Đỉnh đồng bày trước hay sau bát hương trên bàn gia đình

Vị trí đặt bộ đỉnh trên bàn thờ cần hiểu rõ để tránh đặt sai vị trí không tốt cho gia đình, vậy đỉnh đồng đặt trước hay sau bát hương,sau đây Qúy vị cùng Đồ đồng việt tìm hiểu về vẫn đề này để bày đúng trên bàn thờ gia đình mình. Có rất nhiều thông tin về cách bày đỉnh đồng trên bàn thờ nên bày vị trí nào,có nhiều người cho rằng bày đỉnh đồng trước bát hương?

Thứ nhất bày đỉnh đồng trước bát hương là không đúng,vì đỉnh đồng dùng để trấn mà đặt trước bát hương thì không có tác dụng trong thờ cúng,thứ 2 là bày đỉnh trước bát hương rất bất tiện cho việc thắp hương phải với  vào trong đã cảm thấy bất tiện,trong việc bày trí đồ đồng để tiện dụng cho việc vệ sinh trên bàn mỗi dịp lễ tết,bày trí vật dụng hợp trong gia đình.

cuốn thư hán nôm đồng vàng 155cm treo bàn thờ
cuốn thư hán nôm đồng vàng 155cm treo bàn thờ
cuốn thư đồng đỏ
Mẫu bộ cuốn thư đồng đỏ
cách bày đỉnh đồng trên bàn thờ gia tiên
cách bày đỉnh đồng trên bàn thờ gia tiên

Tùy theo văn hóa vùng, miền và điều kiện cụ thể của mỗi gia đình mà bàn thờ có thể to, nhỏ, cách bài trí cũng có nét khác biệt. Tuy nhiên vẫn có những nguyên tắc chung trong cách bài trí và sử dụng đồ thờ cúng, như: bàn thờ phải hội đủ ngũ hành; tết nhất phải có mâm ngũ quả; sử dụng hoành phi, câu đối, tam sơn, tam sự… trong thờ cúng.

Đồ đồng việt với hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc bày trí và lắp đặt bàn thờ gia tiên cho các gia đình từ Miền Bắc đến Miền Trung,Miền Nam, do vậy vị trí đặt đỉnh đồng là sau bát hương, theo thống kê cứ 100 gia đình thì chỉ có 1,2 gia đình bày đỉnh đồng trước bát hương. Do vậy các gia đình nên cân nhắc đặt bộ đồ thờ bằng đồng để bày trên bàn gia tiên,bàn thờ từ đường họ cần tìm hiểu rõ thông tin và tham khảo ý kiến của các chuyên gia,thầy phong thủy,nhà sư trụ trì chùa…

Ý nghĩa tâm linh của bộ tam sự, ngũ sự trên bàn thờ gia tiên

Bộ tam sự là một bộ đồ thờ gồm 3 vật : một lư hương +  đôi chân nến hoặc một lư hương + đôi hạc.

Lư hương:

Là nơi dùng để đốt trầm tạo ra mùi thơm thanh khiết. Theo quan niệm tâm linh mùi hương trầm thơm thể hiện lòng thành, sự thanh khiết cao quý. Khói trầm toả ra có tác dụng thanh lọc khí rất tốt; về mặt tâm linh thì nó hoá giải được hung khí tăng thêm cát khí, gia tăng sự hoà thuận, hiếu thảo, sự tăng tiến về trí tuệ tài lộc.

Đôi hạc đứng trên lưng rùa: 

Hạc được xem như một loài chim quý, hình ảnh hạc thường xuất hiện bên các vị thần tiên, hạc cũng là loài vật tượng trưng cho trường thọ,  biểu thị cho khát vọng trường tồn, biểu tượng của may mắn. Rùa là loài vật sống ở dưới đất, trong văn hóa Việt Nam, rùa là một linh vật được tôn trọng từ ngàn xưa, nó không đơn thuần là biểu tượng của tuổi thọ, mà còn của sự bảo vệ, che chở, hỗ trợ, sự sang trọng và triển vọng.Trong phong thủy, con rùa đảm bảo cho gia đình có sự liên kết chặt chẽ, lâu bền. Chính vì thế, khi hạc đứng trên lưng rùa thành một cặp là sự kết hợp hài hòa, gắn kết giữa trời đất, giữa hai thái cực âm dương.

Đôi chân nến :

Ngoài việc dùng để thắp sáng tạo nên sự lung linh huyền ảo và uy nghiêm cho bàn thờ thì đôi chân nến còn mang ý nghĩa phong thủy: Chân nến bên trái tượng trưng cho hành dương, tức là mặt trời. Chân nến bên phải tượng trưng cho hành âm, tức là mặt trăng. Có âm- dương, nhật- nguyệt thì sẽ làm cho vạn vật sinh sôi nảy nở, mang lại nhiều tài lộc và may mắn.

Với những ý nghĩa linh thiêng như vậy, bộ đồ thờ tam sự , ngũ sự luôn là những vật thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên tại mỗi gia đình. Để chọn cho mình bộ tam sự, ngũ sự có chất lượng tốt, và có kích thước phù hợp với không gian thờ cúng, các bạn có thể tham khảo tại mục : bộ  đồ thờ ngũ sự hoặc liên hệ với chúng tôi tại đây để được tư vấn, hỗ trợ về thông tin sản phẩm một cách chu đáo nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *