Nguồn gốc trống đồng – Ý nghĩa hoa văn trống đồng đơn giản

Hoa văn trống đồng luôn gây ấn tượng mạnh mẽ bởi sự tinh xảo và đa dạng. Phản ánh rõ nét đời sống nông nghiệp và sinh hoạt đa dạng của người Việt cổ. Vậy ý nghĩa của hoa văn trống đồng là gì? Địa chỉ mua trống đồng hiện đẹp, chất lượng tốt nhất.

Trống đồng có nguồn gốc từ đâu?

Cho đến nay, vẫn chưa có kết luận chính xác được về nguồn gốc trống đồng. Hiện có 3 luồng quan điểm chính được nhiều người đồng tình về nguồn gốc trống đồng hơn cả: 

Nguồn gốc của trống đồng vẫn chưa có câu trả lời chính xác
Nguồn gốc của trống đồng vẫn chưa có câu trả lời chính xác
  • Phía học giả Trung Quốc cho rằng trống đồng bắt nguồn từ quê hương Vân Nam, Trung Quốc. 
  • Nghiên cứu của các nhà khảo cổ học Việt Nam thì nguồn gốc trống đồng là từ đồng bằng sông Hồng, Bắc Bộ Việt Nam. 
  • Luồng quan điểm khác cho rằng trống đống bắt nguồn từ vùng rộng lớn gồm cả Nam Trung Quốc (cụ thể là vùng Vân Nam, Quảng Tây) và Bắc Bộ Việt Nam. 

Cho đến nay, chưa có một thỏa thuận thống nhất nào là trống đồng bắt nguồn từ Việt Nam hay Trung Quốc. Thực tế cho thấy thời điểm trống đồng xuất hiện, không có một đường biên giới nào phân định giữa miền Bắc Việt Nam và Nam Trung Quốc. Có thể thấy, thời đó có sự giao thương về kinh tế và văn hóa của những người sống tại vùng đất rộng lớn này.

Mời bạn tham khảo thêm thông tin hay về trống đồng Đông Sơn tại Việt Nam nhé

Ý nghĩa trống đồng trong văn hóa xưa?

Trống đồng là loại nhạc cụ thuộc bộ gõ, xuất hiện từ thời đồ đồng. Không chỉ có công dụng làm nhạc khí, trống đồng còn là biểu tượng của tôn giáo và quyền lực.

Trong tín ngưỡng Việt Nam, trống đồng là một vật linh thương. Tương truyền có thần trống đồng (hay thần Đồng Cổ) đã giúp nhiều triều đại Việt bảo vệ được đất nước từ thời vua Hùng đến nhà Lý, Trần,…

Trống đồng được dùng trong các nghi lễ tôn giáo và các dịp lễ hội để kêu gọi người dân khắp nơi tụ họp về. Tiếng trống hùng tráng vang xa truyền thêm sức mạnh cho đoàn quân tiến lên. Là biểu tượng quyền lực cho người thủ lĩnh đứng đầu.

Người đứng đầu quyền lực càng lớn thì sở hữu trống đồng càng to đẹp. Xưa trống đồng là tài sản quý giá, thường được chôn cùng chủ khi qua đời. 

Những họa tiết trên trống đồng Đông Sơn rất đơn giản, đẹp mắt, được tìm thấy đều được trưng bày trang trọng tại các bảo tàng lớn. Vùng Thanh Sơn, Phú Thọ là nơi duy nhất ở Việt Nam còn giữ được ngày hội Trống đồng của người Mường. 

Những họa tiết trên trống đồng Đông Sơn rất đơn giản, đẹp mắt
Những họa tiết trên trống đồng Đông Sơn rất đơn giản, đẹp mắt

Đây cũng là nhạc cụ phổ biến của các dân tộc Khơ Mú, Lô Lô và Mường ở Việt Nam. Được sử dụng cho mục đích tang lễ chứ không cho mục đích nào khác. 

Hình trống đồng cổ xưa theo các nhà nghiên cứu khảo cổ học?

Theo các nhà nghiên cứu khảo cổ học, những di chỉ khảo cổ học về hình trống đồng cổ xưa được tìm thấy nhiều tại Đông Nam Á và Nam Trung Quốc. Trống được tìm thấy chủ yếu trong các ngôi mộ của người đứng đầu và dọc theo con sông đường thủy tại Đông Nam Á.

Trống đồng cổ xưa còn được tìm thấy nhiều nơi tại các quốc gia Indonesia, Thái Lan, Myanma, Lào, Campuchia, Malaysia, và Nhật Bản.

Hình ảnh trống đồng cổ xưa đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong văn hóa Đông Sơn. Trong đó, trống đồng Đông Sơn được biết đến là loại trống đồng cổ có hoa văn trống đồng trang trí cầu kỳ nhất. Được tìm thấy nhiều chủ yếu ở Đông Nam Á và Bắc Việt Nam.

Có bao nhiêu loại trống đồng và họa tiết trống đồng nào là đẹp nhất?

Trống đồng hiện nay được phân thành các loại như sau:

Trống đồng Hoàng Hạ, loại Heger I

Trống hiện được trưng bày tại Bảo tàng lịch sử Việt Nam. Trống Heger I còn được gọi là trống Đông Sơn. Loại này có kích thước lớn, thân hình trụ dáng thẳng đứng. 

Hình ảnh mặt trống đồng Heger I có ngôi sao nổi 12 cánh. Một số trống có sao 8 cánh,14 cánh hoặc 16 cánh. Trống được tìm thấy nhiều tại Đông Nam Á và nhiều nhất là ở Việt Nam. Mặt dưới để trống, không họa tiết.

Trống đồng Hoàng Hạ, loại Heger I
Trống đồng Hoàng Hạ, loại Heger I

Trống đồng Lạng Sơn, loại Heger II

Trống Heger II chỉ có 2 phần, không khắc hình con vật, đồ vật hay hình người mà chỉ có hoa văn hình học. 

Mặt trống thường có 4 con cóc, đôi khi là 6 con. Hình mặt trời trung tâm có 8 tia. Loại này được tìm thấy chủ yếu tại Quảng Đông, Quảng Tây Trung Quốc. Tại Việt Nam, trống thường được người Mường sử dụng nên có tên gọi khác là trống Mường. 

Trống đồng Tân Độ, loại Heger III

Trống Heger III có thêm quai nhỏ đẹp mắt. Hoa văn trống đồng là mặt trời 12 cánh. Ở 4 góc thường có 3 con cóc chồng lên nhau là thành tổng 12 con. Trang trí chủ yếu là hoa văn và các họa tiết hình học. 

Dưới chân trống có đúc nổi đoàn voi đi xung quanh cây Đời sống. Nhiều phiên bản có ốc thay cho voi. Loại trống này chủ yếu được tìm thấy tại Việt Nam, Myanma, Lào, Thái Lan, và Vân Nam Trung Quốc.

Trống đồng Long Đọi Sơn, loại Heger IV

Trống Heger IV thường khá nhỏ và không có hình cóc. Hình ảnh trống đồng Việt Nam Heger IV nổi bật với ngôi sao nơi mặt trống có 12 tia, đôi khi rõ cả tên 12 con vật địa chi. Được tìm thấy chủ yếu tại Trung Quốc và Việt Nam.  

Trong tất cả các loại trống này thì Heger I là loại cổ nhất. Trống đồng Ngọc Lũ được đánh giá là phiên bản đẹp nhất của trong số các hình ảnh trống đồng đông sơn.

Giải mã hoa văn trống đồng có ý nghĩa như nào?

Hoa văn trên mặt trống đồng mang tính ước lệ và biểu tượng cao. Tuy đơn giản mà sinh động tự nhiên. Họa tiết trên mặt trống đồng đông sơn tùy từng phiên bản mà ngôi sao nhiều cánh tượng trưng mặt trời được thể hiện khác nhau. Ý nghĩa hoa văn trên trống đồng cụ thể như sau:

Giải mã hoa văn trên trống đồng có ý nghĩa như thế nào?
Nguồn gốc trống đồng – Ý nghĩa hoa văn trống đồng đơn giản

Hình ảnh chim Hạc trống đồng

Một trong những hoa văn trống đồng nổi bật là hình chim Hạc. Chim sải cánh rộng, chân cao, mào lớn với tư thế cất cánh bay xa. Hoa văn mặt trống đồng vòng tròn chim Hạc là một vòng tròn lớn, không có điểm đầu và điểm cuối. Biểu trưng cho những chim đang bay trên bầu trời bao la, có sự nối tiếp và vận động không ngừng. 

Ảnh trống đồng Việt Nam – chim Hạc ẩn chứa rất nhiều ý nghĩa biểu tượng như: 

  • Khát vọng mạnh mẽ chinh phục bầu trời, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, thử thách. 
  • Ngắm nhìn chim hạc với đường nét tinh tế giúp con người lạc quan, tin tưởng những giá trị cốt lõi luôn tồn tại bền chặt. 
  • Thể hiện tư tưởng sùng bái thiên nhiên của người Đại Việt. 

Hình ảnh chim hạc trống đồng hay chim Lạc trống đồng là biểu tượng đẹp, được dùng cho những đồ trang trí có giá trị thẩm mỹ cao hiện nay. 

Bức tranh sinh hoạt nông nghiệp – họa tiết trống đồng Đông Sơn

biểu tượng trống đồng Đông Sơn xuất hiện từ khi nền nông nghiệp còn đang sơ khai nhưng hoa văn trống đồng vẫn được thể hiện được trình độ điêu luyện và sự siêng năng, cần cù của người Việt cổ. 

Hình hoa văn trống đồng là hình ảnh sinh hoạt nông nghiệp thời đó gồm mặt trời, nhà sàn, người giã gạo, chim cò bay, thuyền và người đánh trống, nhảy múa, đối đáp. Bức tranh làng quê sinh động thời hưng thịnh với đàn cò trắng tung bay. Người nông dân biết trồng trọt, săn bắn, chăn nuôi gia súc, đánh bắt tôm cá,…

Hình hoa văn trống đồng là hình ảnh sinh hoạt nông nghiệp gồm mặt trời, nhà sàn, người giã gạo, chim cò bay, thuyền và người đánh trống
Hình hoa văn trống đồng là hình ảnh sinh hoạt nông nghiệp gồm mặt trời, nhà sàn, người giã gạo, chim cò bay, thuyền và người đánh trống

Cách vẽ họa tiết trống đồng đông sơn cho thấy người nông dân đã biết làm lúa nước theo mùa, thu hoạch theo thời tiết. Biết trao đổi thương phẩm với các nước láng giềng qua hình ảnh ghe thuyền gỗ vượt biển. 

Hoa văn trên mặt trống đồng Đông Sơn chủ yếu là các loài chim trống đồng. Mũi thuyền hình mắt chim tròn, người hóa trang thành chim hay đội mũ, mặc đồ gắn lông chim. Có thể thấy chim là loài vật tổ được người Lạc Việt tôn kính bên cạnh mặt trời. 

Hình trống đồng Việt Nam cổ nào cũng có khắc họa hình mặt trời ngay chính giữa mặt trống. Từ đó có thể thấy người Việt cổ rất sùng bái thiên nhiên, họ thờ thần Mặt trời. Nhờ thiên nhiên mà con người được ban cho cuộc sống ấm no, hạnh phúc. 

Họa tiết hoa văn trống đồng như thuyền đua, thuyền chiến, xương cá, nhà sàn, lầu gác thể hiện được sự phát triển của ngành ngư lâm trong sinh hoạt thời bấy giờ. Người dân đã biết khai thác rừng để làm nhà, chặt gỗ đóng thuyền và làm các dụng cụ sinh hoạt thường ngày. 

Thời Việt cổ, việc di chuyển, giao thương, kiếm lương thực bằng nghề đi sông, hồ, biển rất phát triển. Vì thế không khó hiểu khi trống đồng được tìm thấy khá nhiều ở cả Miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam bộ và nhiều nước Đông Nam Á.

Đời sống văn hóa thời điểm đó cũng diễn ra rất sôi nổi, phong phú, được tổ chức theo chu kỳ. Được minh chứng qua các hoa văn trống đồng vũ công múa hát, hóa trang, họa tiết trống đồng tục đối đáp, hoạt cảnh hát hò khi làm ruộng hay chèo thuyền đánh cá.

Họa tiết trống đồng đơn giản là một loại lịch thời Hùng Vương

Một số nhà khảo cổ đánh giá hoa văn trên trống đồng Hoàng Hạ chính là loại lịch thời Hùng Vương. Dựa vào đó có thể biết được các ngày tiết trong năm. Đó là lịch ngày âm kết hợp giữa chu kỳ trăng và mặt trời mang đậm văn hóa nông nghiệp. Số lượng các tia, con chim, thuyền, hươu – hoa văn trên trống đồng đông sơn phần nhiều là số chẵn. Có thể thấy người dân thời đó đã biết đo đếm. Số tia đa số là 12 đại diện cho 12 tháng trong năm.

Một số nhà khảo cổ đánh giá hoa văn trên trống đồng Hoàng Hạ chính là loại lịch thời Hùng Vương
Một số nhà khảo cổ đánh giá hoa văn trên trống đồng Hoàng Hạ chính là loại lịch thời Hùng Vương

Hình ảnh Trống Đồng Hiện Đại- Gìn giữ và phát triển tinh hoa truyền thống tại Đồ Đồng Việt

Hình ảnh hoa văn trống đồng hiện đại không chỉ lưu giữ giá trị truyền thống mà còn kế thừa, phát triển tinh hoa của người Việt cổ. Sứ mệnh là đưa những sản phẩm truyền thống nhiều ý nghĩa đến gần hơn với thế hệ người Việt Nam để luôn ghi nhớ về nguồn cội. 

Hình ảnh chiếc trống đồng hiện đại phát triển tinh hoa đồ đồng
Hình ảnh chiếc trống đồng hiện đại phát triển tinh hoa đồ đồng

Bên cạnh đó, trống đồng hiện đại tại Đồ Đồng Việt có kích thước, kiểu dáng và hoa văn trống đồng đa dạng hơn, làm giàu đẹp hơn cho hình ảnh chiếc trống đồng. Ngày nay, hình ảnh mặt trống đồng Việt Nam hiện đại ngày càng phổ biến và ưa chuộng hơn. Ý nghĩa trống đồng càng trở nên đặc biệt hơn đối với những người yêu thích lịch sử và những giá trị truyền thống. 

Là món quà ý nghĩa, được yêu thích dành cho du khách và đối tác nước ngoài. Hình ảnh trên trống đồng góp phần quảng bá hình ảnh và văn hóa truyền thống của người Việt đến bạn bè quốc tế.

Trống đồng là món quà ý nghĩa, được yêu thích dành cho du khách và đối tác nước ngoài
Trống đồng là món quà ý nghĩa, được yêu thích dành cho du khách và đối tác nước ngoài

Một số sản phẩm Trống Đồng bán chạy nhất 2022 tại Đồ Đồng Việt:

Địa Chỉ Mua Trống Đồng Hoa Văn Đẹp, Uy Tín, Chất Lượng

Trống đồng có tác dụng giúp trang trí, làm đẹp cho không gian sống và làm việc. Có thể dùng làm quà tặng cho bạn bè, đối tác, người thân. Đây cũng là vật phẩm linh thiêng chứa nhiều giá trị về văn hóa, phong thủy. 

Trống đồng có tác dụng giúp trang trí, làm đẹp cho không gian sống và làm việc
Trống đồng có tác dụng giúp trang trí, làm đẹp cho không gian sống và làm việc

Tùy điều kiện mỗi người mà chọn mua trống đồng tại những địa chỉ khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng sản phẩm, khách hàng nên đặt mua sản phẩm tại những cơ sở đúc đồng uy tín, giàu kinh nghiệm để kiểm soát được nguồn gốc và chất lượng tốt nhất.    

Đồ Đồng Việt chuyên chế tác trống đồng kích thước đa dạng
Đồ Đồng Việt chuyên chế tác trống đồng kích thước đa dạng

Đến với Đồ Đồng Việt, khách hàng sẽ tìm thấy các mẫu trống đẹp, có hoa văn trống đồng tinh xảo, được đúc từ đồng nguyên chất, giá hợp lý, luôn hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình. Đặc biệt là sản phẩm luôn được bảo hành dài hạn để khách hàng yên tâm. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *