10+ gợi ý vật phẩm phong thuỷ cho lễ mừng tân gia nhà mới

Vì sao Tân gia nhà mới lại vô cùng quan trọng?

Nghi lễ cúng tân gia, nhập trạch là một trong những nghi lễ truyền thống trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam mỗi khi gia đình chuyển tới nhà mới. Lễ cúng nhập trạch, cúng tân gia được áp dụng cho cả trường hợp nhà mới xây hoặc mới mua nhà, thuê nhà,…

Lễ cúng tân gia, nhập trạch được chuẩn bị kỹ lưỡng từ mâm cúng, ngày giờ làm lễ cho đến các vật phẩm phong thủy được trưng trong nhà

Nghi lễ nhập trạch được quan niệm như cách mà gia chủ đăng ký hộ khẩu, ra mắt với các vị Thần linh, thổ địa cai quản nơi ở của mình. Đồng thời, báo cáo với ông bà tổ tiên để cầu mong sự phù hộ độ trì cho cuộc sống bình an, yên ấm và thịnh vượng trong ngôi nhà mới hay nơi ở mới.

Dân gian có câu “An cư lạc nghiệp”, chứng tỏ việc sở hữu một căn nhà vô cùng quan trọng trong cuộc đời mỗi người.

Cách chọn ngày làm lễ Tân gia, Nhập trạch

Những ngày được dọn vào nhà phải là những ngày có phần trực Khai, Thành, Mãn; phù hợp với việc dọn vào nhà mới. Việc xem ngày tân gia thường không thể xem được bằng năm sinh của gia chủ. Do đó, gia chủ cần tham khảo và nhờ sự giúp đỡ của các thầy phong thủy và những người có kinh nghiệm.

Trong khi đó, giờ tân gia lại có thể dùng tuổi, năm sinh để xem. Gia đình cần nắm vững 6 giờ được xem là hoàng đạo nhất của việc tân gia: Giờ Dần (3-5 giờ), Tỵ (9-11 giờ), Dậu (17-19 giờ), Thân (15-17 giờ) và Thìn (7-9 giờ). Tránh chọn giờ xung khắc, tuổi kỵ với những giờ bên trên. Chẳng hạn, gia chủ nằm trong các tuổi Tý, Ngọ, Mão; cần né giờ Dậu vì đây là giờ xấu và tứ hành xung với tuổi tác.

Lễ cúng về nhà mới gồm những gì?

Mỗi địa phương khác nhau lại có cách chuẩn bị mâm cúng Tân gia, Nhập trạch khác nhau. Tuy nhiên, mâm cúng tân gia truyền thông không thể thiếu 3 mâm cúng: Mâm cúng giữa nhà, mâm cúng thần tài và mâm cúng táo quân.

Mâm cúng giữa nhà

Mâm ngũ quả, bình hoa tươi, hương nhang, 1 cặp đèn cầy, 3 chén gạo và muối, 3 tách trà, 3 tách rượu, 3 ly nước lọc, 3 miếng trầu cau đã têm, 1 bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 3 con tôm và 3 trứng vịt luộc), gà luộc, xôi chè, cháo, bánh kẹo.

Mâm cúng thần tài

Mâm cúng thần tài ngày tân gia nhập trạch bao gồm: Đĩa trái cây, bình hoa tươi, nhang đèn, rượu và thịt heo.

Mâm cúng táo quân

Mâm cúng táo quân thông thường có đĩa trái cây, bình hoa tươi, nhang đèn, gạo, muối, trà, rượu, nước lọc, trầu cau, xôi, chè và bánh kẹo.

Sau khi chuẩn bị 3 mâm lễ cúng tươm tất, gia chủ sẽ đứng trước bàn thờ gia tiên thắp 3 nén nhang vái lạy rồi cắm vào lư nhang, sau đó đọc bài văn khấn Thần Linh về nhà mới. Nếu nhà trọ, chung cư không có bàn thờ gia tiên; gia chủ đứng trước mâm cúng ở giữa nhà để đọc bài văn khấn.

Vật phẩm phong thủy cho lễ mừng tân gia nhà mới

Song song với việc chuẩn bị lễ cúng tân gia, nhập trạch, gia chủ có thể tìm đến những tượng phong thủy có ý nghĩa cát tường, cầu tài lộc cho ngôi nhà mới của mình.

Tượng Linh Khuyển mạ vàng

Sản phẩm được chế tác bởi Đồ đồng Việt nằm trong bộ sưu tập Quà tân gia cao cấp. Ngoài tác dụng trấn trạch, hóa giải điềm dữ mang lại bình yên cho ngôi nhà; tượng Linh Khuyển phong thủy còn giúp chiêu tài đón lộc, rước tiền ngàn – bạc vạn vào nhà, giúp cuộc sống gia chủ và người thân trong gia đình được an yên thuận lợi, công việc kinh doanh thuận buồm xuôi gió.

Tranh cá rồng mạ vàng

Với thiết kế 3D sinh động nổi bật từng chi tiết nhỏ nhất và mạ vàng, tranh cá rồng mang lại vẻ đẹp tinh tế và ý nghĩa phong thủy tốt lành

tranh đồng phong thủy mạ vàng
Tranh đồng mạ vàng cá rồng phong thủy 22x40cm, 40x60cm bằng đồng trang trí

Theo văn hóa tư tưởng của người Á Đông, khi nuôi một chú cá rồng ở trong nhà sẽ mang đến sự bình an thịnh vượng và thuận lợi trong cuộc sống. Trong văn hoá Trung Hoa, cá rồng là loài hóa thần của thần long; không những đem lại giàu sang mà còn giúp gia chủ trấn an gia trạch, trừ tà ma.

Tranh thuyền buồm phong thuỷ mạ vàng

Bức tranh hàm ý chúc gia chủ thuận lợi trong làm ăn, kinh doanh. Không chỉ là những vật phẩm trưng trong nhà để mang lại cát khí, đây còn là những quà tặng tân gia vô cùng thích hợp khi bạn được mời đến tham dự lễ cúng Tân gia nhà mới.

Dân gian Việt Nam có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì vậy, làm đúng các nghi thức trong lễ cúng tân gia, nhập trạch; cùng với các quà vàng về phong thủy được bài trí phù hợp, gia chủ sẽ cảm thấy yên tâm, thoải mái về mặt tinh thần, đánh dấu một khởi đầu mới và tốt lành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *