Cách phân biệt đồ đồng khảm tam khí và đồ đồng khảm ngũ sắc

Thường này chúng ta vẫn hay nghe đến cụm từ: đồ đồng khảm ngũ sắc, tượng đồng khảm ngũ sắc, nghệ nhân khảm ngũ sắc…Vậy khảm ngũ sắc được hiểu là gì? Làm sao có thể phân biệt và nhận dạng khảm ngũ sắc với khảm tam khí?

Thế nào là khảm ngũ sắc?

Khảm ngũ sắc là sự bao phủ, kết hợp tinh xảo giữa các kim loại quý như vàng, bạc trên chất liệu đồng. Công đoạn khảm ngũ sắc này quyết định đến sự thành công hay thất bại của sản phẩm. Khảm Ngũ Sắc là sự phối kết hợp bởi các loại kim loại quý, cực hiếm và đắt như vàng, bạc, đồng hoặc các loại vàng, bạc, đồng xanh, đồng đỏ, đồng đen.

Đỉnh đồng ngũ sắc

Quy trình khảm ngũ sắc?

Quy trình tạo phôi đồng

Cũng được thực hiện như các sản phẩm truyền thống thông thường. Chỉ khác ở chỗ khảm tam khí chỉ có thể thực hiện bởi chất liệu đồng đỏ bởi độ dẻo cao, dễ đục. Nếu pha thêm đồng nồi thì sẽ tạo sự khác biệt tuyệt vời bởi đồng nồi cực hiếm và nhiều cơ sở không mua bởi giá đắt.

Làm nhẵn bề mặt phôi đồng

Trước khi thực hiện quá trình khảm cần đánh thật nhẵn bởi khi đúc bao giờ sản phẩm bề mặt cũng sẽ có nhiều vết nứt, vết rỗ. Nếu không xử lý kỹ sản phẩm tạo ra sẽ không đạt, ảnh hưởng rất nhiều đến đường nét khảm.

Quy trình Khảm

Người nghệ nhân dùng đôi bàn tay khéo léo của mình chạm hoa văn lên bề mặt. Sau đó đưa các loại kim loại quý để khảm vào đường chạm trước đó. Người thợ dùng búa nền cho chắc sau đó mài, giũa, đánh bóng tạo ra màu sản phẩm thật sinh động, mang chiều sâu về mảng khối, đường nét để hoàn thành một sản phẩm mang tính nghệ thuật cao.

Xử lý bề mặt sau khảm

Để tạo độ nhẵn mịn và độ bóng người thợ sẽ tiến hành đánh mài toàn bộ sản phẩm.

Quy trình Tạo màu

Sau khi xử lý bề mặt sau khảm sẽ là công đoạn làm màu cho sản phẩm bằng hóa chất CuSO4 ( đồng sunfat) kết hợp cùng một số thành phần khác, rồi đem quét màu trên sản phẩm. Giúp nền sản phẩm đồ đồng sẫm màu tối xuống để làm nổi bật các hoa văn vừa mới được chạm khảm xong. Đây là quá trình rất quan trọng đòi hỏi người thợ phải có kỹ thuật cũng như kinh nghiệm để tạo ra sản phẩm có màu đẹp.

Cách phân biệt đồ đồng khảm tam khí và đồ đồng khảm ngũ sắc

  Đồ đồng khảm tam khí Đồ đồng khảm ngũ sắc
Chất liệu bề mặt Loại thường: bạc, đồng đỏ, đồng vàng

Loại cao cấp: vàng, bạc, đồng đỏ

Thông thường: Vàng, bạc, đồng đỏ (khảm nhiều vàng, bạc hơn so với tam khí)

Loại cao cấp: Vàng, bạc, đồng đỏ, đồng xanh, đồng đen (kim loại hiếm và đắt)

Màu sắc Màu xám khói, màu ốc bươu, màu mắt cua tất cả đều tạo màu nhạt Giống màu của khảm tam khí nhưng được làm đậm, bắt mắt hơn

Đồ Đồng Tam Khí vốn đã được xem là dòng sản phẩm đặc sắc và sang trọng. Nay lại còn được khảm thêm nhiều vàng bạc hơn, thậm chí còn kết hợp thêm những kim loại quý hiếm từ đồng đen và đồng xanh. Càng tô điểm cho các nét vẽ trên sản phẩm được đặc sắc và đẳng cấp hơn. Quá trình này cũng đòi hỏi rất cao về kinh nghiệm lâu năm cũng như sự tài hoa của người thợ khảm. Trong quá trình phối kết hợp màu sắc của các loại kim khí sao cho đúng trọng tâm và hài hòa nhất.

Một số lưu ý khi chọn đồ khảm ngũ sắc

  1. Phôi đồng: phôi đồng phải cứng cáp, đảm bảo được đúc bằng đồng đỏ, đồng nồi hè .
  2. Về đường nét: hoa văn chạm, khảm phải tinh xảo, sắc nét không bị  sần sùi, rỗ, nứt, bong tróc.
  3.  Về chất liệu bề mặt: sản phẩm được khảm nhiều chi tiết  bằng vàng, bạc xung quanh hoặc có thêm đồng đen, đồng xanh.
  4. Về màu sắc: màu đậm, không  hoen ố hay không đều màu.
  5. Giá thành: Hiện nay đây được cho là dòng sản phẩm cao cấp nhất và có giá không hề rẻ. Nếu như có chênh lệch giá giữa mỗi cơ sở, quý khách hàng cần xem xét kĩ về chất lượng các sản phẩm của từng bên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *