Mâm đồng cổ – Sản phẩm được giới sưu tầm đồ cổ bằng đồng ưa chuộng

Mâm đồng cổ chứa đựng nhiều giá trị về văn hóa và lịch sử. Sản phẩm đặc biệt quý nên có giá thành cao và bị làm giả khá nhiều. Cùng Đồ Đồng Việt tìm hiểu về đặc điểm nổi bật của mâm đồng cổ, cách phân biệt thật giả và địa chỉ mua mâm đồng cổ uy tín nhất trong bài viết sau.

Đặc điểm nổi bật – giá trị mâm đồng cổ

Những chiếc mâm đồng cổ xưa đều có những đặc điểm nổi bật cụ thể như sau:

Được làm bằng đồng xưa nguyên chất 100%

Hầu hết các sản phẩm cổ xưa nếu được đúc bằng đồng thì đều là đồng xưa nguyên chất 100%. Mâm đồng cổ cũng không hề ngoại lệ. Sản phẩm có độ bền bỉ, không bị oxy hóa theo thời gian nên đặc biệt bền màu. 

Hầu hết các sản phẩm cổ xưa nếu được đúc bằng đồng thì đều là đồng xưa nguyên chất 100%
Hầu hết các sản phẩm cổ xưa nếu được đúc bằng đồng thì đều là đồng xưa nguyên chất 100%

Không giống các loại mâm đồng hiện đại ngày nay được pha chế thêm nguyên liệu cho có màu sáng, mâm đồng cổ có màu tối đúng như nguyên bản của đồng nguyên chất.

Mâm đồng cổ có nhiều chạm khắc tinh tế

Mâm đồng cổ xưa có thiết kế hình tròn, hầu hết là mặt trơn đơn giản. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ khi mâm cũng được chạm khắc một số loại hoa văn rất tinh tế như hoa sen, cúc, rồng, phượng,…Những loại mâm có chạm khắc này thường được vua chúa, nhà rất giàu mới sở hữu được.

Mâm đồng cổ xưa lưu giữ nét đẹp văn hóa cao

Mâm đồng cổ xưa không chỉ sử dụng trong sinh hoạt mà còn là vật phẩm lưu giữ nét đẹp văn hóa cao.

Người Việt xưa mỗi lần dọn cơm ăn là đều sử dụng mâm nên trong nhà thường có ít nhất một chiếc mâm đồng. Có thể nhiều hơn để tiện bày cỗ bàn trong những dịp đặc biệt.

Công dụng của những chiếc mâm đồng xưa

Mâm đồng xưa có rất nhiều công dụng cụ thể như:

  • Để bày mâm ăn cơm.
  • Làm đồ vật trang trí đối với những chiếc mâm đồng có chạm khắc hoa văn.
  • Bày mâm cúng lễ để trên bàn thờ.
  • Xuất hiện trong bộ sưu tập đồ cổ giúp nâng cao giá trị sản phẩm.
  • Lưu giữ nét đẹp của văn hóa người Việt xưa.

Cách bảo quản và làm sạch mâm đồng cổ

Mâm đồng cổ nếu để bày đồ ăn thì rất dễ bị bẩn do dầu mỡ, nước mắm, thức ăn rơi ra. Mỗi lần ăn xong đều phải rửa nên thường xuyên tiếp xúc với nước. Nếu không bảo quản đúng dễ bị xuống màu không đều rất mất thẩm mỹ. 

Vì thế, người dùng cần vệ sinh, lau sạch mâm mỗi khi ăn xong. Nếu chỉ dùng bày đồ cúng lễ tượng trưng vào những ngày cúng lễ, hãy để mâm nơi khô thoáng. 

Không dùng đến thì bọc bằng túi bóng để không bị bám bụi gây tích tụ độ ẩm làm bề mặt bị xỉn, xuống màu. Tốt nhất cho vào túi bóng 2 gói hút ẩm để mâm luôn giữ được màu nguyên bản.

  Hướng dẫn làm sạch và bảo quản mâm đồng cổ
Hướng dẫn làm sạch và bảo quản mâm đồng cổ

Các sản phẩm Mâm Đồng đẹp

4 cách nhận biết mâm đồng cổ thật và mâm đồng giả

Nhận biết qua việc sử dụng kim loại

Dùng vật kim loại như dùi sắt, đinh máy mài để mài nhẹ lên bề mặt mâm đồng. Nếu là mâm đồng giả sau khi mài, bề mặt sẽ bóng loáng và có màu sáng tươi. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn thì chỗ mài sẽ ngả màu tối xỉn lại. Đó là do đồng giả chứa nhiều chì hơn đồng nguyên chất rất nhiều.

Nhận biết đồ đồng giả qua lửa

Mâm đồng thật khi tác động với lửa ở nhiệt độ nhất định sẽ có màu tươi tắn. Nếu đó là đồng pha tạp chất khi hơ qua lửa thì chỗ hơ sẽ ngả màu nhanh chóng. 

Đây được xem là cách tối ưu để phân biệt sản phẩm thật, giả. Do mâm đồng cổ nếu áp dụng cách này cũng không làm ảnh hưởng vẻ bề ngoài của mâm.

Nhận biết mua mâm đồng cổ chuẩn qua chu kỳ bán hủy

Cách này thường được các viện khảo cổ áp dụng bởi độ chính xác cao. Bên cạnh đó, còn giúp xác định được niên đại của mâm đồng cổ. 

Các nhà khoa học sẽ xác định trong cổ vật có chứa nguyên tố như Uran, Kali,…Các chất hóa học này khi phân định sẽ tiết lộ niên đại chính xác của cổ vật đó.

Tuy có độ chính xác cao nhưng cách này bắt buộc phải thực hiện tại viện khảo cổ, chi phí rất cao nên người dân thường không mấy ai sử dụng.

Nhận biết thành phần cấu tạo

Đồ đồng hiện đại và đồ đồng cổ có thành phần cấu tạo rất khác nhau. Phương thức chế tác cũng không giống. Dựa vào những yếu tố này có thể đánh giá độ xác thực của món đồ đồng. 

Phương pháp này chỉ có những người kinh nghiệm lâu năm mới nhận biết được qua mắt thường. Vì vậy, cũng không được sử dụng phổ biến lắm.

Những thủ thuật chế tác mâm đồng cổ giả cần lưu ý

Hiện nay, giá bán mâm đồng cổ cao hơn mâm đồng hiện đại rất nhiều. Chính vì thế, nhiều cá nhân, đơn vị lợi dụng sự thiếu hiểu biết của khách hàng để chế tác mâm đồng giả cổ. Sau đó bán ra như giá mâm đồng cổ thật khiến nhiều người bị lừa. Dưới đây là một số thủ thuật phổ biến nhất:

Giả mạo trầm tích

Đồ đồng cổ thường hay xuất hiện các dấu vết trầm tích bám trên bề mặt do thường nằm sâu dưới biển hoặc lòng đất. Do đó, nhiều đối tượng dùng “chiêu” ngâm sản phẩm dưới biển, ao hồ để các vết trầm tích xuất hiện và bám khá chắc.

Tuy nhiên, những vết trầm tích này không nói lên được giá trị thực sự của món đồ đồng. Vì thế, khách hàng không nhất thiết phải để tâm đến những dấu vết này.

Có nhiều cách để nhận biết mâm đồng cổ thật và giả
Có nhiều cách để nhận biết mâm đồng cổ thật và giả

Ngâm Axit và làm lạc tinh

Men bám tại bề mặt đồ đồng càng lạc tinh thì người mua sẽ càng tin tưởng đồ có từ rất lâu đời, được sử dụng nhiều mới khiến men bị mòn. 

Đó là do khách hàng không biết rằng làm giả lạc tinh cực kỳ đơn giản. Chỉ cần thực hiện các thủ thuật như phun cát, chà bằng giấy nhám, hay ngâm trong axit. Thêm một số khâu xử lý hậu kỳ nữa là sẽ tạo ra lạc tinh hàng thập kỷ.

Bọt khí và lỗ kim gút

Trước đây, bọt khí hay lỗ kim gút thường chỉ có ở đồ đồng cổ. Tuy nhiên, giờ đây, cách thức làm giả ngày càng tinh vi khiến các bọt khí và lỗ kim gút cũng có thể làm giả được để đánh lừa người mua. 

Bọt khí hay xuất hiện dưới lớp men của đồ cổ theo chuỗi ngang và dọc. Xuất hiện bọt khí như vậy là do cách thức chế tác đồ đồng trong lò nung. Thường theo phương thẳng đứng khiến xuất hiện các bọt khí hướng lên.  

Những món đồ đồng sản xuất hàng loạt, bọt khí sẽ có hướng nằm ngang. Vì thế, đồng giả cổ hay có bọt khí nằm ngang. Đây chính là dấu hiệu để phân biệt đồng giả cổ. 

Đồng cổ kích thước bọt khí không đều vì quá trình chế tác ngày đó nhiệt độ lò nung luôn thay đổi. Khách có thể dùng kính lúp để nhận biết đồ đồng cổ giả và thật. 

Lý do nào khiến giá mâm đồng cổ thường rất cao

Nhiều người ngạc nhiên vì mâm đồng cổ có thiết kế rất bình thường mà giá rất cao. Vậy đâu là lý do?

Số lượng rất hiếm

Mỗi món đồ cổ đều thể hiện rất rõ văn hóa và phong tục tập quán của người xưa. Mâm đồng cổ chỉ tìm thấy ở sâu lòng đất hay dưới biển nên số lượng thường rất hiếm trên thị trường.

Giá trị cao trên thị trường

Giá trị nghệ thuật của mâm đồng cổ là lành lặn và không biến đổi theo thời gian. Từ những vật dụng thô sơ, khi kết hợp với bàn tay khéo léo của người nghệ nhân sẽ tạo ra những chiếc mâm đồng cổ đẹp, mang nét hoài cổ của văn hóa xưa. 

Mâm đồng cổ giống như một chứng nhân lịch sử, thể hiện nét đẹp văn hóa và cuộc sống ngày xưa của dân ta. Do số lượng rất ít nên mâm cổ có giá cao như vậy. 

Mang giá trị về tín ngưỡng và tâm linh

Mâm đồng cổ không chỉ có giá trị vật chất mà còn mang nhiều giá trị tín ngưỡng và tâm linh cao. Chính vì thế, nhiều đối tượng lợi dụng sự tín của khách hàng để chế tác ra những món đồ đồng cổ giả. 

Mâm đồng cổ giá bao nhiêu?

Giá mâm đồng cổ trên thị trường phụ thuộc rất nhiều yếu tố như: Niên đại mâm đồng, tính thẩm mỹ, chất liệu làm mâm cổ, kích thước, thời điểm mua…

Vì thế, để có báo giá chính xác, khách hàng tốt nhất đến tận nơi bán để thẩm định đồ thật, giả. Khi chọn mẫu, dựa vào những yếu tố đã liệt kê ở trên, Đồ Đồng Việt sẽ báo giá chính xác mẫu mâm đồng cổ hay mâm đồng cổ 3 chân giá bao nhiêu.

Mẫu mâm đồng cổ nên có trong bộ sưu tầm đồ cổ bằng đồng

Mâm đồng cổ 3 chân hàng hiếm
Mâm đồng cổ 3 chân hàng hiếm
Mâm đồng cổ giá 11000 usd
Mâm đồng cổ giá 11000 usd

Địa chỉ thu mua mâm đồng cổ, đồ đồng cổ xưa, bán mâm đồng xưa uy tín

Mâm đồng cổ ngày nay đã không còn phổ biến. Chỉ còn tồn tại khá ít và được giới sưu tầm đồ cổ bằng đồng ưa chuộng, muốn có để làm phong phú thêm cho bộ sưu tập của mình. Hiện tại Việt Nam có rất nhiều phố mua bán cổ vật đồng thau khiến khách hàng hoang mang. 

Đồ Đồng Việt là địa chỉ uy tín trong mua bán mâm đồng cổ giá trị
Đồ Đồng Việt là địa chỉ uy tín trong mua bán mâm đồng cổ giá trị

Vậy mua mâm đồng cổ ở đâu chất lượng và có giá hợp lý? Do số lượng mâm đồng cổ rất ít và khả năng làm giả ngày càng tinh vi, khách hàng cần chọn mặt gửi vàng kỹ nếu muốn mua đúng sản phẩm như ý.

Đồ Đồng Việt chắc chắn là địa chỉ cực kỳ uy tín trong trao đổi, mua bán mâm đồng cổ chính hiệu. Ngoài mâm đồng cổ, chúng tôi còn bán nhiều sản phẩm đồ đồng đẹp, tinh xảo, giá trị tâm linh, phong thủy cao để phục vụ khách hàng.

Ghé thăm hệ thống Showroom của Đồ Đồng Việt để mua được những sản phẩm chế tác từ đồng ưng ý nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *