Bài trí đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên vùng Nam Bộ

Giống như cả nước thì ở Nam Bộ những gia đình dù nghèo khó, đồ đạc trong nhà dù đơn sơ thì bàn thờ cũng được bày biện đầy đủ. Và bàn thờ của người dân Nam Bộ thường chọn đặt ở vị trí cao, sạch sẽ và trang trọng của ngôi nhà. Người dân Nam Bộ thường chọn mua đồ thờ cúng ở đâu, nơi mua đồ thờ cúng thường được lựa chọn rất kỹ càng để bàn thờ gia tiên đầy đủ và trang trọng.

cách bày bộ lư đồng trên bàn thờ
Bàn thờ gia đình bày bộ lư đồng bát giác cao 45cm, bàn thờ 61x153cm

Trong việc thờ cúng nhiều ngôi nhà cổ ở Nam Bộ vẫn còn giữ nhiều nét truyền thống. Không gian thờ cúng được trang trí công phu, nhất là các bao lam ở các gian được chạm khắc chi tiết và lộng lẫy hai, ba lớp các đề tài Tứ Linh, Tứ Thời,…Tùy theo từng gia đình mà bao lam được thiết kế cầu kì hoặc đơn giản cũng như tủ thờ cao hay thấp vậy, bàn thờ lớn hay nhỏ,cẩn xà cừ ngũ sắc hay tủ trơn chạy chỉ gờ nhưng phần lớn tất cả đồ trang trí đều góp phần làm cho không gian thờ tự thêm linh thiêng và tĩnh lặng.

Bàn thờ trong các ngôi nhà cổ ở Nam Bộ được làm bằng những loại gỗ quý như là: gỗ đỏ, gỗ mật,…có trang trí ô hộc, thanh trụ chạm khắc tinh xảo hoặc cẩn xà cừ thiết kế theo các điển tích Nhị Thập Tứ Hiếu, Tam Quốc Chí,… những sản phẩm nay đa số được nghệ nhân trong vùng (Gò Công, Cần Đước, Thủ Dầu Một,…) dụng công mà rất hiếm thấy những loại tủ thờ chạm khắc cả ba mặt như kiểu bàn thờ ở miền Trung hay là bàn thờ sơn son thếp vàng ở miền Bắc. Trên bàn thờ bày di ảnh ông bà, đồ sành sứ, ở giữa có lư hương đồng hoặc là hình lân hí cầu, phía trước được đặt những cặp chân đèn, bát nhang và chum nước. Phía sau của tủ thờ có ba bàn hình vuông hoặc là hình chữ nhật dùng để bày biện đồ cúng, thường là những món ăn mà người đã khuất lúc sinh thời thích ăn và những đồ cúng bắt buộc. Trên vách sát của bàn thờ thường được gia chủ treo bức tranh thờ vẽ bằng màu nước trên vải bố và tranh kiếng vẽ cảnh sơn thủy

Một số gia đình ở Nam Bộ có niên đại từ 1860-1888 thì bàn thờ được bày biện rất đơn giản, có chân cao, trang trí bằng chỉ soi và chạm khắc trên tủ thờ rất ít. So với ngôi nhà có niên đại từ năm 1890-1920 thì tủ thờ được đục chạm khá nhiều họa tiết hoa văn và được thiết kế tinh xảo. Vì giai đoạn này mở rộng phong trào xây nhà  và thiết kế nhà theo kiểu bạt thảo kiểu trong cổ ngoài tân. Và ở trong giai đoeẹn này thì gia chủ cũng chú trọng đến việc mua đồ thờ cúng ở đâu thì chất lượng.

 

Ngày nay việc thờ cúng trong các ngôi nhà cổ ở Nam Bộ thay đổi khá nhiều thủ tục, và giảm bớt  một số tín ngưỡng dân gian trong việc thờ cúng đa thần. Nhưng việc cúng bái trước bàn thờ gia tiên thì vẫn được tổ chức long trọng, và con cháu tụ về xum họp trong những ngày lễ. Đây chính là một nét đẹp văn hóa trong một dòng họ, và là một cách để duy trì cho thế hệ đời sau ghi nhớ công ơn của các đấng sinh thành đi trước.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *