yếu tố tâm linh, được coi là hiện thân của Thiên Chúa. Đây cũng là cách mà giáo dân tôn kính, nhớ về Thiên Chúa và xin Chúa ngự tại ngôi nhà, ban bình an cho cả nhà.

Các mẫu tượng Công giáo tham khảo là tượng Chúa Giêsu Chịu Nạn, tượng Chúa Phục Sinh, tượng Đức Mẹ Maria, tượng Đức Mẹ Ban Ơn.

Tượng Phật

Theo tín ngưỡng tâm linh của người Việt từ bao đời nay, trên thờ Phật, dưới thờ tổ tiên. Không chỉ thế, Phật còn tượng trưng cho sự bình an, hướng đến điều thiện lạnh và đức hạnh. Đồng thời có ý nghĩa giúp trấn ma trừ tà. Vì vậy, thờ Phật không chỉ mang lại nhiều an vui cho gia đình gia chủ, mà còn là tấm gương để mọi người soi sáng và noi theo.

Bên cạnh tượng Bác Hồ, tượng Phật là bức tượng xuất hiện nhiều nhất hiện nay tại các gia đình.

Những hiểu lầm về tượng Phật

Tượng Phật để thờ cúng và trang trí trong nhà
Tượng Phật để thờ cúng và trang trí trong nhà

Tượng Phật chỉ để thờ cúng

Đây có lẽ là hiểu lầm mà không ít người mắc phải. Điều này không sai nhưng cũng không hoàn toàn đúng. Sở dĩ có quan niệm này là do chúng ta hầu hết thường bắt gặp tượng Phật ở nơi chùa chiền linh thiêng. Thực tế, hiện nay trên thị trường còn có loại tượng Phật khác là tượng Phật trang trí.

Tượng Phật thờ cúng: Tạo hình uy nghiêm, cần phải khai quang điểm nhãn và bạn cần nhờ sư thầy thỉnh tượng. Tượng thờ cúng sử dụng nhiều là tượng Quan Âm Bồ Tát đẹp, Phật Thích Ca, Phật Di Lặc…

Tượng Phật trong trang trí: Tạo hình gần gũi với các tư thế như nằm, ngồi, đứng, chống cằm. Tượng trang trí không cần khai quang điểm nhãn và hầu như chỉ sử dụng hình ảnh của tượng Phật Thích Ca.

Chỉ người Phật tử mới thờ tượng Phật

Đạo Phật là một trong những đạo lành, răn dạy con người tính từ bi hỷ xả, chào đón mọi người với tấm lòng sáng, thuần khiết. Dù bạn theo tôn giáo nào hay không thì việc trưng bày tượng Phật đều được.

Tượng Phật bắt buộc phải thỉnh mới có giá trị

Tượng Phật khi được thỉnh mang tính linh thiêng trong việc thờ cúng. Tuy nhiên, tượng Phật trang trí sẽ chú trọng đề cao tính thẩm mỹ, nghệ thuật. Vì vậy, bạn không nên đặt chúng lên bàn cân so sánh. Quan trọng nhất là chính bạn cảm nhận được giá trị của bức tượng.

Tam Thế Phật là gì

Chữ Thế có thể hiểu là Thời, Tam Thế Phật tức là Phật 3 thời. Nghĩa là gồm thời quá khứ là Đức Phật A Di Đà, Phật hiện tại là Phật Thích Ca Mâu Ni, Phật tương lai là Phật Di Lặc.

Thứ hai, hiểu theo nghĩa rộng, Tam Thế Phật đơn giản là vô lượng vô biên vô số chư Phật mười phương.

Sự hiện thân của Tam Thế Phật về ba thời nhắc nhở chúng ta hãy biết trân trọng hiện tại. Sống sao để quá khứ trôi qua đều đáng quý và luôn hướng về tương lai tốt đẹp phía trước.

Nên sử dụng tượng bằng chất liệu gì?

Tượng thờ có thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, như sứ, gốm, đồng… Mỗi vật liệu có đặc điểm riêng biệt.

+ Đối với tượng đồng nổi bật về độ bền, tính thẩm mỹ cao

+ Đối với sứ, thạch cao dễ bị va chạm vỡ, nứt, mẻ

+ Đối với gỗ thì thì tạo hình khó có hồn, dễ xảy ra việc mối mọt, ẩm

Ý nghĩa thờ cúng tượng Phật trong Phật giáo

Trong khuôn khổ bài viết này, Đồ Đồng Việt xin được chia sẻ các ý nghĩa tượng Phât thường được nhiều người nhắc đến nhất.

Tượng Phật Quan Âm Bồ Tát

Tượng Phật Quan Âm Bồ Tát hiện thân để cứu độ chúng sinh
Tượng Phật Quan Âm Bồ Tát hiện thân để cứu độ chúng sinh

Quan Âm Bồ Tát hiện thân để cứu độ chúng sinh, thường là hình ảnh Phật bà. Tượng Phật Quan Âm Bồ Tát với khuôn mặt từ bi. Nơi nào có khổ ải, buồn đau, nơi đó có Quan Âm Bồ Tát xuất hiện để dang tay cứu giúp.

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni

Người đã từ bỏ ngai vàng phú quý để đi tìm chân lý cuộc đời. Vượt qua biết bao gian khổ để đi tới giác ngộ, giải thoát bản thân khỏi thế tục. Chúng ta đều biết, Phật Bổn Sư Thích Ca cũng chính là người khai sinh ra Phật giáo. Vì vậy, thờ tượng Phật Thích Ca Mâu Ni thể hiện sự giác ngộ, cầu cho gia đạo an lành, tâm thanh tịnh.

Tượng Phật A Di Đà

Ngài có hạnh nguyện rất quảng đại và có nhân duyên hóa độ chúng sinh vượt khỏi kiếp lầm than của sinh, già, bệnh, tử và tái sinh vào cõi cực lạc.

Việc thờ cúng tượng Phật A Di Đà thực hiện nghĩa vụ phổ độ chúng sinh, hướng về điều thiện, tránh những cái ác.

Tượng Phật A Di Đà được coi là hiện hữu của quá khứ, và thường được thờ bên cạnh Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và Phật Di Lặc.

Tượng Phật Di Lặc

Tượng Phật Di Lặc cầm trên tay thỏi vàng là biểu tượng của may mắn, tài lộc
Tượng Phật Di Lặc cầm trên tay thỏi vàng là biểu tượng của may mắn, tài lộc

Tượng Phật Di Lặc mang ý phong thủy rất hay, nên dễ hiểu đây là món đồ được dân chơi phong thủy săn lùng.

Tượng Phật Di Lặc cười, bao quanh là 5 đứa trẻ là biểu trưng cho cuộc sống sung túc, vui vẻ, con cháu đuề huề.

– Tượng Phật Di Lặc vác bao bố sau lưng thể hiện cho sự ấm no, của cải đủ đầy.

– Tượng Phật Di Lặc cầm vàng hay tiền là biểu tượng của may mắn, tài lộc, thịnh vượng. Vì thế, tượng thường được bày trí tại các văn phòng, cửa hàng kinh doanh. Với mong ước cho việc làm ăn thuận lợi và phát đạt.

– Tượng Di Lặc với hình ảnh cây tùng, hàm ý là xua đuổi tà ma, điều xấu, mang lại những điều may mắn cho gia chủ.

Tượng Phật Dược Sư

Phật Dược Sư nghĩa đen là thầy thuốc chữa bệnh. Ý nghĩa tượng Phật Dược Sư đại diện cho sức khỏe cả về thân, tâm, trí. Tượng Dược Sư thờ cúng hay trang trí đều mang ý nghĩa cầu mong bình an và được Ngài chở che, tránh khỏi ốm đau, bệnh tật.

Tượng Văn Thù Bồ Tát

Văn Thù Bồ Tát còn được biết đến là Diệu Đức, nghĩa là mọi Đức đều tròn đầy. Ngài đã trải qua hằng hà sa kiếp số để có thể tu thành chính quả.

Tượng Văn Thù Bồ Tát thường được khắc họa cưỡi sư tử và đứng thị giả bên tay trái của Phật Thích Ca Mâu Ni. Hình tượng mạnh mẽ trên con linh thú, vị đại biểu cho trí tuệ.

Văn Thù Bồ Tát không ẩn tu nơi núi rừng xa thẳm, mà người sống chung đụng cùng mọi chúng sanh trong bụi trần. Nhưng Ngài vẫn giữ lục căn thanh tịnh, không vướng tham ái. Chiếc giáp Ngài mang là chiếc giáp nhẫn nhục, vừa răn dạy chúng ta luôn biết lấy kham nhẫn, có chịu đựng, thứ tha, có thấu hiểu, bao dung.

Hướng dẫn cách lựa chọn và bày trí tượng Phật

Cách lựa chọn và bày trí tượng Phật trong nhà hợp phong thủy

Cách lựa chọn và bày trí tượng Phật trong nhà hợp phong thủy
Cách lựa chọn và bày trí tượng Phật trong nhà hợp phong thủy

Tượng phật là món đồ thiêng liêng, cần trưng bày ở vị trí trang trọng trong nhà để thể hiện sự tôn kính.

– Tượng Phật tổ

Tượng Phật nên đặt ở nơi cao ráo, tuyệt đối không được đặt ở nhà bếp, gần khu vệ sinh, nhà tắm. Vị trí tượng nên để cao ngang tầm mắt, nếu dưới tầm mắt cho thấy sự bất kính.

Vị trí lý tưởng là để trên chiếc bàn tầm 70cm, đối diện cửa trước của ngôi nhà. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt tượng ở phòng khách hoặc bàn làm việc. Nhằm giúp gia chủ có được sự thông thái và bình an mọi lúc mọi nơi. Nếu gia đình có sân vườn rộng thì nên đầu tư bức tượng Phật trên tòa sen.

– Phật Di Lặc

Phật Di Lặc với nụ cười vô ưu, sẽ trút bỏ những muộn phiền và mang lại sự vui vẻ, hạnh phúc viên mãn cho mọi người. Phật Di Lặc gắn với món đồ khác nhau, như vàng, ruy bang đỏ sẽ đại diện cho từng mong ước là tài lộc, tuổi thọ…

Gia chủ nên đặt tượng Phật Di Lặc ở nơi làm việc hoặc phòng khách tại nhà ở. Nhằm thu hút may mắn và buông bỏ thù địch.

Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát

Tượng Phật Quan Âm để chế hóa hung khí, giải trừ tai ương. Nên đặt tượng ở vị trí trên cao, hướng thẳng ra cửa ra vào.

Thông thường, tượng Phật Quan Âm đứng một mình. Hoặc sẽ đứng cùng 2 vị Phật khác là Phật A-Di-Đa và bồ tát Đại Thế Chí, được gọi là Tam Thế Phật.

Không thờ tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát trong cửa hàng hoặc nhà hàng. Bạn cần sắp xếp một không gian riêng, thanh tịnh và chỉ dâng hoa quả tươi, không cúng đồ mặn.

Tượng Phật Thích Ca được làm bằng đồng hun tạo nét cổ xưa
Tượng Phật Thích Ca được làm bằng đồng hun tạo nét cổ xưa

Lựa chọn và bày trí các bức tượng Phật để xe ô tô

Có nên bày tượng Phật để ô tô không là thắc mắc của không ít tài xế? Bên cạnh việc bố trí tượng tại nhà, thì để trong xe ô tô cũng rất tốt. Đầu tiên là để mang lại bình an cho những chuyến hành trình. Thứ hai là nó đem đến tâm trạng thoải mái, dễ chịu khi ngồi trên xe.

Tượng Phật để xe ô tô phổ biến nhất là tượng Quan Âm. Có nhiều hình dạng, kích thước, tư thế tượng, bạn nên tìm hiểu ý nghĩa của từng bức tượng để chọn lựa hợp lý.

Vị trí tốt nhất đó là khu vực lái, ở chính giữa. Đối với không gian xe chật chội, những bức tượng kích cỡ nhỏ có thể treo lên trước xe, mà vẫn đảm bảo tầm nhìn cho tài xế.

Khu vực xung quanh tượng cần giữ sạch sẽ, thường xuyên lau chùi. Ngoài ra, bạn hạn chế đặt vật dụng không cần thiết quanh tượng. Không đặt tượng dưới sàn, khu vực phía dưới ghế ngồi.

Mua tượng đồng ở đâu uy tín chất lượng

Đồ Đồng Việt xuất thân từ một làng nghề có tiếng về đúc đồng tại Bắc Ninh. Làng đúc đồng Đại Bái hơn nghìn năm tuổi, được hình thành từ năm 998. Với đội ngũ 50 công nhân, nghệ nhân, chúng tôi tự tin đáp ứng mọi yêu cầu đúc tượng đồng thờ cúng và trang trí nội ngoại thất.

Mua tượng đồng ở đâu uy tín chất lượng
Mua tượng đồng ở đâu uy tín chất lượng

Nhờ đội ngũ nghệ nhân lành nghề, Đồ Đồng Việt chắc chắn sẽ làm hài lòng ngay cả những khách hàng khó tính nhất. Tượng Phật, tượng Bác Hồ, Chuông đồng, tất cả được chế tác thủ công tỉ mỉ, khéo léo đến từng chi tiết. Nguyên vật liệu cao cấp, được tuyển chọn kỹ càng, đặc biệt là cam kết đồng chuẩn thanh khiết. Cho độ bền và vẻ đẹp vượt thời gian.

Đồ Đồng Việt lôn giữ gìn, tiếp nối và không ngừng phát triển làng nghề truyền thống đúc đồng Đại Bái. Giúp khách hàng có được món đồ đẹp nhất, với mức giá vô cùng phải chăng. Các sản phẩm đa dạng mẫu mã, nhận đúc tượng đồng theo kích thước và tiêu chuẩn riêng của khách hàng đặt ra.

Nếu như trước đây, tượng Phật chủ yếu làm bằng chất liệu thạch cao, với ưu điểm là giá khá rẻ. Tuy nhiên, về độ bền cũng như tính thẩm mỹ không cao cao, chúng nhanh chóng bị phai màu và ố vàng.

Tượng bằng đồng, thậm chí là mạ vàng mang lại rất nhiều tiện ích. Nếu thời gian, môi trường, thời tiết có thể bào mòn đi các chất liệu khác, thì với đồng, tượng sẽ luôn có được vẻ trang nghiêm, sang trọng, bền bỉ.

Tượng đồng được đúc thủ công nguyên khối, quy trình đúc đồng cổ truyền từ bao đời. Giúp tạo nên những pho tượng có được cái thần của khuôn mặt, hình dáng. Quý khách quan tâm đến sản phẩm đúc tượng đồng, có thể đến các showroom hoặc liên hệ trực tiếp qua Hotline của Đồ Đồng Việt để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *