Hướng dẫn cách sắp xếp đỉnh đồng trên bàn thờ chuẩn phong thủy

Đỉnh đồng là vật phẩm thờ cúng thường gặp trên bàn thờ gia tiên. Giống những sản phẩm thờ cúng khác, cách sắp xếp đỉnh đồng trên bàn thờ cũng đặc biệt quan trọng. Cách để đỉnh đồng trên bàn thờ đúng sẽ mang lại phong thủy tốt cho gia chủ, thể hiện tấm lòng thành kính với ông bà, tổ tiên.

Đỉnh đồng thờ cúng là gì?

Trong cách bày bàn thờ đẹp, đỉnh đồng thường được dùng để trang trí bàn thờ gia tiên, đền chùa, miếu mạo,…Hình dáng đỉnh đồng cơ bản là bầu tròn, tai mây, nắp có đúc hình con Nghê, 3 chân có chạm trổ tinh xảo. Đỉnh đồng còn có một số kiểu dáng khác là hình vuông hoặc bát giác. 

Đỉnh đồng thờ cúng là gì?
Đỉnh đồng thờ cúng là gì?

Thân đỉnh đồng thường rỗng, nắp rời, có lỗ thoát khí. Công dụng để đốt hương trầm dịp lễ tết để con cháu bày tỏ lòng thành kính, ghi nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục của con cháu đối với ông bà tổ tiên. 

Ý nghĩa của việc thờ cúng đỉnh đồng trên bàn thờ

Trong văn hóa thờ cúng người Việt, gia chủ luôn cố gắng tìm hiểu cách bài trí đỉnh đồng trên bàn thờ do vật phẩm này mang ý nghĩa tâm linh cao. Thường xuất hiện trên bàn thờ gia tiên để tăng sự uy nghi và thiêng liêng cho không gian thờ cúng. Tùy kích thước bàn thờ, gia chủ lựa chọn đỉnh đồng, có cách bày đỉnh đồng trên bàn thờ gia tiên sao cho cân xứng với các đồ thờ khác. 

Quan niệm của người xưa cho rằng sự chắc chắn trong từng đường nét của bộ đỉnh đồng thể hiện sự vững chắc, trấn cho nơi thờ tự và cả ngôi nhà. Màu sắc và đường nét khắc họa tinh xảo giúp đỉnh đồng thêm nổi bật trên bàn thờ, tạo không khí linh thiêng cho không gian thờ cúng. 

Đồ Đồng Việt chia sẻ bạn một số kinh nghiệm hay khi sử dụng Đỉnh Đồng

Ý nghĩa của việc thờ cúng đỉnh đồng trên bàn thờ
Ý nghĩa của việc thờ cúng đỉnh đồng trên bàn thờ

Hình tượng con Nghê trên nắp đỉnh đồng là linh vật biểu tượng cho sức mạnh, đánh đuổi quỷ dữ và tà ma, trấn giữ mạch địa cho ngôi nhà.

Mỗi dịp lễ tết, giỗ chạp, con cháu sẽ đốt hương trầm từ đỉnh đồng để thể hiện lòng thành kính. Hương trầm lan tỏa ra không gian giúp xua đuổi tà khí, mang lại sinh khí tốt cho gia chủ, con cháu trong nhà.  

Cách sắp xếp bộ đỉnh đồng trên bàn thờ gia tiên

Bàn thờ là không gian linh thiêng để tưởng nhớ ông bà tổ tiên. Do đó, đồ bày bàn thờ chỉ dùng để trang hoàng, tế tự. Ngoài ra, không được để bất cứ vật dụng nào khác lên đó. Vậy cách bố trí bộ đỉnh đồng trên bàn thờ gia tiên thế nào là đúng?

Cách sắp xếp đồ thờ trên án gian có trung tâm bàn thờ bao giờ cũng đặt bát hương. Sau bát hương là di ảnh của ông bà, tổ tiên đã khuất.

Những gia đình có điều kiện thường trước di ảnh sẽ sử dụng cách bố trí đỉnh đồng trên bàn thờ để đốt hương trầm mỗi dịp cúng giỗ, lễ tết. Hoa văn trên đỉnh đồng thường là long, lân, mai, trúc. 

Cách bố trí đèn trên bàn thờ là nằm ở hai bên bát hương. Đôi chân đèn thường được dùng để thắp nến. Vừa tượng trưng cho đôi vầng nhật nguyệt, vừa để mang ý nghĩa người mất nhưng linh hồn còn mãi, không bao giờ tắt. Một số nơi không dùng đôi chân đèn thì có thể dùng hai ngọn đèn dầu thay thế.  

Tham khảo một số mẫu Đỉnh Đồng đẹp:

Cách sắp xếp bộ đỉnh đồng trên bàn thờ gia tiên
Cách sắp xếp bộ đỉnh đồng trên bàn thờ gia tiên

Đỉnh đồng là sản phẩm chứa đựng giá trị tâm linh cao. Tùy phong tục vùng miền mà cách bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ cũng khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có điểm chung là cách bố trí bàn thờ trong gia đình phải theo phong thủy mỗi gia chủ.

Đại đa số gia đình có cách đặt lư hương trên bàn thờ đều lựa chọn bố trí bàn thờ là xếp lư hương nằm sau bát hương. Nguyên nhân là lư hương  thường có kích thước lớn hơn, bày trước bát hương sẽ che khuất và khiến gia chủ khó khăn khi thắp hương.

Trong cách bài trí bàn thờ tổ tiên ông bà, bộ trang trí bàn thờ là lư hương cần đặt ngay trung tâm bàn thờ nhưng không được che khuất bát hương. Như thế là thiếu tôn trọng với ông bà tổ tiên. 

Do đó, cách bày đỉnh đồng trên bàn thờ là đặt thẳng hàng ngay sau bát hương, không được lệch sang trái hay phải. Hai bên bày đôi hạc thờ hoặc đôi chân nến bằng đồng. Đôi hạc thờ tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục và tấm lòng từ bi. 

Còn đôi chân nến dùng cắm nến thắp sáng nên mang ý nghĩa phong thủy tốt. Chân nến bên trái là biểu trưng cho mặt trời – yếu tố dương. Chân nến bên phải tức mặt trăng – yếu tố âm. Âm dương nếu hài hòa sẽ thúc đẩy vạn vật sinh sôi, phát triển, mang đến may mắn, tài lộc.

Cách bài trí bàn thờ tổ tiên ông bà, bộ trang trí bàn thờ là lư hương
Cách bài trí bàn thờ tổ tiên ông bà, bộ trang trí bàn thờ là lư hương

 

Theo nguyên lý ngũ hành, đỉnh đồng tượng trưng cho yếu tố Kim – tượng trưng cho sự hưng vượng và mạnh mẽ. Công dụng đỉnh đồng là đốt hương trầm, khi tỏa ra mùi hương thơm trầm cao quý sẽ hóa giải hung khí, thăng tiến về tài lộc và trí tuệ cho các thành viên trong gia đình.

Khi sắp xếp đỉnh đồng trên bàn thờ gia tiên cùng một số đồ bài trí bàn thờ gia tiên khác, cần có đủ các yếu tố ngũ hành âm dương. Có như vậy, theo quan niệm của phong thủy mới là tốt.  

Lưu ý trong cách sắp xếp đỉnh đồng trên bàn thờ

Mỗi vùng miền hay mỗi gia đình đều có cách bài trí bàn thờ đẹp trong gia đình khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có một số quy tắc được xem là bất di bất dịch như sau: 

  • Không đặt đỉnh đồng trước bát hương do đỉnh đồng sẽ che khuất bát hương. Khi thắp hương cũng gặp nhiều bất tiện.

    Lưu ý trong cách sắp xếp đỉnh đồng trên bàn thờ
    Lưu ý trong cách sắp xếp đỉnh đồng trên bàn thờ
  • Kích thước đỉnh đồng phải phù hợp khi bày trí bàn thờ. Bàn thờ lớn nên đặt đỉnh đồng lớn. Nếu đặt loại quá nhỏ sẽ làm mất đi sự cân đối, hài hòa trên bàn thờ. 
  • Cách kê bộ đỉnh đồng trên bàn thờ là sau khi chọn được vị trí bày đỉnh đồng thì không nên di chuyển nữa. Có quan niệm cho rằng, nếu dịch chuyển đỉnh đồng sẽ khiến phần âm bị động, không tốt cho gia chủ. 
  • Cần vệ sinh bàn thờ, đỉnh đồng để phát huy tốt các giá trị về tâm linh. 

Giá đỉnh thờ bằng đồng là bao nhiêu? 

Đỉnh đồng có dòng đúc máy và thủ công truyền thống. Đối với hàng đúc theo dây chuyền công nghệ của Đài Loan sẽ có màu sáng bóng, trăm sản phẩm như một, dùng được từ 3 đến 5 năm, giá từ 300 ngàn đến vài triệu đồng.

Đỉnh đồng đúc thủ công bằng đồng đỏ, đồng thau, đồng cattut, đồng đỏ khảm tam khí, ngũ sắc, khảm …Để hoàn thành mất nhiều thời gian, do nghệ nhân thực hiện, họa tiết đa dạng, tinh xảo giá 3,5 đến 35 triệu. 

Địa chỉ bán bộ đỉnh đồng thờ cúng chất lượng giá tốt nhất

Hy vọng thông qua bài viết đã giúp các gia chủ biết được cách để bộ đỉnh đồng trên bàn thờ. Đỉnh đồng góp phần làm tăng thêm vẻ đẹp, sự trang trọng và yếu tố tâm linh cho không gian thờ cúng. Cách đặt đỉnh đồng trên ban thờ đúng sẽ mang đến sự tốt lành, phúc lộc cho gia chủ và giải trừ tà khí.

Địa chỉ mua đỉnh đồng trên bàn thờ
Địa chỉ mua đỉnh đồng trên bàn thờ

Việc lựa chọn, cách bày đỉnh thờ ảnh hưởng nhiều đến việc thờ cúng. Mua phải sản phẩm kém chất lượng sẽ khiến sản phẩm bị phai màu, không sáng bóng, dẫn đến phải thay đổi thường xuyên. Đây là điều khá kiêng kỵ đối với đồ thờ.

Vì vậy, gia chủ nên chọn mua đỉnh đồng đẹp, đảm bảo chất lượng ngay từ đầu. Chỉ có những cơ sở chế tác có tay nghề cao mới làm ra được những sản phẩm hội tụ đủ những yếu tố như chất liệu, độ bền, tính thẩm mỹ, phong thủy. 

Đồ Đồng Việt là đơn vị trực tiếp chế tác và cung cấp đồ thờ cúng đúc thủ công bền đẹp. Trong đó có sản phẩm đỉnh đồng có mức giá tốt khi đến tay khách hàng do không qua bất kỳ khâu trung gian nào.

Hiện nay, chúng tôi đã có hệ thống showroom tại những tỉnh, thành phố lớn. Hãy đến ngay các cơ sở của chúng tôi để được tận mắt ngắm nhìn và lựa chọn những sản phẩm tượng đồng, đồ thờ cúng bằng đồng đẹp tinh xảo nhất. Có độ bền vượt thời gian cùng chế độ bảo hành 20 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *