Hiển thị tất cả 7 kết quả

Nếu bạn tình cờ nghe âm thanh từ chuông đồng tại đình chùa thì chắc chắn sẽ không thể quên. Trong không gian tĩnh mịch, tiếng chuông ngân vang khiến tâm hồn thêm thanh tịnh, khoáng đạt. Vậy chuông đồng là gì? Cùng tìm hiểu ý nghĩa của tiếng chuông và địa chỉ đúc chuông đồng uy tín nhất.

Chuông đồng là gì?

Chuông đồng là pháp khí rất linh thiêng, thường phát ra âm thanh khi được gõ vào. Người ta có thể dễ dàng nhìn thấy những chiếc chuông đồng tại những không gian thờ cúng tâm linh như đền, đình, miếu, chùa. 

Đại Hồng Chung
Đại Hồng Chung

Chuông có hình dáng như một chiếc cốc úp ngược, bên trong thường rỗng, có gắn thêm quả lắc giúp cho tiếng chuông lớn và vang xa hơn. 

Ý nghĩa tiếng chuông đồng trong đời sống tâm linh mỗi người

Trong Phật giáo, tiếng chuông đồng mang nhiều ý nghĩa khác nhau. 

 • Tăng thêm sự linh thiêng và uy nghiêm cho không gian thờ cúng.
 • Giúp con người thức tỉnh, sớm giác ngộ để thoát ra khỏi những vòng luân hồi đau khổ trong cuộc đời.
 • Giúp các tăng ni, Phật tử tĩnh tâm, tập trung tu tập.
 • Thôi thúc con người buông bỏ hỉ, nộ, ái, ố. Hướng đến những điều tốt đẹp, tích cực làm việc thiện và có lòng vị tha. 
 • Giúp tâm thanh tịnh, xua đi những mệt mỏi và âu lo thường ngày. 
 • Tiếng chuông đồng còn là hiệu lệnh trong chùa chiền, là thước đo thời gian để tăng ni tuân thủ đúng giờ giấc.

Các loại chuông đồng được sử dụng phổ biến hiện nay

Hiện nay có những loại chuông đồng phổ biến được sử dụng như sau:

Chuông đồng Đại Hồng (Đại Hồng Chung)

Chuông còn có tên gọi khác là U Minh, có kích thước và trọng lượng lớn. Thường được sử dụng đánh vào đầu hôm hoặc khi gần sáng. 

Tiếng chuông mang ý nghĩa nhắc nhở con người hãy thức tỉnh, buông bỏ tham, sân, si để được sống bình yên và vượt qua đau khổ. Đối với những người xuất gia hãy tĩnh tâm để tập trung tu tập.

=> Xem thêm bài Chuông Bát Đồng 

Đại Hồng Chung
Đại Hồng Chung

Báo Chúng Chung (chuông Tăng đường)

Chuông có tên gọi là Tiểu chung, có hình dáng, mẫu mã giống với Đại Hồng Chung nhưng kích thước chỉ bằng một nửa. Chuông hay treo ở trai đường, dùng để báo tin cho các chư Tăng biết những lúc họp đại chúng, giờ chấp tác, giờ bài sám, thọ trai tại các tự viện. 

Gia Trì Chung ( Chuông bát)

Loại chuông này có tên gọi khác là chuông Gia Trì. Chuông dùng trong lễ tụng niệm hoặc làm hiệu lệnh để buổi lễ được bắt đầu một cách nhịp nhàng. Giúp những người tham gia lễ được hòa hợp và tĩnh tâm hơn. 

Tiếng chuông còn dùng trước khi tụng kinh để báo hiệu đoạn kinh hoặc câu niệm Phật sắp hết. Chuông cũng được đánh khi lạy đức Phật. Nhiều Phật tử cũng sử dụng chuông cỡ vừa và nhỏ ngay tại nhà. 

Chuông bát đồng đẹp
Chuông bát đồng đẹp

Những vấn đề cần quan tâm khi mua chuông đồng

Chuông đồng có mối quan hệ mật thiết với phong thủy và tâm linh nên không thể mua tùy tiện. Một số điểm khách hàng cần lưu ý khi mua chuông đồng: 

Xác định rõ mục đích mua chuông đồng

Dựa vào mục đích chính để mua chuông cho phù hợp: 

 • Để tụng kinh tại gia thì nên mua chuông gia trì hoặc chuông bát và mõ.
 • Nếu dùng cho mục đích trang trí hay làm quà tặng thì chuông đồng kích thước nhỏ là lựa chọn ưu tiên. 
 • Chuông đặt tại nhà thờ, đình, chùa thì cần mua trực tiếp tại các cơ sở đúc đồng chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Cần thực hiện đầy đủ các nghi lễ khi tiến hành công việc tâm linh này.

Cân nặng của chuông đồng

Vì tỷ lệ kim loại để làm chuông rất nhiều và đặc nên chuông đồng thường có khối lượng lớn. Một số cân nặng phổ biến của chuông đồng cụ thể như sau: 

 • Chuông đồng nhỏ dùng được tại nhà: Từ 4 đến 10kg. 
 • Chuông đồng đặt tại nhà thờ họ: Từ 10 đến 30kg.
 • Chuông đồng đặt tài chùa miếu nhỏ: Từ 30 đến 80kg.
 • Chuông đồng đặt tại những chùa lớn: Khoảng 100kg.
Khi đi mua chuông đồng, cần quan tâm đến mục đích sử dụng và cân nặng chuông đồng
Khi đi mua chuông đồng, cần quan tâm đến mục đích sử dụng và cân nặng chuông đồng

Giá chuông đồng phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Những yếu tố sau sẽ quyết định đến giá bán chuông đồng:

Chất liệu làm chuông thờ cúng

Chuông được làm chủ yếu từ nguyên liệu đồng đỏ hoặc đồng vàng. Xét về ưu điểm thì đồng đỏ có độ dẻo, bền, đẹp đều hơn đồng vàng. Do đó, các mẫu chuông làm từ đồng đỏ sẽ có giá cao hơn mẫu từ đồng vàng. Tùy yêu cầu của khách về chất liệu mà giá đúc chuông đồng sẽ có sự khác nhau.

Khách hàng cần lưu ý là chuông đồng dù được làm từ đồng nhưng vẫn cần pha thêm thiếc. Như vậy sẽ tăng thêm độ ngân và vàng của chuông. Nếu không có thiếc, tiếng chuông không thể ngân xa được. Khách cần lựa chọn đơn vị đúc chuông chuyên nghiệp mới có tỷ lệ pha trộn chất liệu đúc hợp lý. Chất lượng và độ ngân chuông mới đảm bảo. 

Phương thức sản xuất

Đồ đồng mỹ nghệ hiện tại có 2 phương thức chế tác phổ biến là đúc bằng máy và đúc thủ công. Các mẫu chuông đồng nhỏ có thể đúc được bằng máy. Chuông đúc bằng máy sẽ không thể bền, tinh xảo như phương thức đúc thủ công. Tuy nhiên, giá cũng sẽ rẻ hơn khá nhiều. 

Chuông đồng Đài Loan đúc hoàn toàn bằng máy nên không bền, tinh xảo bằng đúc thủ công
Chuông đồng Đài Loan đúc hoàn toàn bằng máy nên không bền, tinh xảo bằng đúc thủ công

Nếu thực sự muốn tìm một sản phẩm thủ công mỹ nghệ, đặc biệt là chuông dùng trong thờ cúng, tâm linh, khách sẽ biết chọn sản phẩm nào mới là phù hợp. Chuông đồng nhỏ dùng để trưng bày, trang trí phòng thờ hoặc phòng khách nếu được đúc thủ công trông đẹp và có giá trị cao hơn.

Kích thước và khối lượng

Kích thước chuông cũng ảnh hưởng rất lớn đến mức giá. Chuông càng lớn thì càng cần nhiều nguyên liệu để làm. Quá trình đúc cũng tiêu tốn nhiều thời gian hơn. Như vậy, rất dễ hiểu khi chuông kích thước lớn giá cao hơn loại nhỏ.

Địa điểm đúc chuông đồng

Giá chuông đúc tại xưởng đúc đồng sẽ rẻ hơn so với chuông đúc ngay tại công trình. Do tốn thêm các chi phí như vận chuyển máy móc, nguyên liệu hay ăn ở của thợ đúc. Mức giá đúc chuông đồng tại công trình thường từ 10 đến 30 ngàn đồng/kg.

Sau khi khách chốt được chất liệu đúc đồng, phương thức sản xuất, kích thước chuông thì mới có báo giá chuông đồng chính xác.

Mẫu chuông đồng tụng kinh, chuông đồng phong thủy

Chuông đồng cầm tay
Chuông đồng cầm tay
Chuông đồng đen
Chuông đồng đen
Chuông đồng mini
Chuông đồng mini

Địa chỉ bán chuông đồng nhỏ, giá treo chuông đồng, chuông đồng cúng tiến đình chùa

Khách hàng có nhu cầu mua chuông đồng nhỏ, chuông đồng lớn nên lựa chọn cơ sở đúc trực tiếp sẽ có giá tốt hơn. Đơn giản vì không phải mất thêm chi phí cho bên thứ ba như phân phối, vận chuyển, quảng cáo,…

Bên cạnh đó, những cơ sở xuất phát từ làng nghề đúc đồng truyền thống thì sản phẩm cũng sẽ tinh xảo, chất lượng hơn. Vì nơi đây có rất nhiều nghệ nhân tay nghề giỏi, giàu kinh nghiệm. 

Đồ Đồng Việt từng thực hiện nhiều dự án chuông thờ cúng lớn, nhỏ tại nhiều đền chùa nổi tiếng tại Việt Nam
Đồ Đồng Việt từng thực hiện nhiều dự án chuông thờ cúng lớn, nhỏ tại nhiều đền chùa nổi tiếng tại Việt Nam

Đồ Đồng Việt có nhiều năm kinh nghiệm trong việc đúc chuông cho rất nhiều những ngôi chùa lớn, nhỏ trên cả nước. Quy trình chế tác đảm bảo đạt chuẩn nên các mẫu chuông đều được đánh giá cao về hình thức và chất lượng âm thanh. 

Đồ Đồng Việt xuất phát từ làng nghề đúc đồng Đại Bái. Vì thế, các mẫu chuông đồng từ quy mô nhỏ đến lớn, số lượng ít đến nhiều đều không hề làm khó được chúng tôi. 

Quý khách quan tâm đến sản phẩm chuông đồng hay các sản phẩm đồng trang trí, đồ thờ đồng cũng có thể đến các showroom gần nhất của Đồ Đồng Việt. Hoặc liên hệ theo số Hotline 0969 458 666 – 058 458 6666 để được hỗ trợ nhanh nhất.