Thất bảo trong bát hương có tác dụng gì?

Thất bảo là gì? Thất bảo trong bát hương có tác dụng gì? Cách xem bát hương nhà mình linh hay chưa? Những kiến thức hữu ích này sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Giới thiệu về thất bảo

Cùng tìm hiểu ngay những kiến thức cơ bản liên quan đến thất bảo.

Cốt thất bảo là gì?
Cốt thất bảo là gì?

Thất bảo là gì?

Cốt thất bảo là gì? Thất bảo hay còn được biết đến là cốt bát hương. Đây là thành phần quan trọng, không thể thiếu trong văn hóa thờ cúng của người Việt Nam.

Trong văn hóa tâm linh, cốt thất bảo có ý nghĩa bởi đây được coi như lòng cốt trong bát hương. Mang nhiều ý nghĩa tượng trưng cho gia trị cốt lõi của việc thời cúng trong các gia đình.

Cốt thất bảo gia tiên hay gói thất bảo Thần tài hay được bán kèm với bát hương. Gia chủ cần chọn nơi uy tín để mua được hàng thật thì cốt bát hương mới linh nghiệm.

Cốt thất bảo được dùng để làm gì?

Cốt thất bảo thường được dùng nạp cốt bát nhang và làm cốt yểm tâm tượng.

Cốt yểm tâm tượng

Cốt yểm thâm tượng là làm cốt trong tượng thờ Thần tài, Thổ địa, Phật, gia tiên…Đem so sánh với bốc bát hương thì làm cốt yểm cho tượng đơn giản hơn  nhiều. Bao sái tượng xong thì bộ Thất Bảo được cho vào trong tượng rồi dán đế tượng là xong.

Cốt bát nhang

Cốt thất bảo bát hương là thứ đựng trong bát nhang để gia chủ cắm hương. Trong thờ cúng, bát hương chính là vật linh thiêng. Muốn gia tiên, thần thánh phù hộ, gia chủ cần đặt cốt bát hương vào bên trong để việc thờ cúng linh ứng hơn, góp phần hút vượng khí, tài lộc đến cho gia chủ.

Bộ thất bảo trong bát hương gồm những gì?

Gói thất bảo là gì? Bộ thất bảo gồm những gì? Bộ Thất bảo bát hương gồm 7 bảo vật quý mà nhà Phật hay sử dụng gồm vàng, bạc, ngọc trai, ngọc, hổ phách, mã não, san hô đỏ. Bộ thất bảo cho vào bát hương được xem là chuẩn nếu dùng thành phần từ 100% tự nhiên thì mới thực sự linh nghiệm. Những bảo vật có trong cốt thất bảo bốc bát hương hội tụ linh khí đất trời, tượng trưng cho ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

Thất bảo bao gồm những gì?
Thất bảo bao gồm những gì?

Cách dùng gói thất bảo? Cách đặt thất bảo vào bát hương

Bộ Thất bảo chuẩn phải có đặc điểm đã cung cấp như ở trên. Tuy nhiên, ngày nay đã có rất nhiều Thất bảo giả được bán công khai trên thị trường. Thất bảo để bát hương giả sẽ chỉ là những hạt nhựa, các loại đá tự nhiên hay giấy bóng khiến giá trị tâm linh của thờ cúng bị mất đi. Đặc biệt là bát hương nạp cốt giả hay bát hương không có cốt khiến thờ cúng không tụ linh khí và bát hương bị giảm linh đáng kể. Một gợi ý hay cho thất bảo thật là gia chủ có thể chọn mua thất bảo minh châu.

Nếu là gói thất bảo bát hương giả đem cho vào bát hương sẽ không có giá trị. Gia chủ có thể mua vàng cho vào bát hương, lá vàng lá bạc để bát hương. Nhà bình thường có thể thay bằng một chút bạc thật, một ít vàng lá. Nhà không có điều kiện có thể đặt Thất bảo là đồng tiền giấy mệnh giá 1000 hay 10.000đ là được.

Tác dụng của thất bảo trong bát hương

Trong phong thủy và thờ cúng, thất bảo trong bát hương là một vật linh ứng đặc biệt quan trọng. Người Việt có phong tục thờ cúng từ xa xưa và không thể thiếu trong thời hiện đại ngày nay.

Bát hương trên bàn thờ là nơi cực kỳ trang trọng và linh thiêng, nơi con cháu hướng về ông bà, tổ tiên, mong các vị thần cai quản ban phước lành và sự bình an, tài lộc cho gia đình. Chỉ có thất bảo trong bát hương chứ không phải bát bảo trong bát hương – nhiều người vẫn đang bị nhầm phần này.

Cách xem bát hương nhà mình linh hay chưa

Bát hương là gì

Bát hương là vật phẩm được sử dụng trong văn hóa thờ cúng để cắm hương. Trên mỗi bàn thờ gia tiên không thể thiếu được bát hương. Tuy văn hóa vùng miền mà sẽ có từ 1 đến 3 bát hương được đặt trên bàn thờ. Đây chính là nơi thần phật, tổ tiên, ông bà giáng ngự.

Mỗi dịp lễ tết xuân về, ngày giỗ chạp, mùng 1 hay 15 âm hàng tháng là con cháu lại dâng hương, đồ thờ cúng để bày tỏ tấm lòng thành tính, mong ước ông bà, tổ tiên phù hộ cuộc sống được như ý.

Cách xem bát hương nhà mình linh hay chưa
Cách xem bát hương nhà mình linh hay chưa

Thế nào là một bát hương linh

Nhiều người hay có thắc mắc là bát hương nhà mình có thật sự linh hay không. Dấu hiệu nhận biết bát hương linh là khi thắp hương, người được thờ sẽ trở về chứng giám.

Thế nào là bát hương không linh

Nếu gia chủ không được ban cho quyền năng đặc dị thì rất khó nhận ra bát hương nhà mình không linh. Cần tìm người có quyền năng để kiểm tra bát hương có linh không. Có người có thể kiểm tra tại bàn thờ, có người kiểm tra được từ xa, tùy vào khả năng của người đó. Người này cũng có khả năng mời người được thờ về, nếu không về thì có thể dùng năng lực triệu về hỏi rõ nguyên nhân.

Vì sao bát hương không linh

Một số nguyên nhân khiến bát hương không linh đó là:

  • Bát hương không có Dị hiệu: Nhiều bát hương ở nhà hay tại bàn thờ Thần tài không có Dị hiệu nên không biết thờ ai. Có một số ít trường hợp người bốc bát hương có năng lực mời người được thờ về nhận bát hương.
  • Bát hương ghi sai Dị hiệu: Có bát hương dùng thờ Thổ công nhưng Dị hiệu lại ghi nhầm thành thờ người khác trong dòng họ. Hoặc trên Dị hiệu lại ghi thờ rất nhiều người. Vấn đề này không hề hiếm gặp. Đặc biệt nếu bát hương được bốc bởi nhà chùa rất có thể phạm phải. Do vô tình bốc nhiều bát hương nên dễ bị nhầm Dị hiệu của bát này sang bát khác.
  • Bát hương bị yểm âm binh: Những bát hương này chủ yếu do thầy cô đồng ở điện thờ bốc và yểm âm binh điện mình hay yểm bùa trong bát hương. Hậu quả là Thần linh và gia tiên đều không chấp nhận bát hương này. Âm binh hay cậy thế không cho người được thờ về bàn thờ hay bắt lạy, chia lễ lộc nên Thần Linh, gia tiên không chịu về. Kết quả, gia chủ chỉ thờ mỗi âm binh. Cần khắc phục bằng cách bốc lại bát hương càng sớm càng tốt.
Bát hương không linh có thể do ghi Di hiệu sai
Bát hương không linh có thể do ghi Di hiệu sai

Cách để làm bát hương linh

Ghi đúng Dị hiệu và phải mời người có tâm bốc bát hương xem như làm phước. Người thờ cúng phải thành tâm, thường xuyên chăm sóc, thờ cúng những dịp cần thiết.

Trong bát hương nên có những gì

Nên bỏ gì trong bát hương? Cùng tìm hiểu nhé:

  • Bát hương thường đặt bộ Dị hiệu bao gồm:

Tờ hiệu giấy vàng, chữ đỏ thường được bán kèm theo bát hương. Trên đó cần viết tên người được thờ và tên gia chủ. Chữ viết có thể là Việt, Anh, Hán hoặc ngôn ngữ nào đó. Dị hiệu này có thể thờ Thần linh Thổ công, thờ gia tiên, thờ Bà cô Ông mãnh, thờ Phật, thờ Thần Tài.

Nếu bát hương dùng thờ nhiều người thì có thể ghi chung trên 1 tờ hiệu hoặc thêm những tờ hiệu khác cũng được.

  • Bộ Thất bảo

Túi Thất bảo gồm 7 thứ quý được người xưa coi trọng là vàng, bạc, san hô, hổ phách, mã não, xà cừ, trân châu dùng trong trang điểm hay chạm khảm. Thất bảo phải chọn nơi bán hàng thật vì giờ hàng giả nhiều. Đồ giả không bao giờ tốt và mất đi tính linh nghiệm của bát hương.

Tất cả sẽ đều được gói bằng giấy trang kim và đặt bên dưới đáy của bát hương.

Ai bốc bát hương

Nếu chọn được người có quyền năng để bốc bát hương sẽ rất tốt. Thông thường người ta hay đưa bát hương lên chùa nhờ bốc. Người bốc phải là người thánh thiện và thực sự thành tâm. Nếu không, người âm sẽ không chấp nhận bát hương nên không linh. Nếu chọn đúng người có khả năng, bát hương sẽ linh ngay. Nếu nhà chùa bốc thì Dị hiệu phải ghi đúng mới linh ngay được.

Nếu gia chủ tự bốc bát hương sẽ không thể biết bát hương linh hay không. Tuy nhiên, nếu thành tâm thờ cúng thì lâu dần, có thể sau vài năm rồi cũng sẽ linh.

Nếu chọn được người có quyền năng để bốc bát hương sẽ rất tốt
Nếu chọn được người có quyền năng để bốc bát hương sẽ rất tốt

Đặt bát hương lên bàn thờ

Bát hương bốc xong nếu đặt lên bàn thờ phải thắp hương ngay. Trong 1 tuần đầu, sáng dậy thắp 1 nén hương, bật đèn dầu hoặc đốt 1 ngọn nến nhỏ, rót chén nước sạch để cầu cho người được thờ về phù hộ. Tối trước khi đi ngủ lại thắp hương tiếp. Đồ lễ có hay không có, nhiều hay ít không quan trọng nhưng phải thành tâm. Nếu là bàn thờ mới đặt sẽ cần thắp hương như trên liên tục trong 21 ngày.

Trường hợp bát hương bốc tại chùa hay nhà thầy, phải trịnh trọng rước bát hương về. Không được cẩu thả hay xem nhẹ trong quá trình vận chuyển. Bát hương khi đặt trên bàn thờ cần quan trọng cao thấp. Cao nhất là bát thờ Thần linh Thổ công, đến Gia tiên rồi mới đến bà cô ông mãnh.

Các câu hỏi thường gặp

Có nên bỏ tiền vào trong bát hương

Nhiều gia chủ có suy nghĩ nên bỏ tiền trong bát hương. Vậy có nên cho tiền vào bát hương không? Câu trả lời là có thể bỏ tiền vào bát hương. Nhiều gia đình không điều kiện đặt thất bảo thì bát hương cần có ít nhất 3 vật phẩm là vàng, bạc và ngọc. Không cần dùng vàng thỏi mà thường là vàng lá để bát hương. Cách thay thế Thất bảo khác là tờ tiền giấy 500 đồng, 1.000 đồng và 10.000 đồng, để tiền dưới bát hương, gói kỹ trong giấy tráng kim và đặt dưới đáy của bát hương.

Có nên cho vàng vào bát hương

Để vàng trong bát hương có nên không? Theo các chuyên gia, có nên bỏ vàng vào bát hương? Thì cầu trả lời là bạn có thể cho vàng vào bát hương vì nó không ảnh hưởng phong thủy mà còn rất tốt cho gia chủ. Để vàng, bạc trong bát hương đều có thể hút thêm tài lộc, may mắn. Bỏ vàng vào bát hương ở đây không cần phải đặt vàng thỏi hay vàng miếng, nên dùng vàng làm chất liệu để chạm khắc hoa văn vật phẩm.

Để vàng trong bát hương có nên không?
Để vàng trong bát hương có nên không?

Có nên bỏ đồng xu vào bát hương

Bỏ tiền vào lư hương thì tiền giấy sẽ tốt hơn tiền xu. Đồng xu có thể để trên đĩa riêng, không cần cho vào bát hương.

Bát hương vàng là gì

Đây đơn giản là bát hương sứ mạ vàng hoặc bát hương làm từ đồng vàng hoặc được dát vàng. Với những bát hương dát vàng sẽ có vẻ đẹp và độ bền mãi theo thời gian.

Bát hương không có cốt

Cốt là linh khí trời đấy qua hàng trăm năm mới hình thành nên được. Cốt bát hương chính là linh hồn bát hương. Bát hương có cốt thì thờ cúng mới có ý nghĩa.

Cốt yểm tâm tượng là gì?

Cốt yểm tượng chính là dùng những vật phẩm quý yêm vảo trong tượng để tượng được gia lực từ bổn tôn và hành giả, giúp tượng hấp thu nhiều linh khí. Bộ yểm gồm Kinh chú yểm, thảo dược thơm, cây cột hút năng lượng từ tứ phía và mandala.

ĐỒ ĐỒNG VIỆT – WWW.DODONG.VN www.dodong.com.vn 

Cung cấp thất bảo bốc bát nhang, yểm tượng thần, phật chất lượng tốt

Số 235, 271 LÊ DUẨN – HAI BÀ TRƯNG – HÀ NỘI

ĐT: 0986 847 296 – 0969 458 666

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *