Hiển thị tất cả 4 kết quả

Trong tín ngưỡng văn hóa thờ cúng của người Việt, bộ tam sự, ngũ sự là những vật thờ linh thiêng. Đây chính là sợi dây kết nối giữa ông bà, tổ tiên – những người đã khuất với con cháu. Vậy bộ lư đồng tam sự gồm những gì? Cách đặt trên bàn thờ thế nào chuẩn phong thủy? Kèm báo giá bộ đỉnh đồng tam sự.

Bộ tam sự gồm những gì?

Trong tiếng Hán, “tam sự” có nghĩa bộ 3 gồm đỉnh đồng và đôi chân nến đồng. Hoặc đỉnh đồng và đôi hạc đồng. Bộ tam sự khác với ngũ sự vì ngũ sự có đầy đủ cả đỉnh đồng, đôi chân nến và đôi hạc đồng.

Bộ tam sự bằng đồng
Bộ tam sự bằng đồng

Bộ tam sự phù hợp kích thước bàn thờ, điều kiện kinh tế gia chủ mà vẫn đầy đủ đồ thờ. Để bàn thờ trông sang trọng và tăng thêm ý nghĩa của bộ tam sự, gia chủ có thể bay thêm đài thờ, ống đựng hương hay ngai chén,…

Ý nghĩa bộ tam sự bằng đồng và công dụng của chúng

Mỗi vật phẩm có trong bộ tam sự đều mang ý nghĩa tâm linh và chức năng riêng.

Ý nghĩa tâm linh của bộ tam sự

Quan niệm của người Việt từ xưa đến nay chính là “trần sao âm vậy”. Đời sống tâm linh của ông bà tổ tiên có hội tụ, hài hòa mới phù hộ độ trì cho con cháu được sung túc, bình yên. 

Chính vì thế, dù giàu hay nghèo, gia đình nào cũng cố gắng bài trí bàn thờ gia tiên sao chủ lịch sự và đầy đủ nhất. Bộ tam sự chứa đựng trong mình rất nhiều giá trị về thẩm mỹ, tâm linh và phong thủy. 

Xét về thẩm mỹ, bộ tam sự đồng được chế tác tinh xảo từ đồng nguyên chất. Bằng đôi bàn tay khéo léo và óc sáng tạo, người nghệ nhân đã tạo nên những mẫu đỉnh đồng đẹp, sang trọng, phù hợp với bất kỳ không gian thờ cúng nào.

Đỉnh đồng được trang trí hình tượng con Nghê, là 1 trong tứ linh giúp gia tăng sự tôn nghiêm và uy nghi. Giá trị tâm linh của con Nghê là trấn áp tà ma, khí xấu. Chính vì lý do này mà Nghê thường được chọn là con vật canh giã trước cổng đình chùa. 

Đỉnh đồng được trang trí hình tượng con Nghê, là 1 trong tứ linh giúp gia tăng sự tôn nghiêm và uy nghi
Đỉnh đồng được trang trí hình tượng con Nghê, là 1 trong tứ linh giúp gia tăng sự tôn nghiêm và uy nghi

Hương thơm nhẹ nhàng từ nhang trầm thoát ra từ đỉnh đồng giúp tâm hồn thư giãn, thanh tịnh hơn rất nhiều. Tạo sự thiêng liêng cho không gian thờ cúng. Việc gia chủ sắp xếp, bày biện bộ tam sự trên bàn thờ đúng phong thủy với các vật thờ khác thể hiện sự chu toàn, biết quan tâm, lo lắng cho cõi âm. 

Hương thơm khói trầm sẽ dẫn lối đưa tổ tiên về hưởng quả ngọt, hương hoa con cháu thành kính dâng lên. Vì thế mới có tục mỗi khi rằm hay lễ tết, người ta thường đốt hương trầm cả ngày. 

Đôi hạc thờ hay đôi chân nến thể hiện truyền thống tốt đẹp về tình người, tinh thần đoàn kết, đùm bọc, yêu thương nhau là điều rất cần thiết. Anh sáng chân lý luôn luôn đúng, giúp soi sáng từng bước đi của mỗi con người. 

Hãy tham khảo ngay một số mẫu Đồ Thờ Bằng Đồng chất lượng cao tại Đồ Đồng Việt:

Ý nghĩa của từng bộ phận trong bộ tam sự

Lư hương (đỉnh đồng): Cấu tạo nên đỉnh đồng gồm chân, đế, bụng, tai mây, nắp đỉnh. Phần bụng có hình bầu dục cân đối, được chạm khắc song long chầu nguyệt, hoặc dòng chữ “ Phúc Lộc Thọ Khang Linh”. 

Nắp đỉnh đồng có hình con Nghê uy nghiêm. Người xưa xem Nghê là con vật chỉ có trong truyền thuyết, là sự kết hợp giữa sư tử và chó dữ. Mong muốn gia chủ luôn có con vật ở trong nhà để bảo vệ và trông nhà.

Đỉnh mao rồng tai mây ôm 2 bên phần bụng đỉnh tạo sự đối xứng, hài hòa. Tăng thêm sự linh thiêng, cao quý cho sản phẩm. Đỉnh đồng dùng để đốt trầm hương tạo mùi thơm và sự thanh tịnh, linh thiêng cho không gian thờ. Mùi trầm thơm thể hiện lòng thành, hóa giải hung khí và tăng thêm vượng khí. Giúp gia chủ thăng tiến đường quan lộc, gia đình hòa thuận. 

Đôi chân nến: Kích thước chân nến phụ thuộc kích thước ban thờ và chiều cao đỉnh đồng. Bên cạnh việc thắp sáng, tạo sự huyền ảo cho bàn thờ, chân nến còn mang giá trị phong thủy. 

Chân nến bên trái đại diện cho hành dương là mặt trời. Còn chân bên phải đại diện hành âm là mặt trăng. Có đủ âm dương, nhật nguyệt thì vạn vật sinh sôi nảy nở, mang đến may mắn đủ đầy cho gia chủ. 

Đôi hạc đứng trên lưng rùa: Hạc là loài chim quý, hay xuất hiện bên những vị thần tiên, tượng trưng cho sự trường thọ, khát vọng trường tồn, và may mắn. Còn rùa cũng là linh vật rất được coi trọng. Không đơn thuần chỉ là biểu trưng cho tuổi thọ mà còn là che chở, bảo vệ, và sự sang trọng. 

Đôi hạc đứng trên lưng rùa
Đôi hạc đứng trên lưng rùa

Theo phong thủy, rùa đảm bảo tính liên kết, bền lâu. Do đó, hình ảnh hạc đứng trên lưng rùa thể hiện sự gắn kết giữa trời và đất, dương và âm. 

Phân loại bộ tam sự đồng

Bộ tam sự bằng đồng gồm những loại sau:

Dựa trên chất liệu và quy cách hoàn thiện 

Nguyên liệu chính thường là đồng đỏ, đồng thau, đồng catut. Mỗi loại đồng đều giúp cho sản phẩm sau hoàn thiện có những đặc điểm, tính chất riêng. 

Bộ tam sự bằng đồng vàng

Bộ tam sự bằng đồng vàng
Đồ đồng tam sự bằng đồng vàng
 • Bộ tam sự đúc công nghệ: Sản phẩm được sản xuất hàng loạt bằng cách đúc máy nên đa dạng màu sắc, giá thấp. 
 • Bộ tam sự đúc thủ công: Do đúc thủ công bằng tay nên chất lượng sản phẩm cao hơn loại đúc máy. Đồng thời, giữ được nguyên màu đồng hay hun giả cổ. 

Bộ tam sự bằng đồng đỏ

Bộ tam sự đồng đỏ là đồ đúc thủ công, có phôi đúc dày và chắc chắn. Sản phẩm được chạm ám tinh xảo, có màu đỏ đặc trưng hay màu giả cổ đẹp. 

Bộ tam sự bằng đồng cattut

Bộ tam sự đỉnh thờ được đúc thủ công bằng đồng Catut từ vỏ đạn Liên Xô. Sản phẩm sau hoàn thiện có ánh xanh đặc trưng, cực đanh và bền mãi với thời gian.

Bộ tam sự bằng đồng khảm tam khí, ngũ sắc 

Bộ lư đỉnh tam sự thuộc dòng cao cấp, đúc hoàn thiện bởi những người nghệ nhân giàu kinh nghiệm. Đường nét hoa văn bộ tam sự rất đẳng cấp, tinh xảo. Bề mặt, đỉnh đồng khảm tam khí bằng kim loại quý là vàng, bạc, đồng đỏ, đồng xanh hay đồng đen. 

Phân loại bộ tam sự theo kích thước

Bộ tam sự rất đa dạng kích thước, từ nhỏ đến lớn để phù hợp các không gian thờ cúng. 

 • Bộ tam sự kích thước 40 – 45cm phù hợp bàn thờ kích thước 1m07 – 1m35.
 • Bộ tam sự 45 – 50cm phù bàn thờ có kích thước 1m27 – 1m55.
 • Đồ thờ tam sự  50 – 65cm phù hợp bàn thờ từ 1m75 – 1m97.
 • Bộ thờ tam sự trên 70cm thích hợp bàn thờ trên 2m17.

=> Xem thêm ngay Giá Bộ Tam Sự 

Cách đặt bộ tam sự trên bàn thờ

Bàn thờ gia tiên mang ý nghĩa tâm linh nên cần được đặt tại vị trí trang trọng trong ngôi nhà. Đặt bộ đồ thờ tam sự đúng cách, hợp phong thủy sẽ rất tốt cho tiền tài, sức khỏe và may mắn cho cả gia đình. 

Cách đặt bộ tam sự trên bàn thờ
Cách đặt bộ tam sự trên bàn thờ

Đỉnh đồng thờ tam sự được đặt chính giữa, lùi về phía sau trên bàn thờ. Hai bên đặt đôi hạc hoặc chân nến. Nếu là đôi hạc thì nên đặt hạc đồng quay theo hướng trầu vào đỉnh thờ. 

Giá bộ tam sự bằng đồng là bao nhiêu?

Bộ tam sự bằng đồng giá bao nhiêu? Bộ tam sự thường có rất nhiều mẫu mã. Đỉnh đồng có loại chạm rồng, khảm tam khí, ngũ sắc. Tùy chất liệu, kích thước mà giá bộ đỉnh đồng tam sự cũng khác nhau. 

 • Bộ Tam sự giá rẻ hàng đúc máy: 4tr2 – 15tr5
 • Bộ Tam sự đồng vàng: 4tr9 – 16tr5
 • Bộ Tam sự bằng đồng đỏ: 10tr2 – 23tr
 • Bộ Tam sự bằng đồng Cattut: 18tr – 33tr
 • Bộ Tam sự bằng đồng dát vàng: 15tr5 –  41tr5
 • Bộ Tam sự đỉnh đồng Tam khí: 15tr2 – 37tr
 • Bộ Tam sự khảm Ngũ sắc: 22tr5 – 41,5tr
Bộ tam sự, ngũ sự khảm ngũ sắc
Bộ tam sự, ngũ sự khảm ngũ sắc

Mua bộ tam sự bằng đồng ở đâu đẹp?

Đồ Đồng Việt là đơn vị uy tín chuyên bán các bộ Tam sự Ngũ sự, bán đỉnh đồng chân nến bộ tam sự do chính xưởng của chúng tôi chế tác tại Đại Bái, Bắc Ninh. 

Chúng tôi sở hữu đội ngũ nghệ nhân tay nghề cao. Quy trình chế tác nghiêm ngặt nên mỗi sản phẩm đồ đồng tạo ra đều hội tụ cả 3 yếu tố là Thẩm mỹ – Độ bền – Chất lượng. 

Đồ Đồng Việt chuyên bán bộ tam sự, đồ thờ đồng đẹp, chất lượng
Đồ Đồng Việt chuyên bán bộ tam sự, đồ thờ đồng đẹp, chất lượng

Quý khách hàng có nhu cầu mua bộ thờ Tam sự hay đặt hàng đúc theo yêu cầu, Đồ Đồng Việt cũng đều đáp ứng được hết những kỳ vọng của quý khách với mức giá hợp lý nhất.