Giới thiệu làng nghề gò đúc đồng đại bái – dodong.vn

Giới thiệu làng nghề gò đúc đồng đại bái

Làng đúc đồng Đại Bái (còn có tên là làng Bưởi) thuộc huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh từ xa xưa đã nổi tiếng với những câu ca dao: “Muốn ăn cơm trắng, cá trôi/ Thì về làng Bưởi đánh nồi với anh/Muốn ăn cơm trắng cá ngần/Thì về làng Bưởi cầm cân buôn đồng”. Trải qua không ít thăng trầm, với sự năng động của người dân trong việc tìm kiếm thị trường đầu ra, sự sáng tạo để làm ra những sản phẩm ngày một phong phú và đa dạng, đáp ứng thị hiếu ngày càng cao của người tiêu dùng…, làng nghề vẫn duy trì ổn định và ngày càng phát triển.

Chúng tôi đến làng Đại Bái vào những ngày cuối năm, được chứng kiến không khí sản xuất vô cùng tất bật, rộn ràng của hàng trăm lò sản xuất đồng với mấy nghìn lao động để cho ra những thành phẩm kịp giao cho khách hàng. Tại xưởng sản xuất của cơ sở sản xuất thủ công mỹ nghệ Hùng Lệ, gần chục công nhân vẫn đang miệt mài với đơn hàng mới.

Tiếp chúng tôi trong tiếng búa, tiếng khắc trổ đồng ồn ã, anh Nguyễn Văn Hùng, chủ cơ sở hồ hởi kể: “Gia đình tôi chuyên làm tranh, chữ bằng đồng và đồ thờ bán buôn, bán lẻ cho khách cả trong và ngoài nước. Doanh thu hàng năm của cơ sở đạt khoảng 2 tỉ đồng. Năm nay, kinh tế khó khăn, sức mua các sản phẩm này trên thị trường giảm mạnh. Tuy vậy, các sản phẩm của cơ sở làm ra vẫn đắt hàng hơn những năm trước. Những tháng gần Tết đơn đặt hàng tăng, nhiều hôm công nhân phải làm tăng thêm giờ. Sự thành công này chính là nhờ vào sự khác biệt từ những sản phẩm thủ công độc đáo, không theo bất kì khuôn mẫu nào nên làm đến đâu tiêu thụ hết đến đó”.

Đến xưởng sản xuất của ông Nguyễn Văn Điền, một nghệ nhân đã gắn bó với nghề đúc đồng hơn 20 năm qua, chúng tôi lại bắt gặp những sản phẩm trên nền đồng có giá trị thẩm mỹ và kinh tế cao được bàn tay tài hoa người thợ sáng tạo nên. Giờ đây, du khách trong và ngoài nước không chỉ biết đến “Tranh Đông Hồ (…) màu dân tộc sáng bừng trên giấy điệp” mà sức sống lâu bền và sức cuốn hút đặc biệt ấy còn được khắc họa trên chất liệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Điền chia sẻ: “Năm 2000, khi có dịp đến thăm làng tranh Đông Hồ, tôi đã say mê và ước mong đưa được tranh lên chất liệu đồng. Tuy nhiên, khi mới bắt tay vào làm các mặt hàng này lại vô cùng khó khăn, những nét vẽ tinh tế của tranh Đông Hồ rất khó thể hiện trên chất liệu đồng. Nhiều lần tính bỏ cuộc, nhưng được sự động viên, giúp đỡ của những nghệ nhân làng tranh Đông Hồ, qua nhiều lần thử nghiệm, cuối cùng tôi cũng đã thành công”.

Không chỉ sáng tạo trên cơ sở những sản phẩm truyền thống, nhiều cơ sở sản xuất tại Đại Bái còn khá thành công trong việc chuyển hướng sang những mặt hàng đồng phục vụ công nghiệp. Anh Nguyễn Quang Điệp, Giám đốc Công ty TNHH Quang Gia, một trong những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh khá hiệu quả các sản phẩm từ đồng cho biết: “Khác với các cơ sở sản xuất khác ở Đại Bái tập trung vào các sản phẩm đồng mỹ nghệ thì Quang Gia lại tìm hướng đi mới sản xuất các sản phẩm đồng phục vụ công nghiệp.

Lúc đầu cơ sở chỉ gia công các loại bạc máy cho khách hàng, song hiện tại, với 2 dây chuyển sản xuất, Công ty đã gia công, chế tạo được hơn 10 loại mặt hàng như: bạc đồng đúc ly tâm từ phi 40 đến phi 450, hợp kim thanh thiếc niken, hợp kim sắt nhôm, các loại lục giác và bát giác rỗng cùng nhiều loại ống đồng, ống nhôm, chi tiết đồng… với chất lượng cao cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Doanh thu mỗi năm hơn 25 tỉ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 30 công nhân với thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng”.

Với sự nhanh nhạy, sáng tạo nhằm tạo ra những sản phẩm bằng đồng có giá trị thẩm mỹ và kinh tế cao, nhiều hộ sản xuất, kinh doanh của làng nghề Đại Bái đã vượt qua được những khó khăn chung của thời kì suy giảm kinh tế và góp phần đưa làng nghề Đại Bái tiếp tục phát huy được sức sống mãnh liệt của một làng nghề đúc đồng truyền thống.

Làng Đại Bái có 4 xóm, mỗi xóm chuyên một loại sản phẩm như: xóm Sôn chuyên đồ thờ và chậu; xóm Tây chuyên về mâm, chiêng, cồng, thanh la; xóm Giữa chuyên niêu, siêu; xóm Ngoài chuyên nồi. Trải qua ngót nghìn năm (từ thời Tổ nghề Nguyễn Công Truyền sáng chế ra nghề đúc đồng Đại Bái năm 1018), làng nghề Đại Bái gặp không ít thăng trầm. Những năm chiến tranh, làng nghề bị thất truyền, số nghệ nhân cũng vì đó mà ít dần. Nhưng nhờ có đổi mới, từ những năm 1990 đến nay làng nghề được khôi phục. Hiện nay Đại Bái có 30 doanh nghiệp và gần 1.200 hộ làm nghề đúc đồng và sản xuất, kinh doanh các mặt hàng từ đồng, nhôm truyền thống.Đồ đồng việt – Hà Nội

Số 235 Lê duẩn – Hà Bà Trưng – Hà Nội

Điên thoại: 04.668.34296 – 0969. 458.666

Hotline: 0986.847.296 – 0968.595.185

Đồ đồng quà tặng – www.dodongquatang.vn

Đồ đồng thờ cúng – www.dodong.vn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *