Kích thước cuốn thư câu đối phù hợp không gian thờ cúng

Kích thước cuốn thư câu đối rất quan trọng vì nó cần phù hợp với không gian thờ cúng. Từ đó, làm tăng yếu tố thẩm mỹ và linh thiêng cho gian thờ. Vậy, nên lựa chọn cuốn thư câu đối có kích thước bao nhiêu? Mời các bạn cùng tham khảo những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề này trong bài viết sau.

Cuốn thư là gì? Cuốn thư câu đối trông như thế nào?

Dễ dàng nhận thấy cuốn thư trông khá giống với chiếu thư vua ban thời phong kiến. Tuy nhiên, về thiết kế, kiểu dáng, hoa văn đều đẹp và tinh xảo hơn nhiều. Cuốn thư có nguồn gốc từ tấm bình phong để ngăn cách và che chắn cho căn phòng. 

Tìm hiểu cuốn thư là gì?
Tìm hiểu cuốn thư là gì?

Do đó, cuốn thư mang ý nghĩa che chở, bảo vệ cho những người trong gia đình khỏi những hiểm nguy từ bên ngoài. Thiết kế cuốn thư có 1 bên là hình gươm, bên kia là hình cây bút là biểu tượng cho sức mạnh và tri thức hội tụ. Còn về phong thủy, sản phẩm có ý nghĩa bảo vệ không gian linh thiêng khỏi bị tà khí xâm nhập. 

Còn câu đối là 2 tấm bảng chữ nhật có chiều dọc treo đối xứng 2 bên bàn thờ. Nội dung của câu đối đều mang những ý nghĩa tốt đẹp, là lời răn dạy của cha ông về đạo đức, luân thường đạo lý. 

Bộ cuốn thư câu đối bằng đồng vàng
Bộ cuốn thư câu đối bằng đồng vàng

 Ý nghĩa chữ trên cuốn thư

Nhờ hoa văn tinh xảo rồng phụng mà từ xa xưa, cuốn thư câu đối được dùng như món đồ lễ vật hay quà tặng những dịp quan trọng như mừng tân gia, mừng thọ, vinh quy bái tổ. Ngày nay, cuốn thư câu đối không còn được dùng nhiều phổ biến như trước. Bộ cuốn thư chủ yếu được treo tại bàn thờ gia tiên. 

Chữ trên cuốn thư và ý nghĩa của chúng là một trong những yếu tố quan trọng để gia chủ lựa chọn khi đi mua cuốn thư câu đối. Các chữ trên cuốn thư thường được viết bằng chữ Hán. Phổ biến nhất là 3 chữ như “Đức Lưu Quang”, “Thiện Tối Lạc”, “Phúc Lộc Thọ”, “Phúc Mãn Đường”, “Phụng Gia Tiên”,… 

Ý nghĩa của chữ trên cuốn thư thường là lời răn dạy dành cho con cháu
Ý nghĩa của chữ trên cuốn thư thường là lời răn dạy dành cho con cháu

Vị trí treo cuốn thư câu đối ở đâu trên bàn thờ?

Những không gian thường thấy treo cuốn thư câu đối là nhà thờ họ, nhà thờ tổ, phòng thờ lớn, phòng thờ gỗ truyền thống, nhà con trưởng,…Lý tưởng nhất vẫn là treo giữa bàn thờ. 

Vị trí lý tưởng để treo cuốn thư là giữa ban thờ. Chỉ cần lấy bát hương làm trung tâm, sau đó hướng thẳng lên vị trí trên tường. Chỉ cần treo cuốn hương làm sao để từ mặt bàn thờ lên mép dưới cuốn hương là 80 đến 100 cm là chuẩn. Nên treo hơi nghiêng xuống bên dưới khoảng 20 đến 30 độ sẽ dễ quan sát vẻ đẹp và nội dung cuốn thư hơn. 

Khi cuốn thư được treo cố định ở chính giữa, trên tường rồi, dựa vào cấu trúc không gian thì 2 câu đối 2 bên sẽ được treo theo kiểu là ốp sát tường hoặc treo trên 2 cột nhà để tạo tổng thể cân đối nhất. Chú ý là câu đối khi treo phải để thấp hơn cuốn thư ở trên. 

Vị trí treo cuốn thư câu đối chuẩn nhất
Vị trí treo cuốn thư câu đối chuẩn nhất

Kích thước cuốn thư câu đối phù hợp với diện tích trưng bày

Khi trang trí không gian thờ cúng phải đảm bảo các đồ vật phải cân đối, hài hòa. Nếu không sẽ làm giảm tính thẩm mỹ và ý nghĩa phong thủy không gian thờ. Khi đi mua bộ cuốn thư câu đối, không chỉ dựa vào hoa văn, mẫu mã, màu sắc mà quan trọng chính là kích thước cuốn thư câu đối. 

Cuốn thư bắt buộc phải nhỏ hơn hoặc cùng lắm tương đương với kích thước bàn thờ. Nếu chọn loại lớn hoặc quá lớn hơn sẽ khiến không gian thờ mất đi sự hài hòa, cân đối. Còn nếu nhỏ hơn khi nhìn vào sẽ thấy bị lọt thỏm rất mất thẩm mỹ. Nhớ là kích thước cuốn thư câu đối bằng gỗ và kích thước cuốn thư đồng là tương đương nhau.

Kích thước chuẩn của cuốn thư câu đối so với bàn thờ khi mua sẽ là như sau:

Cuốn thư phải có kích thước tương đương hoặc nhỏ hơn so với bàn thờ
Cuốn thư phải có kích thước tương đương hoặc nhỏ hơn so với bàn thờ

Bàn thờ kích thước 1m35 thì kích thước cuốn thư câu đối phải tương đương hoặc nhỏ hơn 1m35.

Bàn thờ 1m55, kích thước bộ cuốn thư cần tương đương hoặc 1m35. 

Bàn thờ là 1m75, có thể treo cuốn thư bằng hoặc 1m55.

Bàn thờ kích thước lớn hơn thì có thể chọn kích thước cuốn thư loại 2m.

Về kích thước câu đối có 2 loại phổ biến là cao 1m7 x rộng 22cm và cao 1m97 x rộng 27cm.

Một yếu tố khác cần quan tâm là diện tích trưng bày. Phòng nhỏ thì nên ưu tiên chọn cuốn thư câu đối và bàn thờ có kích thước nhỏ để không tạo cảm giác lộn xộn. Còn phòng mà rộng rãi thì chọn kích thước cuốn thư câu đối lớn để không gian thờ cúng được hài hòa. 

Địa chỉ bán cuốn thư câu đối uy tín

Đồ Đồng Việt có rất nhiều năm kinh nghiệm trong việc chế tác đồ thờ đồng, các bộ cuốn thư câu đối đặc sắc. Đáp ứng được mọi nhu cầu khó đến mấy của khách hàng. 

Cuốn thư câu đốii được thực hiện bởi Đồ Đồng Việt
Cuốn thư câu đốii được thực hiện bởi Đồ Đồng Việt

Các sản phẩm của chúng tôi đều được chính những nghệ nhân làng Đại Bái trực tiếp thực hiện bằng cái tâm và kinh nghiệm tích lũy được trong nhiều năm. tạo nên đẳng cấp khác biệt, chênh lệch thực sự so với những sản phẩm trôi nổi, làm hàng loạt hay bởi thợ mới vào nghề.

Chúng tôi luôn hướng đến những giá trị thẩm mỹ, phong thủy và tâm linh cho mỗi sản phẩm dù là nhỏ nhất. Hiện chúng tôi đang có nhà xưởng chế tác và các showroom lớn đặt tại nhiều tỉnh thành phố. Rất mong được quý khách hàng ghé đến để trực tiếp xem tận mắt sự tinh xảo trong mỗi sản phẩm của chúng tôi.

Đảm bảo giá cạnh tranh và kích thước chuẩn của cuốn thư câu đối theo phong thủy và tâm linh. Miễn phí vận chuyển, lắp đặt tại một số thành phố và tỉnh thành. Cùng chế độ bảo hành đầy đủ lên đến 10 năm cho mỗi sản phẩm. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *