Các mẫu câu đối cuốn thư cổ hay treo nhà thờ,gia đình

Các mẫu câu đối cuốn thư đẹp, ý nghĩa giúp gia tăng thêm thẩm mỹ, sự uy nghi và ý nghĩa cho không gian thờ. Bài viết sau sẽ cung cấp những kiến thức hữu ích để bạn biết cách chọn đ cuốn thư, hoành phi câu đối chuẩn cả về kích thước, chất liệu và nội dung thể hiện.

Giới thiệu về cuốn thư và hoành phi câu đối

Để hiểu hơn về khái niệm và tác dụng cuốn thư và hoành phi câu đối, mới bạn đọc thêm thông tin dưới đây:

Cuốn thư là gì

Cuốn thư giống một tấm bảng nằm ngang, được thể hiện giống như một bức tranh viết bằng chữ Hán. Người ta thường thấy cuốn thư được treo nhiều nhất là phía cao trên bàn thờ.

Cuốn thư giống một tấm bảng nằm ngang, được thể hiện giống như một bức tranh viết bằng chữ Hán
Cuốn thư giống một tấm bảng nằm ngang, được thể hiện giống như một bức tranh viết bằng chữ Hán

Ở giữa cuốn thư chủ yếu là các chữ được viết như kiểu trên một cuốn thư thật. Có thể hình dùng như một cuốn thư hay xuất hiện trong phim cổ trang Trung Quốc.

Hai bên cuốn thư một bên sẽ là cây bút, một bên là thanh kiếm tượng trưng cho cả tri thức và sức mạnh. Không chỉ có chữ, cuốn thư còn được chạm trổ, trang trí thêm nhiều họa tiết rồng phượng để tăng thêm sự huyền bí, sang trọng và quyền lực.

Hoành phi câu đối là gì

Hoành phi câu đối có hình dáng là 2 tấm bảng gỗ hình chữ nhật nằm dọc, được treo đối xứng 2 bên bàn thờ. Hoa văn trên hoành phi rất đơn giản, hướng sự chú ý của người nhìn vào câu đối và hàm ý chứa đựng trong đó.

Nội dung các chữ hoành phi câu đối gia tiên cần mang ý nghĩa tốt, bày tỏ quan điểm hay lời dạy của ông bà, tổ tiên về luân thường đạo lý hay cách đối nhân xử thế. Đó có thể là câu đối chữ Việt, Hán hay Nôm.

Mỗi mẫu chữ hán, hoành phi câu đối, câu đối gia đình cần được lựa chọn cẩn thận sao cho đúng hàm ý, ý nghĩa tốt và phù hợp với mục đích và người được thờ cúng. Vì thế hãy biết chắc mình mua hoành phi câu đối để dùng cho thờ Thờ mẫu, thờ thần linh hay thờ tổ tiên.

Xem ngay để biết thêm nhiều thông tin hơn về hoành phi câu đối và cách treo để hợp phong thủy nhất => https://dodong.vn/hoanh-phi-cau-doi/

Ý nghĩa mẫu chữ cuốn thư câu đối cổ

Về ý nghĩa cuốn thư câu đối thì thời xưa, hoành phi hay cuốn thư thường được dùng như chiếc bình phong. Chủ yếu là cho mục đích che chắn và chia cách không gian giữa các phòng với nhau.

Dựa vào ý nghĩa của cuốn thư câu đối thì đây là món quà, lễ vật dùng trong những buổi lễ, tiệc quan trọng như Mừng thọ, bái tổ, mừng tân gia,…Hoa văn rồng phượng được chạm tinh xảo trên cuốn thư khiến nhiều người rất yêu thích. Kể cả từ phía người tặng và người được tặng.

Dựa vào ý nghĩa của cuốn thư câu đối thì đây là món quà, lễ vật dùng trong những buổi lễ, tiệc quan trọng
Dựa vào ý nghĩa của cuốn thư câu đối thì đây là món quà, lễ vật dùng trong những buổi lễ, tiệc quan trọng

Ngày nay, hoành phi và cuốn thứ dùng treo hai bên bàn thờ là chủ yếu. Cuốn thư câu đối nhà thờ họ thường toát lên vẻ đẹp vừa sang trọng, vừa truyền thống. Toát lên cả nét quyền lực và sức mạnh để ngăn chặn tà khí và lấy lại sự thanh tịnh cho không gian thờ.

Ý nghĩa của mẫu chữ hoành phi câu đối, chữ viết trên cuốn thư rất quan trọng, được xem là tiêu chí để lựa chọn cuốn thư. Một số các chữ trên cuốn thư câu đối, các chữ hán hay treo trong nhà, 3 chữ trên bàn thờ phổ biến nhất trên cuốn thư thường là:

  • Phúc Lộc Thọ: Chữ thờ cúng này thể hiện mong muốn được phù hộ cho cuộc sống được may mắn (phúc), giàu có (lộc) và sống lâu (thọ). Xem ngay: Các mẫu chữ Phúc Lộc Thọ đẹp
  • Đức Lưu Quang: Chữ câu đối nhà thờ họ với ước mong cho con cháu và răn dạy chính mình sống là phải có đạo đức. Giữ cho tâm trong sạch, làm nhiều việc thiện để tiếng thơm cho muôn đời. Đúng kiểu sống là phải để đức cho con cháu. Bấm vào để tìm hiểu rõ hơn: ý nghĩa hoành phi câu đối Đức Lưu Quang
  • Phúc Mãn Đường: Chữ viết trên câu đối mang ý nghĩa biểu trưng của một gia đình gắn bó, hòa thuận và yêu thương nhau. Mãn Đường nghĩa là ngôi và và những người sống trong đó. Dễ hiểu nhất chính là phúc đầy nhà.
  • Thiện Tối Lạc: Ý nghĩa chữ cuốn thư câu đối này là làm điều thiện tâm sẽ luôn vui vẻ.
  • Phụng Gia Tiên: Mẫu chữ câu đối hiểu thẳng nghĩa là thờ phụng ông bà, tổ tiên, người có công lao với gia đình. Xem ngay: bộ hoành phi, câu đối bằng đồng mạ vàng thờ gia tiên của Đồ Đồng Việt
  • Ngũ Phúc Lâm Môn: Chữ trên câu đối cuốn thư là mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với gia đình mình gồm Phúc Lộc Thọ Khang Ninh (giàu sang, phú quý, may mắn, khỏe mạnh, bình an). Tham khảo mẫu tranh Ngũ Phúc Lâm Môn mạ vàng cao cấp.

Cách chọn cuốn thư câu đối hoành phi phù hợp nhất

Để chọn được đúng cuốn thư câu đối hoành phi phù hợp nhất, bạn không chỉ cần dựa trên mẫu chữ câu đối đẹp, mà còn phụ thuộc vào một số yếu tố sau của cuốn thư nhà thờ, bàn thờ gia tiên, nhà thờ họ,…:

Chất liệu hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối cuốn thư trên thị trường có rất nhiều chất liệu khác nhau. Nhưng chất liệu phổ biến nhất chính là hoành phi câu đối gỗ và hoành phi câu đối đồng.

Đối với các mẫu cuốn thư câu đối thờ gia tiên bằng gỗ sẽ phù hợp những gia đình chủ yếu nghiêng về thờ cúng tâm linh truyền thống. Nên chọn loại gỗ như gỗ mít, gỗ gụ, gỗ hương,… sẽ chắc chắn và có độ bền hơn.

Với hoành phi câu đối đồng được thiết kế tinh xảo, hoa văn đẹp mắt. Chủ yếu chọn sản phẩm làm từ đồng vàng hoặc đồng đỏ. Sử dụng phần lớn ở nhà thờ họ hoặc từ đường.

Với hoành phi câu đối đồng được thiết kế tinh xảo, hoa văn đẹp mắt
Với hoành phi câu đối đồng được thiết kế tinh xảo, hoa văn đẹp mắt

Kích thước hoành phi câu đối

=> Tham khảo ngay bài Kích thước hoành phi câu đối chuẩn phong thủy để biết rõ hơn

Kích thước câu đối cuốn thư thờ gia tiên, cuốn thư nhà thờ họ cần chú ý kỹ xem phù hợp kích thước bàn thờ hay không gian thờ không. Treo làm sao cho cân đối, hài hòa để không làm mất đi vẻ đẹp và sự trang nghiêm của không gian thờ. Vì thế, tránh chọn hoành phi câu đối quá lớn hay quá nhỏ.

=> Để biết rõ hơn hãy tham khảo ngay cách chọn mua hoành phi câu đối bằng đồng tốt nhất của Đồ Đồng Việt nhé!!!

Ngoài ra Đồ Đồng Việt còn có một số mẫu hoành phi câu đối theo từng kích thước bàn thờ và không gian treo hoành phi, được rất nhiều người ưa chuộng như

Cách treo cuốn thư, hoành phi câu đối hợp phong thủy

Cuốn thư và hoành phi hay được treo phòng thờ của nhà thờ họ, nhà thờ tổ hay gian thờ tại gia.

Cuốn thư câu đối chữ Việt hay Hán, Nôm nên treo giữa bàn thờ. Muốn lấy được chính xác vị trí treo thì lấy bát hương làm tâm chính giữa kéo thẳng lên trên mặt hổ phù của cuốn thư. Khoảng cách từ mép dưới cuốn thơ đến mặt bàn thờ từ 80cm – 100cm, nên treo nghiêng 20 đến 30 độ cho dễ quan sát.

Với câu đối treo nhà thờ, câu đối và cuốn thư thì nên căn cứ vị trí treo cuốn thư để treo hai bộ câu đối ở hai bên cho cân đối với bàn thờ là được. Câu đối phải treo thấp hơn cuốn thư và ốp sát 2 cây cột nhà hoặc sát vào tường.

=> Xem ngay để biết rõ hơn về Cách treo hoành phi câu đối bằng đồng đúng chuẩn phong thủy

Các mẫu chữ cuốn thư câu đối hay và ý nghĩa

Dưới đây là một số nội dung hoành phi câu đối chữ Hán dịch tiếng Việt hay các chữ nho bằng đồng chạm thủ công cho từ đường, nhà thờ:

Cuốn thư câu đối nơi Lăng mộ

Mẫu câu đối chữ hán nôm thường dùng hay cho gia đình

Cuốn thư câu đối ở nhà thờ

Hoành phi câu đối chữ hán dịch tiếng việt

Sản xuất câu đối đồng cho gia đình,từ đường đẹp

Mẫu chữ hoành phi ý nghĩa

Các chữ nho bằng đồng chạm thủ công cho từ đường,nhà thờ

Mẫu câu đối hay nhất việt nam

Một số mẫu sản phẩm hoành phi câu đối đẹp

Dưới đây là một số mẫu hoành phi câu đối chữ hán, hoành phi câu đối hán nôm nhà thờ họ được nhiều khách hàng yêu thích:

Cuốn thư câu đối đẹp bằng đồng
Cuốn thư câu đối đẹp bằng đồng
Cuốn thư câu đối Đức Lưu Quang
Cuốn thư câu đối Đức Lưu Quang
Cuốn thư câu đối chữ việt
Cuốn thư câu đối chữ Việt

Tham khảo ngay một số mẫu Hoành Phi Câu Đối tại Đồ Đồng Việt:

 

ĐỒ ĐỒNG VIỆT chuyên Sản xuất câu đối đồng cho gia đình, từ đường đẹp 

Số 235 Lê duẩn – Hai Bà Trưng – Hà Nội

ĐT: 04 66834 296 – 0986 847 296 – 0969 458 666

    Số 78 Trường Chinh – P 12 Tân Bình – HCM

ĐT: 0986 464 767 – 0934 877 869 – 0122 8998 869

Web: www.dodong.com.vn  www.dodong.vn www.dodongquatang.vn

Email: [email protected] , [email protected]

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *