Một số nghi thức thờ cúng tổ tiên phổ biến của người Việt

Tổ tiên là một danh từ nghĩa rộng. Tổ tiên có thể được hiểu là những người đã mất, cùng huyết thống với chúng ta. Hoặc tổ tiên là những người có công ơn với dân làng, tổ quốc và chúng ta cần mang ơn. Vì vậy, việc hướng về tổ tiên luôn là điều được người dân Việt tôn trọng. Người Việt thể hiện nghi lễ này qua các hình thức, nghi thức thờ. Cùng Đồ Đồng Việt tìm hiểu một số nghi thức thờ cúng tổ tiên:

Một số nghi thức thờ cúng tổ tiên

Thờ cúng tổ tiên trong gia đình

 • Trong văn hóa thờ cúng của người dân Việt, thờ cúng trong mỗi gia đình có những điểm chung nhưng cũng có nhiều nét riêng. Những nét riêng này do văn hóa vùng miền, hoàn cảnh gia đình và ý thức của người thờ cúng. Thông thường trong các gia đình đều có cuốn thư câu đối để nhấn mạnh không gian thờ cúng.
 • Bên cạnh bàn thờ chính, nhiều gia đình còn thờ bà cô, ông cậu (ông Hoàng). Đây là những người có hồn thiêng do chết vào những khung giờ thiêng, chết trẻ hoặc chết oan… Những bàn thờ này thường treo ở góc khác bàn thờ gia tiên và nhỏ hơn bàn thờ chính.
 • Bàn thờ tổ tiên thường được đặt ở gian chính giữa của gia đình. Được ngăn cách với các không gian khác bằng cửa võng thờ thể hiện sự trang nghiêm và truyền thống của không gian thờ cúng.
 • Trên bàn thờ tổ tiên của gia đình thường được bài trí bằng các đồ thờ cúng bằng đông. (Có thể mua trọn bộ sản phẩm này ở Đồ Đồng Việt). Bộ sản phẩm thờ cúng bao gồm ngũ sự, bình hương, lọ hoa, hoành phi câu đối…
 • Bàn thờ con trưởng thường cầu kì và phức tạp hơn bàn thờ con thứ trong gia đình.
 • Việc thờ cúng trên bàn thờ gia đình diễn ra thường xuyên vào các ngày 1, rằm, ngày lễ, sự kiện của các thành viên trong gia đình..
 • Thờ cúng tổ tiên trong dòng tộc và họ hàng

 • Ngày giỗ họ được lưu truyền thông qua việc lưu truyền gia phả dòng họ. Thờ cúng trong dòng họ thường là thờ ông tổ của dòng họ. Vì thế con cháu ở các chi, ngành của gia phả sẽ tập hợp và hình thành nghi lễ thờ cúng.
 • Thông thường thờ cúng tổ tiên trong dòng tộc thường được làm 1-2 lần/năm. Thể hiện truyền thống báo hiếu và sự hướng về tổ tiên của con cháu dòng tộc. Gắn kết các thành viên trong dòng tộc được gần gũi hơn.
 • Thờ cúng các vị tổ chung của dân tộc

 • Các vị tổ chung của dân tộc như các tướng quân, vị vua… đặc biệt cả dân tộc Việt Nam đều thờ chung một người Tổ là Hùng Vương. Người được cho là ông tổ chung của cả dân tộc Việt. Tại các hình thức thờ cúng tổ tiên chung này, con người hướng về nơi thờ cúng chung để thắp hương, kính lễ đến các vị tổ chung của dân tộc.
 • Cần chọn mua những đồ đồ thờ cúng chất lượng, trang hoàng không gian thờ cúng tại các địa chỉ bán tượng đồng đồ đồng thờ cúng như Đồ Đồng Việt để cảm nhận những sản phẩm chất lượng phù hợp với nhiều không gian thờ cúng khác nhau.

  Nghi thức thờ cúng tổ tiên thể hiện một niềm tin vào thế giới tâm linh, vào sự phù hộ và chở che cho con cháu. Vì thế, nó là một truyền thống uống nước nhớ nguồn lâu đời của dân tộc. Răn dạy con cháu về cội nguồn. 

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *