Đồng đỏ và đồng thau khác nhau thế nào?

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm mua các sản phẩm đồ đồng chắc chắn sẽ khó phân biệt được đồng đỏ và đồng thau. Thực sự 2 loại đồng này khác nhau hoàn toàn và có nhiều ứng dụng trong đời sống. Cùng tìm hiểu đồng thau là gì? Đồng đỏ là gì? Cách nhận biết đồng thau và đồng đỏ qua bài viết sau đây.

Đồng đỏ là gì?

Đồng là kim loại gần như được sử dụng sớm nhất từ khoảng năm 8000 trước công nguyên để sản xuất tiền xu và nhiều đồ vật trang trí. Có rất nhiều loại đồng nhưng được sử dụng trong sản xuất chế tác đồ đồng chính là đồng đỏ và đồng thau (đồng vàng). Đồng thau và đồng đỏ cái nào có trước sẽ rất khó để có được câu trả lời.

Vậy đồng đỏ là gì? Đồng đỏ là đồng nguyên chất, màu của đồng đỏ rất dễ nhận biết nhờ màu đỏ rất đặc trưng. Đồng đỏ được đánh giá cao nhờ có độ bền, dẻo, dễ tạo hình, chống ăn mòn, dẫn nhiệt và dẫn điện tốt. Ngày nay, đồng đỏ được dùng nhiều để chế tác những sản phẩm thủ công mỹ nghệ, nhất là những vật phẩm thờ cúng như bát hương, hoành phi câu đối, đôi hạc thờ, bộ ngũ sự,…

Đồng đỏ là gì
Đồng đỏ là gì?

Ưu điểm của đồng đỏ trong chế tác đồ đồng

 • Độ bền cao, khó bị ăn mòn hay oxy hóa: Đồng đỏ có độ bền rất tốt, có khả năng chống lại được những tác nhân từ nôi trường. Nên khi mua sản phẩm thờ cúng bằng đồng đỏ gia chủ không cần lo về độ bề sản phẩm. Có thể lưu giữ và truyền lại từ đời này sang đời khác.
 • Độ dẻo cao dễ chế tác: Đồng thau đỏ có độ dẻo rất cao nên dễ uốn, bẻ dễ dàng bằng tay mà không cần dụng cụ hỗ trợ. Cũng vì ưu điểm này mà đồng đỏ hay được dùng để chế tạo dây điện, các linh kiện điện tử nhỏ,…
  Đồng đỏ được ưa chuộng trong chế tác các mẫu đỉnh đồng, tượng Phật lớn hay những đồ thủ công mỹ nghệ đòi hỏi độ tinh xảo cao.
 • Sở hữu những ưu điểm vượt trội nên đồng đỏ cũng có mức giá cao nhất trong các loại đồng. Vì thế sản phẩm làm từ đồng đỏ cũng có giá cao hơn.

Đồng thau là gì

Đồng vàng thau hay đồng vàng là gì? Đồng thau cũng chính là đồng vàng. Đồng thau là hợp kim giữa đồng và kẽm hoặc mangan. Vậy đồng thau có màu gì? Màu đồng thau tùy thuộc vào tỷ lệ pha chế giữa kim loại đồng và kẽm. Tuy nhiên, nhìn chung màu đồng thau đôi khi khá giống màu kim loại vàng, có thể tự duy trị được độ sáng bóng trong điều kiện tự nhiên bình thường.

Đồng vàng là gì?
Đồng vàng là gì?

Màu đồng thau là màu vàng nhạt, khi đúc sẽ già đi và có các vết đen hoặc nâu. Kim loại tuyệt vời này hay được dùng để chế tác ra các mặt hàng như nhạc cụ, đồ nội thất hay đồ thờ.

Đồng thau được dùng phổ biến hơn đồng đỏ và chi phí chế tạo và tinh luyện rẻ hơn rất nhiều. Về đặc tính dẻo thì chỉ đứng sau đồng đỏ nên được ứng dụng nhiều trong sản xuất đồ trang trí, thiết bị điện, nhạc cụ, máy móc, đồ thờ, bồn tắm, chậu đồng thau,...

Đặc tính của đồng thau

Đồng thau có màu gì? Để trả lời được câu hỏi này cần biết được hàm lượng kẽm có trong hợp kim là bao nhiêu %. Cụ thể như sau:

 • Hàm lượng kẽm 18% – 20%: Màu đồng thau sẽ có màu đỏ;
 • Hàm lượng kẽm 20% – 30%: Màu vàng nâu;
 • Hàm lượng kẽm 30% – 42%: Màu vàng nhạt;
 • Hàm lượng kẽm 50% – 60%: Màu vàng bạch;

Đồng vàng nguyên chất dùng trong công nghiệp phải có hàm lượng kẽm từ 45% trở xuống.

Cách phân biệt đồng đỏ và đồng thau

Đồng vàng và đồng đỏ khác nhau thành phần kim loại

 • Đồng đỏ là đồng nguyên chất nên thành phần gần như 100% là đồng, không lẫn tạp chất nào.
 • Đồng thau là hợp kim của động và kẽm hoặc mangan. Do được pha tỷ lệ khác nhau nên sẽ có tính chất và màu sắc khác nhau.
Tìm hiểu sự khác nhau giữa đồng đỏ và đồng thau
Tìm hiểu sự khác nhau giữa đồng đỏ và đồng thau

Khác nhau ở màu đồng đỏ và đồng thau

 • Đồng đỏ: Đồng nguyên chất có màu gì? Đó là màu đỏ đặc trưng của đồng trông rất đẹp mắt. Vì thế, đồng đỏ hay được dùng làm vật phẩm trang trí để tăng tính lịch sự và sang trọng.
 • Đồng thau: Màu đồng thau trông vàng óng như vàng thật. Khi pha với tỷ lệ kẽm khác nhau sẽ cho màu sắc khác nhau như đã đề cập ở trên. Hàm lượng kẽm 18% – 20% trông màu đồng thau sẽ khá giống đồng đỏ nhưng nhạt và kém tươi hơn.
Đồ thờ bằng đồng đỏ (bộ ngũ sự)
Đồ thờ bằng đồng đỏ (bộ ngũ sự)

Khác về tính chất

 • Đồng đỏ: Cách nhận biết đồng đỏ là đồng đỏ mềm và dẻo dai hơn hẳn nên dễ dát mỏng, cắt gọt, tạo hình, uốn cong như ý muốn. Khả năng dẫn điện cũng tốt hơn hẳn.
 • Đồng thau: Có độ cứng cao hơn nhưng tùy hàm lượng kẽm mà độ cúng cũng thay đổi. Tỷ lệ kẽm càng cao thì đồng sẽ càng cứng hơn. Khả năng dẫn điện của đồng thau cũng kém hơn.

Đồ Đồng Việt chuyên chế tác đồ thờ đồng, đồ mỹ nghệ đẹp bằng cả đồng đỏ và đồng vàng đẹp tinh xảo.

Bộ tam sự bằng đồng thau (đồng vàng)
Bộ tam sự bằng đồng thau (đồng vàng)

Đến với chúng tôi, quý khách sẽ được chiêm ngưỡng rất nhiều sản phẩm đồng vàng đồng đỏ đẹp thêm cho không gian ngôi nhà cũng như không gian thờ cúng gia tiên.

Các sản phẩm từ đồng của chúng tôi có độ bền cao, đa dạng mẫu mã, kích thước, giá cả để phù hợp nhu cầu của khách hàng và không gian đặt để.

ĐỒ ĐỒNG VIỆT – VUA ĐỒ ĐỒNG CHUYÊN CHẾ TÁC, PHÂN PHỐI CÁC SẢN PHẨM TỪ ĐỒNG ĐẸP.

Đồ Đồng Việt – Hà Nội

 • Số 530 Đường Láng, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa, HN
 • Số 235 Lê Duẩn, P. Nguyễn Du, Q. HBT, HN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *