Hiển thị tất cả 3 kết quả

Đỉnh đồng khảm tam khí – Sự đẳng cấp được tạo nên chất lượng

Những đồng thờ đỉnh cao luôn ưa chuộng không chỉ bởi vẻ đẹp sang trọng và giá trị cao mà còn ẩn chứa nhiều ý nghĩa tâm linh vô cùng sâu sắc. Trong đó nổi bật lên hai dòng sản phẩm đỉnh đồng khảm tam khí mẫu đỉnh đồng sở hữu chất liệu cao cấp nhất hiện tại với đường nét được trau chuốt từng bước cẩn thận và tỉ mỉ . Cách thức tác động của dòng sản phẩm này cũng hết sức đặc biệt, tiêu tốn rất nhiều thời gian, nguyên liệu và tự nhiên cũng xin được phép khéo léo từ đôi bàn tay của người làm nghệ thuật. Các điểm cụ thế của đỉnh đồng khảm tam khí là gì? Hãy cùng Đồ Đồng Việt tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu thêm nhé!

Bộ đỉnh đồng khảm tam khí

Khảm tam khí là gì?

Cụm từ “Khảm tam khí” vẫn còn khá xa lạ với rất nhiều người. Bởi vì đồ đồng khảm tam khí chủ yếu là đồ thờ, Đỉnh Đồng, Lư Đồng, tranh kim loại, hoặc đồ lưu niệm có giá trị kinh tế cao. Tam khí tức được làm bằng ba thứ kim loại: Vàng, bạc và đồng. Thời xa xưa, thường chỉ có vua chúa, quan lại và những nhà có gia thế mới có thể sở hữu những món đồ tam khí. Đó là những chiếc đỉnh trầm,  lư hương, đôi chân đèn, đôi cây nến, đôi đôi hạc, câu đối, tranh hay tượng, … bằng đồng khảm vàng, bạc. Khảm tam khí quý không chỉ bởi giá trị của bạc, vàng, mà còn bởi công phu, tài hoa của người thợ khi chế tác.

“Khảm” là bao phủ một khác chất liệu trên bề mặt nguyên liệu gốc. Trong công việc này, người thợ phải khoét các đoạn họa tiết trên bề mặt đồng để lấy đồng lớp. Các chi tiết càng nhỏ thì càng khó khăn trong quá trình tạo tác vì nếu không cẩn thận sẽ làm hỏng toàn bộ sản phẩm.

Đồ đồng khảm tam khí đẹp sắc nét từng chi tiết

Khảm tam khí là nghệ thuật phân phối, kết hợp các loại kim loại quý như vàng, bạc trên chất liệu đồng. Mỗi sản phẩm hỏi tỉ mỉ, công phu theo quy trình vẽ mẫu trên sản phẩm đồng đúc, đục sâu các mẫu, tiếp theo là ghép vàng, bạc, kim loại quý khác vào mẫu. Công việc này người thợ tài hoa cần chạm vào sắt, rồi mài, giũa, đánh bóng lên màu sao cho sản phẩm thật sinh động, có độ sâu về đường nét, mảng khối để trở thành một tác phẩm nghệ thuật hoàn chỉnh thiện.

Đồ đồng tam khí làm ra mất rất nhiều thời gian, tiền của, tâm lực, có khi hàng tháng, thậm chí cả năm trời mới hoàn thành một tác phẩm. Đồ tam khí chế tạo được khách hàng đặt trong, ngoài trời ưa chuộng vẻ đẹp sang trọng, sang trọng, với những đường nét trau chuốt, điêu khắc tinh xảo. Mỗi tác phẩm không thể hiện tài nghệ của người thợ mà chỉ cần lắng đọng tinh hoa bản sắc văn hóa Việt hóa trong đó.

Đôi nét về đặc điểm đỉnh đồng khảm tam khí

Gia đỉnh đồng tam khí là dòng sản phẩm cao cấp, có giá trị kinh tế cao hiện rất ít cơ sở đúc và bán ra thị trường.

Các kích thước của bộ đỉnh đồng khảm tam khí 

Đối với đỉnh thờ trong thờ cúng gia tiên được đặt trên các ban thờ: gồm có kích thước 45cm, 50cm, 60cm, 70cm

Đối với đỉnh thờ cỡ lớn, đỉnh quả cầu dùng trong trang trí: gồm kích thước 90cm, 1m1, 1m27, 1m5

Các kích thước của đỉnh thờ khảm tam khí

Quy trình tạo ra sản phẩm

Sau khi trải qua các bước đầu đúc đồng cơ bản, đỉnh đồng sau khi được đúc kết, các thợ phải làm nguội sản phẩm, đánh phẳng mặt. Sau đó các nhân viên tiến hành chạm trổ hoa văn lên bề mặt, đưa kim loại quý khảm vào các nét vẽ trước đó. Công việc này người thợ tài hoa cần chạm vào sắt, rồi mài, giũa, đánh bóng lên màu sao cho sản phẩm thật sinh động, có độ sâu về đường nét, mảng khối để trở thành một tác phẩm nghệ thuật hoàn chỉnh thiện. Cuối cùng là sản phẩm được tạo màu bằng cách cho phản ứng hóa học nên đỉnh có màu rất đẹp, độ màu cao. Sau đó, đỉnh được phủ 1 bề mặt bảo vệ.

Đỉnh đồng Đài Loan – Ý nghĩa tâm linh thành kính

Đỉnh đồng Đài Loan gồm có ba chân trụ đứng trên đế tạo thế chân vạc vững chãi . Phần thân bụng đỉnh phình ra hình bầu dục cân đối, bụng đỉnh được đôi bàn tay tài hoa khéo léo của người nghệ nhân chạm khắc hình ảnh cao quý song long chầu nguyệt, hay những dòng chữ hán có ý nghĩa mong muốn sự hòa thuận, phúc đức bình an “Phúc Lộc Thọ Khang Linh”. 

Phía trên nắp đỉnh đồng có một con nghê ngự uy nghi, bệ vệ. Dân gian xưa lấy hình ảnh con nghê là một động vật thần thoại là loài biến thể từ sư tử và chó dữ với mong muốn gia chủ được bảo vệ, trong gia đình luôn có một con vật để trông giữ nhà. Hai đỉnh mao rồng tai mây ôm lấy phần bụng đỉnh hài hòa cân đối hai bên, góp phần tạo nên cho đỉnh đồng sự cao quý và linh thiêng.

Đỉnh đồng khảm tam khí – Ý nghĩa đặc biệt trong tâm linh

Gia đỉnh đồng khảm tam khí là nơi dùng để đốt trầm hương tỏa ra mùi thơm, tạo nên một không gian thờ cúng thanh tịnh, bình yên. Theo quan niệm về tâm linh, hương trầm thơm thể hiện được lòng thành kính và sự thanh khiết cao quý, giúp hóa giải những hung khí và tăng thêm cát khí, mang đến cho gia đình sự hòa thuận, đầm ấm, tăng tiến về tài lộc, công danh. Ngoài ra hương thơm của trầm trong đỉnh còn có tác dụng thanh lọc không khí, rất có lợi cho sức khỏe. Cũng chính vì vậy, người Việt ta rất thích đốt trầm hương ở trên đỉnh đồng trên ban thờ gia tiên.

Đồ đồng khảm tam khí và  đồ đồng khảm ngũ sắc có sự khác nhau ở đâu?

Do với những người chưa tiếp xúc nhiều với đồ đồng thờ cúng mỹ nghệ thì những khái niệm “tam khí”, “tam sự”, “ngũ sự” hay “ngũ sắc” rất mơ hồ, khó hiểu. Chính vì vậy có nhiều người gọi sai hoặc hiểu sai đỉnh đồng khảm tam khí là đỉnh đồng tam khí ngũ sắc. Chúng ta cần phân biệt rõ khảm tam khí và khảm ngũ sắc đây là hai hình thức khác nhau.

Khảm ngũ sắc là gì ?

Có sự tương tự như khảm tam khí, nhưng đỉnh đồng khảm ngũ sắc có 5 màu khác nhau: màu cam hồng, màu đen, màu vàng 9999, màu xanh, màu vàng nhạt. Vì được gia công từ các kim loại quý: đồng, bạc, vàng 9999 nên bộ ngũ sự khảm ngũ sắc mang giá trị thẩm mỹ rất lớn, thể hiện sự trang trọng, đẳng cấp và còn có ý nghĩa về mặt tâm linh, tín ngưỡng, phong thủy.

Đỉnh đồng khảm ngũ sắc

Địa chỉ cung cấp đỉnh đồng khảm tam khí uy tín, chất lượng nhất!

Đồ đồng khảm tam khí là một trong các bộ sản phẩm trang trí nội thất phòng thờ được ưa chuộng bởi sự bền đẹp, tinh xảo, thể hiện được giá trị và ý nghĩa của nó.

Nơi bán đỉnh đồng khảm tam khí

 

Tuy nhiên, khi đã là sản phẩm đẹp và còn được chạm thủ công tỉ mỉ, mất hàng tháng trời để ra được một sản phẩm chất lượng, thì giá thành của sản phẩm này sẽ cao hơn các dòng khác là điều đương nhiên.

Khách hàng khi bỏ tiền ra mua 1 sản phẩm, luôn đòi hỏi đầy đủ các tiêu chí về chất lượng và thẩm mỹ, hơn thế riêng đồ thờ cúng còn cần ý nghĩa nữa.

Mỗi sản phẩm chạm khảm đều là tâm huyết của người nghệ nhân, chúng giống như những đứa con của họ được chạm khắc tỉ mỉ với các đường nét sắc sảo, điêu luyện và có hồn.

Cơ sở đúc đồng Đồ đồng Việt xuất thân từ làng nghề đúc đồng truyền thống tỉnh Bắc Ninh, chuyên các dòng sản phẩm đỉnh đồng, đồ đồng tam khí cao cấp, đảm bảo uy tín, chất lượng tốt nhất .

Hãy liên hệ ngay với Đồ đồng Việt tại địa chỉ dodong.vn để nhận được báo giá và tư vấn chi tiết về sản phẩm đỉnh đồng tam khí!