Cách treo hoành phi câu đối bằng đồng đúng chuẩn phong thủy

Trên bàn thờ thường có các bộ đồ thờ cúng tam sự, ngũ sự đỉnh đồng, bát hương, lọ hoa… Đặc biệt, không gian bàn thờ còn được treo thêm các bức hoành phi câu đối bằng đồng, đại tự câu đối để trang trí, làm đẹp, cũng như thể hiện được gia cảnh, gia phong của gia đình. Không những thế, hoành phi câu đối còn là những đồ thờ cúng không thể thiếu trong nhà con trưởng, nhà thờ họ, nhà thờ tổ của các gia đình Việt.

Hoành phi câu đối bằng đồng là một trong những sản phẩm thờ cúng. Mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo huấn con cháu đạo lý, cách sống cũng như cách làm người. Chính vì thế hoành phi câu đối thờ gia tiên mang ý nghĩa thờ cúng, ý nghĩa giáo dục cũng như ý nghĩa của sự truyền đạt. Cách treo hoành phi câu đối bằng đồng đúng chuẩn như thế nào? Cùng Đồ Đồng Việt tìm hiểu:

Cách treo hoành phi câu đối bằng đồng đúng chuẩn phong thủy

Phân biệt các loại hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối thông thường có 3 dạng: Đại tự câu đối, cuốn thư câu đối và hoành phi câu đối. Với những gia đình có phòng thờ rộng hoặc treo ở nhà thờ họ, nhà thờ tổ thì các bức đại tự câu đối được treo phía ngoài cửa. Lúc này hoành phi câu đối bên ngoài cùng với cửa võng. Còn bên trong bàn thờ thì treo hoành phi câu đối hoặc cuốn thư câu đối. Đối với những gia đình chỉ có phòng thờ nhỏ thì chỉ cần treo 1 trong 3 bức trên ở bàn thờ là được.

Cách treo hoành phi câu đối

Cách treo hoành phi câu đối bằng đồng đúng chuẩn phong thủy

Cách treo hoành phi câu đối đối với nhà gỗ kiểu cổ ba gian như nhà thờ tổ, nhà thờ họ hai trái, có thể dùng hoành phi hoặc cuốn thư (cuốn thư cũng giống hoành phi nhưng có hình dáng kiểu quạt xòe) và đôi câu đối cửa võng thờ hình vòm để ôm lấy hai bên cột tròn. Đối với nhà ở hiện đại, nhà xây thì hay dùng hoành phi câu đối hình chữ nhật sẽ phù hợp hơn với phong cách hiện đại.

Chính giữa bàn thờ và trên cùng, hướng ra ngoài. Đây là vị trí bức hoành phi được treo cố định và ít di chuyển. Như vậy sẽ giúp tạo cảm giác bền vững, lâu dài. Góc treo nghiêng khoảng 25 đến 30 độ để có thể nhìn thấy một cách rõ nhất và đẹp nhất. Vị trí treo câu đối ở 2 bên hoành phi và thấp hơn bức hoành phi. Có thể treo từ mặt bàn thờ trở lên. Nằm trong hoặc mép ngoài bàn thờ, tùy theo không gian để treo cho phù hợp.

Khi treo hoành phi câu đối quý gia chủ cần lưu ý đến kích thước của bàn thờ. Để treo các bộ hoành phi sao cho phù hợp tránh to quá hoặc nhỏ quá mất cân đối. Với những bàn thờ có kích thước 1m35 thì chỉ nên treo bộ hoành phi 1m35 hoặc nhỏ hơn. Bàn thờ có kích thước 1m55 thì nên treo bộ 1m55. Bàn thờ 1m75 thì có thể treo bộ hoành phi câu đối 1m75 hoặc 1m55. Với những bàn thờ lớn hơn thì đặt theo yêu cầu cho phù hợp.

Lựa chọn hoành phi câu đối ở đâu?

Để có được những bức hoành phi câu đối thờ cúng đúng chuẩn, đi kèm với đồ thờ cúng bằng đồng đặt trên bàn thờ đúng bộ. Liên hệ với Đồ Đồng Việt để có được tư vấn chi tiết và hợp lý nhất. Đồ Đồng Việt với hơn 10 năm cung cấp các sản phẩm đồ thờ. Có thương hiệu và uy tín riêng tự tin mang đến cho khách hàng những sản phẩm đồng chính hãng, chất lượng, giá trị cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *