Cách đặt vị trí 3 ông Phúc Lộc Thọ đúng cách giúp gia chủ hái tài lộc

Trong văn hóa tín ngưỡng tâm linh, ngoài thờ Phật, tổ tiên hay thờ mẫu, nhiều người còn thờ 3 ông Phúc Lộc Thọ. Ba ông luôn đi chung với nhau, không tách rời để thể hiện cho mong ước của con người là phúc đức (ông Phúc); giàu có (ông Lộc); và sức khỏe (ông Thọ). Hãy để Đồ Đồng Việt hướng dẫn bạn cách đặt vị trí 3 ông Phúc Lộc Thọ đúng cách nhất nhé.

Ý nghĩa 3 ông Phúc Lộc Thọ trong bộ Tam Đa

Ý nghĩa Phúc Lộc Thọ trong bộ Tam Đa để cụ thể như sau:

Hình ông Phúc

Ông Phúc là biểu tượng cho sự may mắn, con hiền, cháu thảo. Sự tích kể lại rằng ông là quan thanh liêm trong triều, có nhiều con cháu mà ai cũng học giỏi hiếu thảo. 

Hình tượng ông Phúc
Hình tượng ông Phúc

Trong ảnh hay tượng ông Phúc đều xuất hiện trên tay bế 1 đứa bé. Phúc là điều mà ai cũng muốn mong cầu. Tượng ông sẽ mang đến cho gia chủ nhiều hồng phúc, con cái ngoan ngoãn, thành đạt.  

Hình ông Lộc

Ông Lộc còn được nhiều người gọi là ông Thần Tài vì tượng trưng cho sự thịnh vượng và giàu có. Theo truyền thuyết, ông là quan lớn triều đình. Vời tài ăn nói khéo léo hơn người mà được vua ban cho rất nhiều bổng lộc. Ông đội mũ quan, trên tay cầm ngọc thể hiện cho sự thăng tiến công danh, tấn lộc tấn tới. 

Hình ông Lộc
Hình ông Lộc

Hình ảnh ông Thọ

Trong bộ tượng 3 ông Tam Đa, ông Thọ xuất hiện với râu tóc bạc phơ. Tay cầm quả đào tiên và chống gậy buộc hồ lô đựng tiên đơn. Ông Thọ đại diện cho sức khỏe và sự trường thọ. Đây là điều hẳn là ai thờ ông cũng mong muốn có được. 

Hình ông Thọ
Hình ông Thọ

Truyền thuyết về Tam Đa phúc lộc thọ

Có rất nhiều sự tích về 3 ông Phúc Lộc Thọ hay còn được gọi là Phước Lộc Thọ, dưới đây là 2 sự tích tiêu biểu nhất:

Sự tích 1

Tích xưa kể lại hình tượng ông Phúc Lộc Thọ là dựa trên 3 con người thật thuộc 3 triều đại phong kiến Trung Quốc. 

Về ông Phúc

Ông Phúc có tên thật Quách Tử Nghi, một vị thừa tướng nhà Đường có xuất thân quý tộc. Ông sở hữu hàng trăm mẫu ruộng bao la bát ngát. Nhưng trong cuộc đời tham gia triều chính lại rất liêm khiết và ngay thẳng. Không vì vinh hoa phú quý mà tha hóa nhân cách con người. 

Ông Phúc có vợ bằng tuổi. Ở Trung Quốc vợ chồng cùng tuổi là rất tốt, có thể điều hòa sinh khí âm dương cho nhau để bớt được bệnh tật, xui xẻo. Hai ông bà rất tâm đầu ý hợp. Đến khi 83 tuổi đã có con cháu ngũ đại, tất nhiên đều là nam tử. Ông rất hay chơi và bế cháu trên tay.

Theo tục Trung Quốc, sống được đến khi có cháu ngũ đại để giữ ấm chân nhang tổ tiên là sung sướng lắm, phải có phúc to và dày lắm lắm mới được như vậy. 

Bởi thế, ông mới bế cháu bé ngũ đại đứng giữa trời nói: “Nhờ giời và phúc ấm tổ tiên mới được thế này thì còn mong gì hơn”. Rồi ông cười một hơi xong thác. Được thác như ông mới thật sự được về cõi tiên cảnh ung dung tự tại.

Cụ bà chạy đến ôm thi thể ông mà than rằng: “Tôi cùng tuổi ông. Phúc cũng đủ đầy, sao trời không cho đi cùng”. Ai ngờ vừa dứt lời, cụ bà cũng đi luôn về nơi chín suối. Thế là 2 cụ sống và chết đều được ở bên nhau, thử hỏi còn phúc nào bằng. Vì thế, ông được người đời đặt tên cho là “Phúc”.

Về ông Lộc

Ông Lộc có tên thật là Đậu Từ Quân, giữ chức Thừa tướng đời nhà Tấn. Tuy nhiên, ông lại là một quan tham. Hưởng không biết bao nhiêu vàng bạc, châu báu đút lót từ những kẻ nịnh thần, mua quan, bán tước, chạy tội cho người thân.

Nhà ông của cải chất cao như núi. Tưởng thế đã là giàu sang, phú quý lắm rồi. Chỉ hiềm một nỗi ông đã 80 tuổi mà chưa có cháu đích tôn. 

Vì thế ông buồn rầu, lo nghĩ đến sinh bệnh. Ông ốm lâu lắm, nằm đến nát thịt, nát da, người hôi đến mức con cái không dám đến gần. Đến khi chết cũng không nhắm mắt được, chỉ than rằng:

“Lộc ta cho ai đây? Ai giữ được ấm chân nhang cho tổ tiên và cả cho ta?”.

Về ông Thọ

Ông Thọ tên thật là Đông Phương Sóc, một Thừa tướng đời Hán. Triết lý khi làm quan của ông là: Làm quan thì phải có lộc. Không lấy lộc làm quan làm gì.

Tuy nhiên, Đông Phương Sóc vẫn là vị quan thanh liêm vì ông không nhận đút lót, chỉ hưởng lộc vua ban thưởng. 

Ông Thọ tên thật là Đông Phương Sóc, một Thừa tướng đời Hán
Ông Thọ tên thật là Đông Phương Sóc, một Thừa tướng đời Hán

Bao nhiêu tiền thưởng ông đều mua gái đẹp còn trinh về làm thê thiếp. Người đời đồn rằng trong dinh ông gái đẹp nhiều chẳng thua gì cung nữ nơi vua ở. Ông sống thọ đến năm 125 tuổi nên người đời mới gọi ông là: Ông Thọ. 

Trước khi quy tiên, ông còn cưới được một cô thôn nữ mới 17 tuổi. Đông Phương Sóc còn nói rằng ông thọ được như vậy là do biết lấy âm để dưỡng dương. Do Đông Phương Sóc chỉ muốn có nhiều tiền để mua gái đẹp nên suốt cuộc đời, ông phải cố gắng tìm lời nói đẹp để lấy lòng vua. 

Ông sống đến 125 tuổi mới chịu từ giã cõi đời. Khi chết thì con không còn, cháu cũng hết cơm hết gạo, chắt phải làm ma thay cha và ông. Vậy làm quan và sống thọ như ông phỏng được ích gì? 

Qua bộ tượng Phúc, Lộc, Thọ mới thấy người Hoa Hạ thật là tài giỏi khi khéo léo xếp ba vị thừa tướng có ba tính cách khác nhau để răn đời. Phúc Lộc là gì nếu không có Thọ đi kèm. Trong những điều mong cầu Phúc, Lộc, Thọ chỉ có thể có được một mà thôi.  

Bộ tượng được dựng lên để người đời nhìn gương đó mà chọn cách sống, chứ không phải học theo tính cách của ông này ông kia. Nhiều người không bày tượng thì sẽ treo tranh 3 ông Phúc Lộc Thọ hoặc chữ Phước Lộc Thọ ở trong nhà.

Chữ Phúc Lộc Thọ tiếng Hán như sau: Chữ Hán Fu (福) có nghĩa là phước lành, hạnh phúc, phước lành và may mắn. 禄 /lù/ là phúc, tài lộc, địa vị hoặc sự giàu có. Còn 壽 có nghĩa sống lâu.

Bộ tượng Tam Đa được dựng lên để người đời nhìn gương đó mà chọn cách sống
Bộ tượng Tam Đa được dựng lên để người đời nhìn gương đó mà chọn cách sống

Sự tích 2

Đời thượng cổ tại Trung Quốc có vị vua Nghiêu hiền minh nên thiên hạ thịnh trị, thái bình. Nhân dịp tiết xuân đẹp, vua đi thưởng ngoạn và thị sát đất Hoa Phong tìm hiểu nhân tình thế thái. 

Người dân thấy vua liền chúc vua 3 điều:

Thứ nhất: Kính chúc nhà vua được trường thọ nhưng vua Nghiêu không nhận.

Thứ hai: Chúc nhà vua thật nhiều tài lộc, phú quý nhưng vua cũng từ chối và nói tránh đi. 

Thứ ba: Chúc vua sinh được nhiều con trai để tỏa phúc ấm cho Hoàng tộc, nhưng vua vẫn không chấp nhận. 

Vua thay mặt triều đình ban lời chúc là “Đa phúc, đa lộc, đa thọ” hay còn gọi là “Tam đa” cho người dân trăm họ.

Kể từ đó về sau “Tam đa” trở thành lời chúc mọi người dành cho nhau mỗi khi tết đến xuân về. Và cũng từ đó có bộ tượng 3 ông Tam Đa như mọi người vẫn thấy. 

Thứ tự 3 ông phúc lộc thọ khi đặt trong nhà

Để đặt tượng Phúc Lộc Thọ đúng cách, trước hết gia chủ cần biết thứ tự 3 ông đặt thế nào mới là chuẩn. Một bộ Tam Đa đặt hoàn chỉnh sẽ là tượng ông Lộc đứng ở giữa. Ông Phúc đứng bên phải ông Lộc. Còn ông Thọ sẽ đứng bên còn lại. Thứ tự ông Phúc Lộc Thọ nếu để sai thì giá trị phong thủy, tâm linh sẽ không còn trọn vẹn nữa.

Gia chủ cần đặt tượng 3 ông Phúc Lộc Thọ đúng thứ tự
Gia chủ cần đặt tượng 3 ông Phúc Lộc Thọ đúng thứ tự

Vị trí đặt tượng phúc lộc thọ tốt nhất theo phong thủy giúp gia chủ rước tài lộc

Để đạt hiệu quả tốt nhất trong phong thủy, gia chủ hãy chú ý cách đặt tượng Phúc Lộc Thọ trong nhà phải ở những vị trí đắc địa. Vậy ông Phúc Lộc Thọ nên đặt ở đâu?

Đặt tượng hình phúc lộc thọ hai bên cửa chính

Gia chủ nên tận dụng cách để 3 ông Phúc Lộc Thọ ở một trong hai vị trí cạnh cửa chính. Nếu đặt đối diện cửa chính sẽ không khác gì đuổi Thần ra khỏi nhà. 

Đặt bộ tượng phúc lộc thọ hướng vào phòng

Khi đặt tượng, hướng đặt tượng Tam Đa phù hợp là quay mặt tượng hướng vào trong nhà, tránh hướng ra ngoài. Lý do là hướng mặt quay vào trong nhà sẽ đem lại tiền tài cho tất cả các thành viên trong gia đình. Còn ngược lại, cách đặt ba ông Phúc Lộc Thọ hướng ra ngoài sẽ xem như tiễn tiền tài ra khỏi cửa. 

Đặt tượng ông phúc lộc thọ trong phòng khách – Phòng làm việc

Phòng khách chính là vị trí tốt nhất để đặt tượng 3 ông Phúc Lộc Thọ hay Phúc Lộc Thọ chữ khắc đẹp. Vì đây là nơi gia chủ tiếp đón khách nên chứa đựng vận khí, có tác dụng phong thủy ảnh hưởng trực tiếp đến các thành viên khác trong gia đình. Tránh đặt tượng tại nhà tắm, bếp hay phòng ngủ sẽ bị coi là đại kỵ.

Đặt tượng hình ảnh Phước Lộc Thọ trong phòng làm việc sẽ mang đến nhiều vận may, giúp công việc suôn sẻ, tránh được thị phi. Tuy nhiên, cần đặt tượng ở phía sau bàn làm việc. 

Đặt tượng 3 ông Tam Đa ở ô tô

Đặt bộ tượng đồng hoặc tượng gỗ 3 ông Phúc Lộc Thọ ở taplo, hướng mặt quay về phía người lái sẽ giúp lái xe “thượng lộ bình an” trên những chặng đường.

Những lưu ý nên tránh khi đặt tượng ba ông phúc lộc thọ

  • Đặt tượng ông Phúc Lộc Thọ khi thờ cúng cần có lư hương và đèn chong làm bằng đồng. Khi cúng nên dùng đồ ngọt và hoa tươi. 
  • Không được đặt tượng 3 ông thấp hơn đầu người, vì làm như vậy sẽ mạo phạm đến thần linh. 
  • Cách để ông Phúc Lộc Thọ đúng cần tránh tuyệt đối không đặt nơi tăm tối, ẩm thấp, khuất nẻo, chốn riêng tư như nhà bếp, phòng tắm, phòng ngủ, góc cầu thang. 
  • Nên đặt tượng nơi cao ráo, trước một bức tường chắc chắn. 
  • Cần khai quang tượng trước khi bày trong nhà. Nếu không khai quang, tượng Tam Đa sẽ chỉ xem là đồ vật trang trí. 

Mua tượng 3 ông tam đa phúc lộc thọ ở đâu đẹp, giá hợp lý?

Ý nghĩa 3 ông Phúc Lộc Thọcách đặt 3 ông Phúc Lộc Thọ trong nhà đã được nếu rất rõ trong bài viết trên. Được hưởng nhiều phúc đức, tài lộc và sống trường thọ là mong muốn của rất nhiều người. Chính vì thế, không khó hiểu khi xu hướng trang trí và thờ tượng Tam Đa tại nhà hay công ty là rất lớn.

Đồ Đồng Việt là địa chỉ uy tín để khách hàng đặt mua tượng ông Phúc Lộc Thọ chất lượng
Đồ Đồng Việt là địa chỉ uy tín để khách hàng đặt mua tượng ông Phúc Lộc Thọ chất lượng

Đồ Đồng Việt luôn là địa chỉ uy tín khi khách hàng có nhu cầu đặt mua tượng đồng phong thủy, tượng 3 ông Tam Đa, tranh chữ Phúc Lộc Thọ Trung Quốc bằng đồng, đồ thờ bằng đồng khác. 

Chúng tôi luôn sử dụng chất liệu đồng có độ thanh khiết cao. Người đúc tượng đều là những nghệ nhân giàu kinh nghiệm thuộc làng đúc đồng lâu năm Đại Bái, Bắc Ninh. Vì thế chất lượng của tượng đồng luôn đảm bảo bền đẹp và tinh xảo. Màu sắc tượng bền mãi với thời gian, chỉ xuống mau sau ít nhất 15 năm. 

Vì vậy khách hàng hãy yên tâm khi lựa chọn bất kỳ sản phẩm nào tại Đồ Đồng Việt. Chúng tôi có chế độ bảo hành uy tín, có giao hàng tận nơi. Khách thấy hài lòng mới cần trả tiền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *