Một bộ đồ bàn thờ đầy đủ gồm những gì?

Trong tâm linh và văn hóa thờ cúng, bộ đồ trên bàn thờ hay đồ thờ cúng là những vật phẩm quan trọng không thể thiếu. Đây chính là sợi dây kết nối giữa người sống và người đã khuất, thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Vậy đồ bàn thờ đầy đủ gồm những gì? Đâu là địa chỉ bán bộ đồ thờ cúng đầy đủ chất lượng, giá tốt, uy tín nhất? Hãy cùng Đồ Đồng Việt tìm hiểu thêm về đồ bày bàn thờ đúng chuẩn thông qua bài viết sau.

Bộ đồ thờ cúng gồm những gì?

Bộ bàn thờ đầy đủ gồm những gì? Bộ đồ thờ đầy đủ gồm những gì? Để giải đáp câu hỏi: một bàn thờ đầy đủ gồm những gì? Dưới đây là bộ đồ bày bàn thờ đầy đủ và ý nghĩa của chúng để bạn hiểu hơn về những vật phẩm cần hoặc nên có trên bàn thờ:

Bát hương thờ cúng

Trên bàn thờ có những gì? Có thể diện tích bàn thờ của bạn không đủ để bày một bộ đồ bàn thờ đầy đủ, hay bạn không đủ khả năng kính tế để sắm được hết. Tuy nhiên, trên bàn thờ có thiếu gì thì thiếu, chứ không thể không có bát hương. Bát hương chính là nơi người được thờ ngữ về. Cũng là cầu nối gắn kết giữa người đã mất với người sống thông qua việc thắp hương.

Trên bàn thờ có thiếu gì thì thiếu, chứ không thể không có bát hương
Trên bàn thờ có thiếu gì thì thiếu, chứ không thể không có bát hương

Đối với bàn thờ gia tiên, người ta thường bày bộ 3 bát hương. Bát ở giữa bao giờ cũng là to nhất còn 2 bên để bằng nhau. Với những gia đình không có điều kiện, tối thiểu phải có 1 bát hương lớn đặt ở vị trí trung tâm.

Bộ ngai chén thờ cúng

Ngai chén thờ để đựng rượu và nước sách để dâng cúng lên bàn thờ ông bà, tổ tiên hàng ngày. Chén thờ thường bố trí theo số lẻ là 3 hoặc 5 chén. Tùy mỗi gia đình mà có lựa chọn về số lượng chén thờ phù hợp.

Ngai chén thờ để đựng rượu và nước sách để dâng cúng lên bàn thờ ông bà, tổ tiên hàng ngày
Ngai chén thờ để đựng rượu và nước sách để dâng cúng lên bàn thờ ông bà, tổ tiên hàng ngày

Lọ lộc bình

Lọ lộc bình thường được dùng cho mục đích cắm hoa như sen, cúc, lay ơn để mang đến hương thơm trong thờ cúng. Lộc bình chứa đựng rất nhiều giá trị phong thủy tốt. Vật phẩm này thường được trang trí bằng hình vẽ hay chạm khắc những họa tiết mang ý nghĩa phong thủy tốt lành, tượng trưng cho sự kính hiếu, tài lộc. Bày lọ lộc bình trên ban thờ giúp tôn thêm vẻ sang trọng và giúp bàn thờ gia tiên nổi bật hơn hẳn.

Mâm Bồng trên bàn thờ

Vậy 1 bộ đồ thờ cúng gồm những gì? Hẳn là phải có mâm bồng để đựng đồ cúng trên bàn thờ. Mâm bồng còn có những tên gọi phổ biến khác là mâm thờ, đĩa thờ,…với nhiều kích thước khác nhau để phù hợp với kích thước bàn thờ. Bộ mâm bồng thường gồm 3 cái và cũng là vật phẩm thờ cúng không thể thiếu. Chức năng của mâm là để đựng hoa quả, trầu cau, tiền vàng và bánh kẹo. 

Chức năng của mâm là để đựng hoa quả, trầu cau, tiền vàng và bánh kẹo
Chức năng của mâm là để đựng hoa quả, trầu cau, tiền vàng và bánh kẹo

Ống đựng hương

Ống đựng hương dùng để đựng gói hương con cháu dùng để thắp hương cho gia tiên hàng ngay hay vào những dịp lễ tết, cúng giỗ quan trọng. Góp phầm giúp cho bó hương được sạch sẽ, không bị ẩm mốc. Việc bày biện ống đựng hương cũng cần gọn gàng, khoa học để thuận tiện trong việc hương khói. Thể hiển sự chú ý, quan tâm của con cháu đối với hoạt động thờ cúng.

Bộ tam sự, ngũ sự

Trên bàn thờ cần có những gì? Chắc chắn không thể thiếu bộ tam sự, ngũ sự đều là những đồ ban thờ đặc biệt quan trọng trên bàn thờ gia tiên để tăng thêm sự trang nghiêm và linh thiêng. Bộ tam sự gồm 3 vật phẩm là lư hương (đỉnh thờ), và 2 chân nến hoặc 2 hạc thờ. Bộ ngũ sự thì sẽ gồm cả 5 vật phẩm trên. Đỉnh thờ hay lư hương đóng vai trò chính, là nơi để đốt trầm tạo hương thơm cho không gian thờ. Hạc thờ tượng trưng cho người quân tử có tính cách thanh cao. Còn đôi chân nến dùng để thắp sáng và tượng trưng cho sự cân bằng âm dương, nhật nguyệt.

Bộ tam sự, ngũ sự đều là những đồ ban thờ đặc biệt quan trọng trên bàn thờ gia tiên để tăng thêm sự trang nghiêm và linh thiêng
Bộ tam sự, ngũ sự đều là những đồ ban thờ đặc biệt quan trọng trên bàn thờ gia tiên để tăng thêm sự trang nghiêm và linh thiêng

Di ảnh thờ Ông Bà, Cha Mẹ

Bộ đồ thờ gồm có những gì? Đó chính là di ảnh chính là ảnh thờ của người đã khuất. Việc bố trí ảnh thờ cũng cần theo cấp bậc nhất định. Người lớn nhất sẽ ở trên cùng và nhr dần xuống dưới như hình kim tự tháp.

Đèn dầu thờ cúng

Đèn dầu thờ cúng dùng để thắp sáng và làm cho gian thờ thêm ấm áp. Sử dụng đèn dầu khi thắp hương cũng sẽ thuận tiện hơn. Vật phẩm này tượng trưng cho sự kiên trì, nhẫn nhịn. Ánh đèn giống như ngọn lửa trí tuệ bất diệt cháy mãi không ngừng. Ngọn lửa giúp xua tan tà khí và tiêu trừ nghiệp chướng. 

Đèn dầu thờ cúng dùng để thắp sáng và làm cho gian thờ thêm ấm áp
Đèn dầu thờ cúng dùng để thắp sáng và làm cho gian thờ thêm ấm áp

Cách bài trí bộ ban thờ đúng phong thủy

Bàn thờ gia tiên nếu bài trí đồ bàn thờ đúng theo chuẩn phong thủy sẽ mang đến vượng khí và tài lộc. Bàn thờ tốt nhất nên bố trí tại phòng riêng để không bị quá trình sinh hoạt thường ngày tác động. Bộ đồ thờ gồm những gì đã được giải đáp ở trên còn cách bài trí bộ ban thờ đúng phong thủy cụ thể sẽ như sau:

Di ảnh người đã khuất được thờ cần treo theo nguyên tắc nam tả nữ hữu theo hướng từ bàn thờ nhìn ra. Bát hương cần đặt chính giữa bàn thờ, bát hương lớn nhất đặt ở giữa, 2 bát hương còn lại để sát 2 bên. Bình hoa nên đặt bên trái bàn thờ, còn mâm quả thì để bên phải. Bộ tam sự cả 3 phần đặt hết phía sau bát hương. Cụ thể lư đồng đặt trung tâm ngay sau bát hương, 2 nến đồng hoặc 2 con hạc được đặt hai bên. Bộ ngai chén thờ cúng đựng nước hoặc rượu cúng bái đặt ngay phía trước bát hương.

Cách bài trí bộ ban thờ đúng phong thủy
Cách bài trí bộ ban thờ đúng phong thủy

Nếu có không gian và điều kiện, ngoài bộ đồ để bàn thờ có thể sắm thêm cả bộ hoành phi câu đối về treo để tăng tính thẩm mỹ, sang trọng cho không gian thờ cúng. Hoành phi thường được treo phía trên nóc bàn thờ. Câu đối đem treo đối xứng 2 bên hoành phi và thấp hơn 1 chút so với hoành phi.

Ngoài ra trên bàn thờ có thể có thêm một số đồ thờ cúng khác theo văn hóa của từng vùng miền. Đồ thờ có thể được mạ vàng, đồ thờ tam khí theo yêu cầu. Để chọn mua được những sản phẩm chất lượng nhất. Tham khảo sản phẩm đồ thờ cúng bằng đồng của Đồ Đồng Việt tại dodong.vn.

Địa chỉ mua đồ bàn thờ giá rẻ chất lượng cao

Nhiều người muốn biết bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ gồm những gì để mua sắm đủ bộ. Có rất nhiều đơn vị cung cấp đồ thờ đồng giá rẻ nhưng chất lượng không bảo đảm. Tại Việt Nam có nhiều làng nghề đúc đồng uy tín, Để mua được những bộ thờ đồng đẹp và chất lượng, bạn nên chọn mua tại các xưởng hay đơn vị sản xuất trực tiếp thì sẽ nắm được nguồn gốc và chất lượng sản phẩm hơn.

Những sản phẩm bộ đồ thờ bằng đồng được tạo ra bởi những người nghệ nhân đến từ Đồ Đồng Việt xứng đáng là lựa chọn hoàn hảo cho những khách hàng có nhu cầu mua đồ thờ đồng. Chúng tôi đến từ làng nghề đúc đồng Đại Bái Bắc Ninh nên nắm được những bí quyết được lưu giữ ngàn đời, áp dụng thêm công nghệ mới để mang đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho khách hàng.

Những sản phẩm bộ đồ thờ bằng đồng được tạo ra bởi những người nghệ nhân đến từ Đồ Đồng Việt xứng đáng là lựa chọn hoàn hảo
Những sản phẩm bộ đồ thờ bằng đồng được tạo ra bởi những người nghệ nhân đến từ Đồ Đồng Việt xứng đáng là lựa chọn hoàn hảo

Do sản xuất và phân phối trực tiếp không qua trung gian nên đồ bàn thờ của Đồ Đồng Việt có mức giá rất phải chăng. Quá hợp lý đối với những sản phẩm chất lượng, đẹp tinh xảo nhưng lại được bán với mức giá khá mềm. Bàn thờ cần những gì Đồ Đồng Việt đều cung cấp đủ cả.

Mọi thông tin chi tiết về đồ đồ trên bàn thờ gồm những gì? Bộ đồ thờ đồng đẹp, bộ đồ cúng bàn thờ giá rẻ hay các sản phẩm đồng mỹ nghệ, thờ cúng cao cấp khác, Quý khách xin vui lòng liên hệ:

Đồ Đồng Việt
Số 530 Đường Láng, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa, HN
Số 235 Lê Duẩn, P. Nguyễn Du, Q. HBT, HN
Hotline: 0969 458 666 – 058 458 6666
Website: dodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *