Ngày lễ Giỗ Tổ làng nghề đúc đồng Đại Bái

Ngày lễ Giỗ Tổ làng nghề đúc đồng Đại Bái

Với tinh thần “ Uống nước nhớ nguồn” và “ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” cứ đến 29/9 âm lịch hàng năm, con cháu Đại Bái dù có ở mọi miền đất nước cũng sẽ về Làng để tham dự lễ Giỗ Tổ nghề.

dinhdongdodanhbong60cm
bộ đỉnh đồng ngũ sự đồng đỏ 60cm

Với tinh thần “ Uống nước nhớ nguồn” và “ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” cứ đến 29/9 âm lịch hàng năm, con cháu Đại Bái dù có ở mọi miền đất nước cũng sẽ về Làng để tham dự lễ Giỗ Tổ nghề. Được sự giới thiệu tỉ mỉ của ông Nguyễn Xuân Sầm Trưởng ban quản lý di tích và ông Nguyễn Ngọc Hướng phó trưởng ban, chúng tôi được biết Ông Tổ Nghề có tên Nguyễn Công Truyền sinh năm 989 và mất ngày 29/9/1069  thọ 80 tuổi, ông đã phục vụ quân ngũ trong triều Lý được phong Điện tiền tướng quân, ông đã có công truyền nghề cho làng, dân làng noi theo đó mà lập nghiệp dần dần thành nghề chính của làng. Khi mất ông được phong là Dực bảo trung hưng linh phù chi thần, rồi lại gia phong: Quang úy dịch bảo trung hưng đẳng thần, cuối cùng gia tăng Đoan túc tôn thần.

bộ tam sự đồng tai cui khảm
Bộ đỉnh đồng tai cui khảm ngũ sắc 80cm đúc đồng nguyên khối
mua đỉnh cầu trang trí phòng khach
sản phẩm đồ đồng trang trí ngũ sắc dk 120cm chạm khamrvinh quy,chữ bằng vàng 24k
phatthichcamauni2m
đúc tượng đồng phật cỡ lớn
bộ tam sự đồng ngũ sắc
Bộ đỉnh đồng tam sự đỉnh hạc khảm 5 chữ vàng 24k cao cấp, chạm khảm thủ công
langnghedongdaibai
đúc đồng đại bái đẹp

Vào những ngày này tiếng đập, tiếng gõ, mài v.v… đã gần như không còn. Dân Đại Bái đã dành tất cả cho Lễ hội, nhìn nét mặt của mọi người rạng rỡ như ngầm hiểu Làng nghề đã có một năm làm ăn phát đạt. Nơi đây, lưu giữ công nghệ luyện kim tuyệt đỉnh và chính nơi này có những thế hệ Nghệ nhân nổi tiếng như cụ Nguyễn Ngọc Trung, cụ Nguyễn Ngọc Khuông, cụ Nguyễn Viết Lâm và kế tiếp thế hệ sau như ông Nguyễn Xuân Miên (Tức Nguyễn Thế Long ), ông Nguyễn Hữu Thỉnh, ông Nguyễn Văn Lục .v.v… cùng biết bao nghệ nhân khác đã sản sinh ra những dòng sản phẩm đồng tam khí tuyệt đẹp. Tất cả những điều đó cùng với một sự đoàn kết và tương thân tương ái Làng nghề truyền thống Đại Bái đã có phát triển rực rỡ dù có trải qua thăng trầm của lịch sử. Sản phẩm hiện nay của Đại Bái như: Đồ đồng thờ cúng, đồ đồng phong thủy, các sản phẩm quà tặng bằng đồng,… đã có mặt hầu hết ở cả nước và vươn ra thế giới. Theo ông Hướng kể ở Đại Bái có tục lệ từ xa xưa để lại cứ đàn ông năm tròn 49 tuổi (âm) sẽ phải tham gia Ban tổ chức và phục vụ khách lễ hội và nước non tại nhà mình. Năm nay tuổi Quý Mão sẽ là tuổi tham gia và năm sau lên lão, năm nay số người 49 tuổi có khoảng 123 người. Thiết nghĩ đây cũng là bản sắc văn hóa dân tộc cần được phát huy, đây cũng là sự biết ơn tổ tiên làng xã và họ hàng. Tại Lễ hội năm 2016, thay mặt Ban chấp hành Trung ương Hội Làng nghề Việt Nam, Ông Lưu Duy Dần Phó Chủ tịch – Kiêm Tổng thư ký đã đọc 02 quyết định:

  • Địa chỉ 1: Số 235 Lê Duẩn – Q.Hai Bà Trưng – Hà Nội
  • Địa chỉ 2: Số 99 Đường Cầu niệm – Q.Lê Chân – Hải Phòng
  • Điện Thoại: 04 66834 296 – 0986 847 296 – 0969 458 666

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *