Đồ thờ cúng khảm ngũ sắc là gì? Ý nghĩa trên bàn thờ

Khảm ngũ sắc là một trong những phương pháp tạo ra các sản phẩm bằng đồng chất lượng với hình thức ấn tượng. Đồ thờ cúng khảm ngũ sắc tại Đồ Đồng Việt thuộc danh mục những đồ thờ cao cấp dùng để trưng bày trong nhà tăng sự sang trọng, trang nghiêm cho không gian thờ cúng. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về khảm ngũ sắc qua các thông tin sau:

Đồ thờ cúng khảm ngũ sắc là gì? Ý nghĩa trên bàn thờ
Bộ đồ thờ cúng ngũ sự ngũ sắc

Thế nào là đồ thờ cúng khảm ngũ sắc?

Đồ đồng khảm ngũ sắc là một loại sản phẩm đồ thờ cúng cao cấp hiện nay. Bởi nó được khách hàng ưu tiên lựa chọn. Các cơ sở đúc đồng chú trọng trong việc cung cấp. Bộ sản phẩm khảm chủ yếu là đồ thờ cúng, đỉnh đồng ngũ sắc, Bộ Lư Đồng, tranh kim loại, hoặc đồ lưu niệm có giá trị kinh tế cao. Ngũ sắc tức được làm từ năm thứ kim loại: Vàng, bạc , đồng đỏ , đồng xanh , đồng đen… Sản phẩm đã xuất hiện từ rất lâu. Đây là những bộ sản phẩm dâng vua chúa, dùng trong nhà giàu thời xưa.

Đồ thờ cúng khảm ngũ sắc là gì? Ý nghĩa trên bàn thờ
Khảm ngũ sắc trong đồ thờ cúng

Đồ thờ cúng khảm ngũ sắc là nghệ thuật phối, kết hợp các kim loại quý như vàng, bạc trên chất liệu đồng (đồng đỏ, đồng xanh, đồng vàng…). Mỗi sản phẩm đòi hỏi sự tỉ mỉ, công phu. Theo quy trình vẽ mẫu trên sản phẩm đồng đúc, đục sâu các mẫu đó. Tiếp theo là ghép vàng, bạc, kim loại quý khác vào mẫu. Công đoạn này người thợ đúc đồng tài hoa cần nện búa cho chắc. Rồi đem mài, giũa, đánh bóng cho lên màu sao cho sản phẩm thật sinh động. Sản phẩm có chiều sâu về đường nét, mảng khối để trở thành một tác phẩm nghệ thuật hoàn thiện.

Đồ thờ cúng khảm ngũ sắc là gì? Ý nghĩa trên bàn thờ
Lộc bình khảm ngũ sắc

Ý nghĩa của đồ thờ khảm ngũ sắc trên bàn thờ

Đồ thờ cúng khảm ngũ sắc là gì? Ý nghĩa trên bàn thờ
Bát hương đồng ngũ sắc trên bàn thờ
  • Khảm ngũ sắc không chỉ mang giá trị của những thứ kim loại đắt tiền như vàng bạc. Mà quan trọng hơn là nó được làm từ những đôi tay tài hoa của các nghệ nhân đúc đồng hàng đầu. Chính vì thế các sản phẩm tinh tế từng chi tiết, họa tiết hoa văn rõ nét. Đặt đồ thờ cúng khảm ngũ sắc trên bàn thờ tạo nên sự sang trọng, hoàn mỹ nhất.
  • Đặt sản phẩm đồ đồng thờ cúng ngũ sắc trên bàn thờ để thể hiện cho truyền thống văn hóa của dân tộc Việt. Nét đẹp lâu đời trong tín ngưỡng thờ cúng dân gian.
  • Các họa tiết trên đồ thờ cúng khảm ngũ sắc thường là những họa tiết quen thuộc như rồng, phượng…

Sở hữu những sản phẩm thờ cúng khảm ngũ sắc, đồ đồng đại bái không những giúp không gian thờ cúng trở nên sang trọng hơn mà còn thể hiện sự hiểu biết về truyền thống văn hóa của dân tộc Việt .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *