Đồ đồng Việt chế tác đồ thờ mạ vàng cao cấp theo yêu cầu

Nên hay không chọn đồ thờ mạ vàng trên bàn thờ gia tiên?

Đồ thờ cúng mạ vàng đã có mặt từ rất lâu và được ưa chuộng sử dụng đến tận bây giờ. Những sản phẩm này thường được đúc bằng đồng vàng hoặc đồng đỏ thanh khiết. Sau đó, các nghệ nhân sẽ chạm khảm các hoa văn một cách tỉ mỉ, sắc nét, tinh xảo. Bước cuối cùng để hình thành ra những sản phẩm đẹp đẽ sang trọng đó là nhúng vào bể điện phân vàng được gọi là mạ vàng.

Ngày nay, đồ thờ mạ vàng cũng được sử dụng phổ biến trên bàn thờ gia tiên. Đồ thờ cúng mạ vàng là những sản phẩm có giá trị cao về mọi mặt, từ tính thẩm mỹ, ý nghĩa tâm linh đến tiền bạc vật chất. Vậy nên, nếu có điều kiện, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn sử dụng bộ đồ thờ cao cấp này cho không gian thờ cúng của gia đình mình.

Ý nghĩa tâm linh của đồ thờ mạ vàng 

Thờ cúng tổ tiên ông bà là một truyền thống quý báu của người Việt ta từ bao đời nay. Bàn thờ mang ý nghĩa là nơi kết nối giữa con cháu bề trên, nơi con cháu thể hiện lòng thành kính và biết ơn đối với ông bà tổ tiên.

Vì là nơi linh thiêng như vậy nên việc chọn đồ thờ cúng cũng được cân nhắc rất kỹ càng. Hơn nữa vàng là một trong những kim loại quý hiếm và đắt đỏ bậc nhất hiện nay. Vậy nên, đồ thờ cúng đồng mạ vàng là những sản phẩm đáng được lựa chọn.

Theo quan niệm tâm linh, khi kết hợp hai kim loại quý là đồng và vàng thì sẽ sinh ra rất nhiều năng lượng. Nguồn năng lượng này sẽ giúp giao hòa giữa âm và dương cực kỳ tốt. Vậy nên, khi sử dụng những đồ thờ cúng bằng đồng mạ vàng ngoài việc mang sự ấm cúng, sang trọng thì còn có ý nghĩa tâm linh, giúp tỏ lòng thành kính với ông bà, tổ tiên và cầu mong sự bình an, may mắn đến với gia đình.

Trên thị trường hiện nay nổi tiếng đồ thờ mạ vàng nào?

Theo văn hoá truyền thống, một bộ ngũ sự mạ vàng dùng trong thờ cúng sẽ gồm có 1 đỉnh đồng, 2 hạc đồng và 2 chân nến.

 • Đỉnh thờ mạ vàng: Bề mặt đỉnh có những hoa văn, hoạ tiết được trạm trổ vô cùng cầu kỳ và tinh xảo như rồng, phượng, song long chầu nguyệt,… Điểm đặc biệt nhất trên đỉnh thờ đó là tượng con Nghê. Con vật này đặt trên đỉnh đồng mang ý nghĩa hộ vệ, trấn yểm, xua đuổi tà khí. Đỉnh thờ là nơi dùng để đốt trầm tạo ra hương thơm. Bởi theo quan niệm xa xưa cho rằng, hương thơm sẽ thể hiện lòng thành và sự thanh khiết, cao quý, đồng thời có thể hoá giải được hung khí nâng cao thêm cát khí.

 • Hạc thờ mạ vàng 24k: Đôi hạc thờ mạ vàng mang giá trị tâm linh, giá trị phong thủy và giá trị thờ cúng sâu sắc. Hình ảnh hạc cưỡi rùa đặt trên bàn thờ là biểu tượng cho sức khỏe, trường thọ và con cháu trong gia đình học hành thành tài.

 • Đôi chân nến mạ vàng 24k: Nến hay đèn là những vật không thể thiếu trên bàn thờ, giúp không gian thờ cúng thêm ấm áp hơn. Bên cạnh đó, theo ý nghĩa tâm linh, nến đốt ra ánh sáng màu vàng sẽ tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời, là biểu tượng của sự sống. Còn theo phong thủy, đôi nến đặt hai bên bàn thờ tượng trưng cho âm dương hòa hợp, sẽ mang đến may mắn, thịnh vượng, phúc lộc cho gia đình.

Lợi ích khi sử dụng các sản phẩm đồ thờ mạ vàng

Sử dụng các sản phẩm đồ thờ cúng được mạ vàng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích, cụ thể như:

 • Không gian thờ cúng sang trọng hơn khi trưng bày những sản phẩm được mạ vàng, dát vàng.

 • Thể hiện tấm lòng hiếu kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Việc con cháu sử dụng đồ thờ cúng mạ vàng, dát vàng sẽ giúp chốn an yên của gia tiên được thanh cao, sạch đẹp.

 • Các sản phẩm đồ thờ cúng được mạ vàng có độ bền cao, “trường tồn” với thời gian tới hàng trăm năm.

 • Bên cạnh ý nghĩa về tính thẩm mỹ và yếu tố phong thủy, sử dụng đồ thờ cúng mạ vàng còn thể hiện được quyền uy, địa vị, đẳng cấp cùng gu thẩm mỹ tinh tế của gia chủ.

Bạn đã biết cách đặt, sắp xếp đồ thờ mạ vàng đúng vị trí?

Hầu hết các gia đình đều sẽ tuân thủ cách sắp xếp, bài trí bàn thờ theo một số nguyên tắc như “Nam tả nữ hữu” hay “Đông bình tây quả”,… Bạn có thể tham khảo cách sắp xếp đồ thờ cúng mạ vàng đúng vị trí, hợp phong thủy dưới đây:

 • Đỉnh thờ mạ vàng thường đặt tại trung tâm bàn thờ, phía trước khám thờ/ ngai thờ hoặc di ảnh/ bài vị và phía sau bát hương.

 • Bát hương tốt nhất là nên đặt ở chính giữa bàn thờ và ngay trước đỉnh thờ.

 • Theo quan niệm “Đông bình tây quả” được lưu truyền trong dân gian thì nên đặt mâm ngũ quả bên tay phải và lọ hoa phía bên tay trái xét theo hướng Đông trên bàn thờ.

 • Ở giữa bàn thờ ngay phía trước bát hương sẽ bày một bộ đài nhỏ hoặc 1 bộ ngai chén.

 • Đôi hạc mạ vàng sẽ được đặt bên cạnh đỉnh thờ mạ vàng và đối xứng hình chữ V với khoảng cách khoảng 5-10cm.

 • Đôi chân nến mạ vàng sẽ đặt cạnh đôi hạc thờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *