Địa chỉ chế tác cửa võng thờ cúng bằng đồng tại Hà Nội

Cửa võng thờ cúng là gì?

Là một loại cửa giả được làm từ nguyên liệu đồng, cửa võng được đúc thủ công tại làng nghề đúc đồng Đại Bái, Bắc Ninh và có dạng hình chữ M. Ở phần trên cùng sẽ được trang trí các loại hoa văn như đầu rồng, ngọc võng xuống. Văn hóa của từng vùng quê và sự tài hoa của người nghệ nhân làm ra mà mỗi cửa võng được trang trí khác nhau.

Phân loại cửa võng

Cửa võng được chia làm nhiều loại với kích thước và nguyên liệu đồng khác nhau, như đồng đỏ, đồng vàng. Đa phần chúng có nguồn gốc từ đồng vàng…. Trong quá trình sản xuất, không phải lúc nào cũng được khắc họa tỉ mỉ từng chi tiết. Người thợ có thể tạo khuôn, sau đó nung đồng nóng chảy và đổ vào khuôn đã làm sẵn. Tuy nhiên, tính thẩm mỹ của loại cửa võng này sản không được cao ở một số đơn vị không nổi tiếng, do đó giá thành cũng rẻ và ít được ưa chuộng hơn so với loại cửa võng được chế tác thủ công tại đồ đồng Việt

Ý nghĩa của cửa võng

Được dùng cho nhiều không gian. Bên cạnh được đặt trong gian thờ chính trong gia đình, dòng họ thì cửa võng thường được xuất hiện những ngôi chùa thờ anh hùng dân tộc, thần linh, bà chúa, ông hoàng… Mỗi gian thờ được thiết kế riêng và bày biện đủ mọi lễ vật cũng như đồ thờ cúng cần thiết. Nó có vai trò như một bức tường chắn, ngăn cách bên ngoài và chỗ yên vị của tổ tiên.

Người bước vào khu vực thờ sẽ đứng trước cửa võng khoảng chừng 20 cm để thực hiện nghi thức khấn vái và thắp nhang. Ngoài ra, hình ảnh cửa võng đồng vàng sẽ tạo không gian trang trọng, thể hiện lòng thành kính của con cháu đời sau với tổ tiên, ông bà đã ra đi.

Nói tóm lại, Đây là vật dụng trang trí không thể thiếu trong các không gian thờ cúng. Sử dụng cửa võng là cách thể hiện truyền thống văn hóa cổ xưa của người Việt Nam được lưu giữ và lưu truyền cho tới ngày nay.

Để sở hữu bộ cửa võng được làm tỉ mỉ và chau chuốt đến từng đường nét, hãy liên hệ ngay với Đồ đồng Việt để được tư vấn chọn và sở hữu những mẫu cửa võng đẹp, chất lượng nhất hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *