Cách sắp xếp đồ thờ bằng đồng trên bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy

Phong tục thờ cúng tổ tiên được xem là truyền thống tốt đẹp trong văn hóa tâm linh người Việt. Tuy nhiên, cách sắp xếp đồ thờ bằng đồng như thế nào hợp phong thủy nhất thì không phải ai cũng biết. 

Cách chọn và cách bày đồ thờ bằng đồng

 • Những gia đình sống tại các tòa chung cư, chỉ có bàn thờ nhỏ thì chỉ nên dùng bát hương và mâm bồng. Không nên bày quá nhiều đồ sẽ gây mất an toàn, khiến tài vận ít dần.
 • Những nhà có bàn thờ kích thước 1m27 đến 1m55, cách xếp bàn thờ chuẩn có thể dùng bộ tam sự bằng đồng cao 45cm cùng bát hương, mâm bồng, 1 mâm bồng, 1 ống hương, 1 lọ hoa, 1 đôi đèn. Nếu còn không gian thì bày thêm bộ ngai 3 chén. Nên chọn đồ có kích thước nhỏ, quá to sẽ gây mất an toàn và thiếu cân đối.

  Cách chọn và cách bày đồ thờ bằng đồng
  Cách chọn và cách bày đồ thờ bằng đồng
 • Với bàn thờ kích thước 1m55 đến 1m76, gia chủ có thể sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ bằng bộ đầy đủ cao 50cm.   
 • Đối với những bàn thờ kích thước 1m76 đến 1m97, gia chủ sẽ tìm cách sắp xếp lựa chọn bộ đồ thờ bằng đồng  đầy đủ cao 60cm
 • Với những bàn thờ kích thước hơn 1m97, gia chủ có thể chọn bộ thờ đồng cao 65cm hoặc 70cm

Nhìn chung, kích thước bàn thờ tại gia không cần quá to gây tốn diện tích, khó khăn trong cách sắp xếp đồ đồng trên bàn thờ hay trong việc cúng gia tiên. Tất cả cách sắp xếp bộ đồ thờ đều nên dựa theo nguyên tắc “Tiền Lư Hậu Đỉnh”

Cách sắp xếp đồ thờ bằng đồng: Hoành phi câu đối 

Hoành Phi hay cuốn thư câu đối cần chọn dựa trên ý nguyện của gia chủ. Sản phẩm thường treo đằng sau và phía trên bàn thờ. Còn cửa võng thì treo trên và trước bàn thờ. Tùy kích thước bàn thờ mà lựa chọn hoành phi câu đối sao cho hợp lý.

Cách sắp xếp đồ thờ bằng đồng: Hoành phi câu đối 
Cách sắp xếp đồ thờ bằng đồng: Hoành phi câu đối
 • Bàn thờ 1m27 – 1m55 nên chọn bộ có kích thước 1m27,1m35, 1m55.
 • Bàn thờ 1m55 – 1m76 nên chọn bộ kích thước 1m55,1m76.
 • Bàn thờ 1m76 – 1m97: treo bộ kích thước 1m76,1m97.
 • Bàn thờ hơn 1m97, nên dùng bộ có kích thước 1m97, 2m17,…
Cách sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ: Bát hương 
Cách sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ: Bát hương

Chưa có cơ sở nào thật sự chính xác trong việc quy định sử dụng bao nhiêu bát hương mới đúng. Việc thờ cúng cần xuất phát từ tâm nguyện, mong muốn hướng về cội nguồn, tổ tiên. 

Nhưng hiện nay, theo các nhà phong thủy, tâm linh, bàn thờ tại gia nên đặt 3 bát hương. Trong đó 1 bát hương để thờ thần, 1 bát hương thờ Bà Cô, Ông Mãnh, và 1 bát hương còn lại để thờ ông bà, tổ tiên.

Nếu muốn thờ Thần, Phật thì có thể lập bàn thờ riêng và có bát hương riêng. Nếu không gian quá chật mà vẫn muốn thờ đầy đủ thì có thể đại xá, thờ chung 1 ban thờ nhưng thứ tự sắp xếp bát hương phải đúng.

Cụ thể là bát hương thờ Phật, đến thờ Thần, đến bát hương thờ Bà Cô Ông Mãnh, bát hương các vị anh hùng và cuối cùng mới là bát hương thờ gia tiên.

Cách sắp xếp bát 3 bát hương phổ biến

Bát hương thờ thần 

Đây phải là bát hương to nhất, đặt vị trí chính giữa ngay trước đỉnh đồng và sau mâm bồng đựng hoa quả. Các vị thần đều là đấng tối cao, vô tư, không sân si. 

Vì thế, đặt bát hương thờ thần ngay chính giữa sẽ thể hiện sự tôn kính tối cao. Mong cầu mọi sự được bình an, hanh thông.

Bát hương thờ thần 
Bát hương thờ thần

Bát hương thờ Bà Cô, Ông Mãnh 

Bát hương sẽ nằm bên trái bàn thờ nếu nhìn từ phía ngoài vào. Đây là những người chết trẻ, không có chồng/vợ, con nên rất thiêng. Thường đi theo gia chủ để phù hộ độ trì.

Bát hương thờ Ông bà, tổ tiên 

Bát hương nằm phí bên phải bàn thờ nếu nhìn theo hướng từ bên ngoài vào và phải đặt trước di ảnh. Nếu các gia đình thờ 5, 7, hay 9 bát hương thì phải tuân thủ đúng thứ tự, cấp bậc và phân bổ đều 2 bên. 

Xem ngay những mẹo sau giúp việc sắp xếp và vệ sinh đồ đồng thờ cúng trở nên dễ dàng hơn nhé:

Lưu ý trong cách sắp xếp đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên

 • Ban thờ gia tiên luôn là vị trí tối quan trọng do ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả thành viên trong gia đình. Vì thế không gian thờ cần bài trí cẩn thận, đúng quy tắc để thể hiện lòng thành kính. 
 • Bàn thờ gia tiên phải đặt nơi yên tĩnh, trang trọng. Có thể lập bàn thờ tại phòng khách hoặc phòng riêng nếu có không gian.
 • Vị trí đặt bàn thờ không nằm trên lối ra vào bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ và cũng không được hướng về những không gian đó.

  Lưu ý trong cách sắp xếp đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên
  Lưu ý trong cách sắp xếp đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên
 • Bàn thờ gia tiên không được đặt đối diện bàn thờ Phật trong phòng. Nếu thiếu không gian thì có thể đặt chung, nhưng không được chung bát hương. Bàn thờ Phật bao giờ cũng ở vị trí cao hơn.
 • Trên bàn thờ không được đặt những thứ đồ linh tinh như thuốc men, dao kéo, hay những vật không liên quan đến thờ cúng.
 • Bàn thờ luôn sạch sẽ, cách bày bộ đồ thờ bằng đồng phải đúng thứ tự. Đồ thờ cúng phải luôn tươi, mới và sạch, không bị khô héo.
 • Khi thực hiện nghi thức thờ cúng, gia chủ cần ăn mặc lịch sự, thành tâm. 

=> Tham khảo ngay giá đồ thờ cúng tại Đồ Đồng Việt

Địa chỉ mua đồ thờ cúng bằng đồng chất lượng

Đồ Đồng Việt tự hào kế thừa và phát huy tinh hoa đúc đồng của làng nghề Đại Bái, Bắc Ninh. Chúng tôi luôn cố gắng, nỗ lực để đem đến những sản phẩm thờ cúng bằng đồng chất lượng tốt nhất, hoa văn tinh xảo và giá cả phải chăng. Tất cả các sản phẩm đều được trực tiếp những người nghệ nhân làm nên khách hàng yên tâm về chất lượng.

Địa chỉ mua đồ thờ cúng bằng đồng chất lượng
Địa chỉ mua đồ thờ cúng bằng đồng chất lượng

Hãy đến ngay hệ thống showroom của Đồ Đồng Việt để lựa chọn đồ thờ ưng ý nhất. Mẫu mã và kích thước đều rất đa dạng. Ngoài ra Đồ Đồng Việt còn nhận đúc theo yêu cầu từ khách hàng. Chúng tôi có chính sách giao hàng tận nhà và bảo hành dài hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *