Hiển thị 1–20 của 33 kết quả

Đồ thờ thờ cúng bằng đồng thường được nhìn thấy tại đền, chùa, hay các công trình văn hóa tâm linh. Không chỉ bền đẹp, bộ đồ thờ bằng đồng còn rất tốt cho phong thủy, chứa đựng nhiều giá trị truyền thống và tâm linh. Cùng tìm hiểu đồ thờ bằng đồng có những loại nào và cách bài trí chuẩn trên bàn thờ gia tiên.

Bộ đồ thờ bằng đồng gồm những gì?

Đồ thờ bằng đồng bao gồm những vật phẩm như sau: Đỉnh đồng, đôi chân nến, đôi hạc thờ, bát hương, lọ hoa, chuông, chiêng, khay chén, mâm bồng, cuốn thư, đại tự, hoành phi, câu đối, cửa võng. 

Bộ đồ thờ bằng đồng gồm nhiều sản phẩm đồ thờ cúng khác nhau
Bộ đồ thờ bằng đồng gồm nhiều sản phẩm đồ thờ cúng khác nhau

Không phải bàn thờ nào cũng cần đầy đủ những đồ thờ trên. Tùy thuộc vào kích thước bàn thờ, không gian thờ cúng rộng hay chật để lựa chọn được những món đồ thờ thực sự phù hợp và cần thiết. Mỗi đồ thờ đều mang mang ý nghĩa riêng biệt và giá trị sử dụng khác nhau. 

Có nên mua đồ thờ bằng đồng? 

Đồ thờ cúng nhìn chung thường được làm từ những chất liệu phổ biến như đồng, gỗ hay sứ. Tuy nhiên đồ thờ bằng đồng mang đến nhiều sự lựa chọn phù hợp hơn cả, xét về khía cạnh mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc, và giá thành.

Đồ thờ bằng đồng có tốt không? Câu trả lời là có. Đặc biệt đồ thờ cúng bằng đồng và có độ bền cao hơn hẳn so với các dòng sản phẩm khác. Người dùng có thể truyền lại từ đời này sang đời khác để tăng thêm giá trị trị riêng biệt của những vật phẩm này theo năm tháng. Trong khi các sản phẩm thờ bằng gốm sứ rất dễ bị nứt vỡ. Các sản phẩm làm từ gỗ hay bị mối mọt, bị nứt, cong vênh theo thời gian sử dụng.

Màu sắc bộ thờ bằng đồng có thể bị xuống theo thời gian. Tuy nhiên, gia chủ có thể sử dụng các thao tác đơn giản dễ làm để đồ đồng được sáng đẹp lại như khi mới mua. Hoặc có thể cứ giữ nguyên như vậy để tăng thêm sự cổ kính của sản phẩm.

Xem ngay những mẹo sau giúp việc sắp xếp và vệ sinh đồ đồng thờ cúng trở nên dễ dàng hơn nhé:

Đồ thờ bằng đồng rất đáng mua nhờ sở hữu những ưu điểm vượt trội
Đồ thờ bằng đồng rất đáng mua nhờ sở hữu những ưu điểm vượt trội

Quy trình đúc đồ đồng thờ

Bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ cũng giống như các sản phẩm đồng mỹ nghệ khác khi có 2 phương thức sản xuất là đúc bằng máy và đúc thủ công. 

Đối với bộ đồ thờ đồng đúc bằng máy

Nguyên liệu đúc đồ thờ đồng chủ yếu là đồng vàng do vẫn đảm bảo được chất lượng, mà giá bán đồ thờ bằng đồng lại tương đối rẻ hơn so với những chất liệu đồng khác như đồng đỏ, cattut. Toàn bộ quá trình đúc đều được thực hiện bằng máy. Nhờ đó, dễ dàng sản xuất được số lượng nhiều một lúc và rất ít khi bị lỗi. 

Đối với bộ đồ thờ cúng bằng đồng đúc theo phương pháp thủ công 

Đồ đồng đúc thủ công được thực hiện bằng tay 100%. Quy trình đúc trải qua rất nhiều công đoạn như tạo phôi, khuôn đúc đồng, sửa muội, chạm khảm hoặc dát vàng theo yêu cầu. 

Do đó, sản phẩm làm thủ công sẽ có chất lượng hoàn thiện tốt hơn nhiều so với đúc bằng máy. Tuy nhiên, đòi hỏi thợ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm vì chỉ cần sai sót 1 chút thôi cũng khiến sản phẩm bị lỗi, khó bán, thậm chí không dùng được.

Bộ đồ đồng thờ cúng có những loại nào? 

Dựa trên chất liệu và quy cách hoàn thiện đồ thờ đồng được phân làm các loại như sau:  

Bộ đồ thờ gia tiên bằng đồng đúc theo công nghệ Đài Loan

Đây là mẫu đồ thờ bằng đồng giá rẻ được đúc bằng máy hàng loạt nên có màu vàng sáng bóng bắt mắt. Ưu điểm của bộ thờ cúng bằng đồng sản xuất kiểu này là giá tốt. Còn nhược điểm là do tỷ lệ đồng thấp (dưới 50%) nên màu sắc có độ bền kém, chỉ dùng được thời gian ngắn.

=> Tham khảo ngay giá đồ thờ cúng tại Đồ Đồng Việt

Bộ đồ thờ gia tiên bằng đồng đúc theo công nghệ Đài Loan
Bộ đồ thờ gia tiên bằng đồng đúc theo công nghệ Đài Loan

Đồ thờ bằng đồng vàng đúc công nghệ

Mẫu đồ thờ bằng đồng thuộc dòng sản phẩm giá rẻ, cùng được đúc hoàn toàn bằng máy. Do nguyên liệu đúc chủ yếu là đồng vàng nên chất lượng tốt hơn dòng Đài Loan. Ưu điểm là giá tốt và có nhiều màu để lựa chọn. Còn nhược điểm là màu nền dễ bong theo năm tháng và khó có thể khắc phục được. 

Đồ thờ bằng đồng vàng đúc thủ công

Nhiều gia chủ khi mua đồ thờ bằng đồng thường hay chọn bộ thuộc dòng này. Đây là sản phẩm thuộc tầm trung, đúc thủ công tại các xưởng làng nghề. Đúc bằng đồng vàng, sau đó được để màu mộc rồi phủ bóng 2k hoặc hun cho có màu giả cổ. 

Đồ thờ bằng đồng vàng đúc thủ công được nhiều gia chủ tin dùng
Đồ thờ bằng đồng vàng đúc thủ công được nhiều gia chủ tin dùng

Ưu điểm là độ bền cao, chất lượng tốt hơn loại đúc máy, giá hợp lý. Nhược điểm cũng dễ bị xuống màu sau khoảng chục năm sử dụng. Tuy nhiên, vẫn có thể tự đánh sáng được tại nhà.

Đồ đồng đẹp đúc thủ công từ đồng đỏ 

Dòng sản phẩm tầm trung đúc từ đồng đỏ tinh khiết. Bề mặt sản phẩm có ánh đỏ đặc trưng, chất lượng tốt, độ bền cao, hoa văn sắc nét. Nhược điểm là màu sắc có bị xuống theo thời gian. Tuy nhiên, đồng đỏ có đặc tính càng trầm sẽ càng đẹp. Nếu cần vẫn có thể đánh sáng để màu đẹp như ban đầu. 

Bộ đồ thờ bằng đồng đúc thủ công từ đồng Cattut

Bộ đồ thờ được làm từ đồng vỏ đạn Liên Xô nên rất hiếm. Ưu điểm là độ bền màu cực cao, sản phẩm có ánh xanh đặc trưng rất bền lì theo thời gian. Sau 20 đến 30 năm màu sắc có thể xuống nhưng vẫn đánh sáng lại được đơn giản như những sản phẩm đồng thủ công khác. 

Đồ thờ bằng đồng cao cấp khảm tam khí, khảm ngũ sắc

Đây là dòng đồ thờ cúng cao cấp, hoàn thiện bằng đúc thủ công từ đồng đỏ. Được làm bởi chính tay những nghệ nhân lành nghề nên có độ bền trường tồn theo thời gian. 

Bề mặt chạm ám hoa văn tinh xảo, khảm thêm các kim loại quý là vàng 9999, Bạc 925, đồng đỏ, đồng xanh, và đồng đen rất hiếm. 

Đồ thờ bằng đồng cao cấp khảm tam khí, khảm ngũ sắc
Đồ thờ bằng đồng cao cấp khảm tam khí, khảm ngũ sắc

Màu nền là kết tủa nâu đen cực đẹp. Ưu điểm là hoa văn đẹp sắc nét, được khảm kim loại quý nên độ bền cực cao. Tuy nhiên giá rất cao so với điều kiện kinh tế nhiều gia đình. 

Đồ đồng thờ cúng bằng đồng dát vàng 9999

Đây là đồ thờ bằng đồng cao cấp nhất đúc thủ công từ đồng vàng, sau đó được dát vàng 9999 toàn bộ bề mặt. Các sản phẩm này có độ bền mãi theo thời gian, không lo bị xuống màu do oxy hóa. Đồng thời, tạo cho không gian thờ cúng sự sang trọng đẳng cấp. Dòng này chỉ dành cho những gia đình có điều kiện vì giá rất cao. Đặc biệt là không có bất kỳ nhược điểm nào về chất lượng.

Cách bài trí đồ thờ bằng đồng trên bàn thờ gia tiên

Kinh nghiệm mua đồ thờ bằng đồng là tùy vào kích thước bàn thờ mà gia chủ chọn mua và bài trí bộ đồ thờ đồng gồm những món gì và kích thước ra sao. 

Việc bày biện thì trọng tâm vẫn là bày đúng cách bộ tam sự, ngũ sự. Sau đó sẽ kết hợp thêm các đồ thờ đồng khác như lọ hoa, mâm bồng, ống hương, bát hương….

Bàn thờ nếu rộng có thể bày thêm khám thờ, ngai thờ. đặt ở phía sau đỉnh đồng. Phòng thờ rộng thì có thể treo thêm bộ cuốn thư, hoành phi, đại tự, cửa võng. Để lựa chọn đúng kích thước bộ đồ thờ bằng đồng, gia chủ có thể tham khảo theo những tiêu chí sau:

Cách bày bộ đồ thờ bằng đồng trên bàn thờ gia tiên
Cách bày bộ đồ thờ bằng đồng trên bàn thờ gia tiên
  • Bàn thờ kích thước nhỏ hơn 1m07 nên chỉ bày đồ thờ lẻ như bát hương, đèn thờ, lọ hoa, ống hương, mâm bồng,…
  • Bàn thờ từ 1m27 – 1m35: Có thể bày bộ ngũ sự có đỉnh đồng cao 40 – 45cm.
  • Bàn thờ 1m55 – 1m75 nên bày bộ đồ thờ có đỉnh đồng cao 50 – 60cm.
  • Bàn thờ 1m75 – 1m97 thích hợp bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ có đỉnh đồng cao 60 – 65cm.
  • Bàn thờ có kích thước trên 2m17, gia chủ có thể bày bộ đồ đồng thờ cúng có đỉnh đồng cao hơn 60cm.

Mua đồ thờ bằng đồng ở đâu Hà Nội vừa bền đẹp vừa có giá tốt?

Đồ Đồng Viết hoạt động hơn 10 năm trong lĩnh vực chế tác và bán đồ thờ cúng bằng đồng đẹp tinh xảo. Tất cả các sản phẩm của chúng tôi đều được làm từ chính đôi bàn tay khéo léo, tài hoa của những người nghệ nhân đến từ làng nghề đúc đồng Đại Bái.

Đồ thờ cúng bằng đồng tại Đồ Đồng Việt được chế tác đặc biệt tinh xảo với mức giá rất tốt
Đồ thờ cúng bằng đồng tại Đồ Đồng Việt được chế tác đặc biệt tinh xảo với mức giá rất tốt

Vì vậy, khi có nhu cầu mua đồ thờ đồng, khách hàng hãy đến với Đồ Đồng Việt để được hưởng chất lượng dịch vụ đặc biệt như sau:

  • Được miễn phí giao hàng tại một số tỉnh thành như Hà Nội, tpHCM, Cần Thơ, Vĩnh Phúc.
  • Giá mua sản phẩm luôn hợp lý nhất do chúng tôi sản xuất và bán sản phẩm trực tiếp, không qua bất kỳ khâu trung gian nào.
  • Bảo hành sản phẩm hơn 10 năm nên khách hàng yên tâm đặt hàng.
  • Mẫu mã, kích thước đồ đồ đồng thờ cúng rất đa dạng, tinh xảo, bền mãi theo thời gian.